Mô hình rửa xe ô tô chuyên nghiệp XU HƯỚNG năm 2024

Các mô hình rửa xe ô tô tùy vào mức chi phí đầu tư, diện tích mặt bằng mà các gara rửa xe sẽ chọn cho mình quy mô phù hợp. Đó có thể là mô hình rửa ô tô + xe máy, mô hình rửa xe tự động hay rửa xe kết hợp dịch vụ. Bạn có thể tham khảo cụ thể các mô hình mở tiệm rửa xe ô tô dưới đây:

mo-hinh-rua-xe-o-to-1
Áp dụng mô hình rửa xe ô tô nào để hút bội tiền?

>> XEM THÊM:

4 mô hình rửa xe ô tô chuyên nghiệp

Lựa chọn được mô hình mở tiệm rửa xe ô tô phù hợp giúp gara thu hồi vốn nhanh, tối ưu chi phí đầu tư. Bạn có thể tham khảo các mô hình mở tiệm rửa xe ô tô dưới đây để chọn cho mình quy mô mở tiệm phù hợp nhất.

Mô hình rửa xe ô tô kết hợp cafe

Mô hình rửa xe cà phê đang được áp dụng nhiều nhất, đặc biệt là ở các trạm rửa xe ô tô quy mô vừa và lớn. Đây là mô hình kết hợp giữa kinh doanh rửa xe ô tô và dịch vụ cafe, nước giải khát.

mo-hinh-rua-xe-o-to-ket-hop-ca-phe
Mô hình rửa xe kết hợp cafe

Việc kinh doanh mô hình kinh doanh rửa xe oto kết hợp cafe có thể đem lại lợi ích cho cả chủ tiệm xe và khách hàng.

 • Giải quyết vấn đề chờ đợi cho khách hàng: Thời gian để rửa xe ô tô không phải nhanh chóng, nếu chỉ rửa đơn thuần cũng đã mất 15 – 25 phút. Trong khi đó, tâm lý của khách hàng là không muốn chờ đợi quá lâu. Do đó, sẽ thật lý tưởng nếu có một không gian dành riêng cho khách hàng nơi họ có thể vừa nhâm nhi cafe vừa chờ đợi.
 • Tăng thêm nguồn thu cho chủ trạm rửa xe ô tô: Khi kinh doanh mô hình rửa xe ô tô kết hợp 2 trong 1 này, bạn không chỉ kiếm từ nguồn thu chính là trạm rửa xe ô tô mà còn có thêm nguồn thu khác là gian hàng cafe, giải khát.
mo-hinh-rua-xe-o-to-dat-chuan
Mô hình mở tiệm kết hợp quán cà phê trên lầu 2

Khi áp dụng mô hình rửa xe ô tô kết hợp cafe, chủ đầu tư cần lưu ý một vài điều dưới đây để cân bằng được 2 mô hình song song cùng lúc.

 • Khu vực rửa xe và gian hàng cafe phải tách biệt nhau, do đó, mô hình này yêu cầu diện tích mặt bằng tương đối lớn. Bên cạnh đó, chủ tiệm còn phải chú ý đến những vấn đề vệ vệ sinh.
 • Giá của đồ uống cần được cân nhắc hợp lý. Chủ trạm rửa xe ô tô cần xác định được dịch vụ nào là chính, dịch vụ nào là bổ trợ để đưa ra mức giá phù hợp. Thông thường, kinh doanh rửa xe sẽ đem lại thu nhập chính nên khoảng giá của dịch vụ giải khát sẽ rẻ, phù hợp với túi tiền của hầu hết mọi người.
mo-hinh-rua-xe-o-to-3
Thiết kế mặt bằng kinh doanh

Mô hình rửa xe ô tô tự động

Công nghệ rửa xe ô tô tự động là mô hình rửa xe ô tô chuyên nghiệp đang được nhiều tiệm rửa xe ô tô hướng đến trong tương lai. Hiện nay, chỉ một số trạm rửa xe ô tô ở các thành phố lớn mới có đủ nguồn lực để áp dụng mô hình rửa xe oto này.

Công nghệ rửa xe ô tô tự động là quy trình rửa xe ô tô thông minh, mọi công đoạn từ xịt rửa cho đến làm khô đều được thực hiện bằng máy móc. Con người chỉ đóng vai trò điều khiển máy móc trong suốt quá trình trình này.

mo-hinh-rua-xe-o-to-tu-dong
Công nghệ rửa xe hiện đại

Mô hình rửa xe ô tô chuyên nghiệp tự động này mang lại nhiều ưu điểm, đặc biệt là đối với chủ tiệm rửa bởi nó giúp tiết kiệm được khoản lớn chi phí phun rửa.

 • Rút ngắn thời gian vệ sinh xe ô tô: Với rửa xe ô tô tự động, thời gian để rửa một xe là 5 – 7 phút bao gồm cả công đoạn sấy khô. Tuy nhiên, với phương pháp rửa xe thông thường, công việc này tốn 15 – 25 phút. Có thể thấy, việc áp dụng công nghệ rửa xe mới nhất này đã rút ngắn được gần ⅔ thời gian xịt rửa.
 • Tiết kiệm nhân lực: Vì mọi công đoạn rửa xe ô tô đều được thực hiện bằng máy móc nên chỉ cần 1 người đứng ra điều khiển máy móc và quá trình phun rửa này. Trái lại, rửa xe ô tô theo phương pháp truyền thống lại cần đến 2 – 3 người tùy theo kích thước của xe ô tô.
mo-hinh-rua-xe-o-to-5
Rửa xe tự động là công nghệ rửa xe được thực hiện bằng máy móc

Tuy mô hình rửa xe ô tô chuyên nghiệp này mang đến nhiều thuận lợi cho chủ tiệm nhưng chi phí để lắp đặt mô hình này rất cao. Tùy theo quy mô mà chi phí lắp đặt có thể từ vài trăm triệu cho đến hàng tỷ đồng, chưa kể chi phí sửa chữa và đào tạo nhân viên. Hơn nữa, hệ thống rửa xe tự động đòi hỏi nguồn điện riêng để tránh quá tải và sử dụng dung dịch chuyên dụng.

Xem thêm: Bí kíp mở tiệm rửa xe oto THU HỒI VỐN NHANH

Mô hình rửa xe ô tô combo

Để tăng sức cạnh tranh cho trạm rửa xe ô tô của mình, bạn có thể cân nhắc đến mô hình rửa xe combo. Đây là mô hình rửa xe kết hợp với các dịch vụ đi kèm như thay dầu, vệ sinh nội thất ô tô,… Đây là những dịch vụ dễ triển khai mà đem lại lợi nhuận cao sau mỗi lần khách hàng sử dụng dịch vụ.

mo-hinh-rua-xe-o-to-6
Mô hình rửa xe ô tô kết hợp vệ sinh nội thất

Với mô hình rửa xe ô tô chuyên nghiệp này, chiến lược kinh doanh phù hợp là giảm giá theo combo để thu hút khách hàng. Chẳng hạn, khách hàng sử dụng combo rửa xe, thay dầu xe, dọn nội thất ô tô… bạn có thể giảm 5 – 10% tổng giá trị hóa đơn.

mo-hinh-rua-xe-o-to-6
Mô hình rửa xe kết hợp thay dầu xe

Bạn còn có thể xem xét đến chương trình thẻ thành viên với những khách hàng có tần suất đến thường xuyên. Mỗi hạng thành viên có điều kiện cùng những gói ưu đãi hấp dẫn khác nhau.

Mô hình rửa xe ô tô kết hợp làm lốp

Mô hình mở gara rửa xe ô tô kết hợp làm lốp được áp dụng chủ yếu ở khu vực thành thị, nơi tập trung đông dân cư. Với mô hình rửa xe này, dịch vụ rửa xe là dịch vụ chính, dịch vụ làm lốp xe chỉ là dịch vụ bổ sung để đang dạng nguồn thu và tăng giá trị đem lại cho khách hàng.

mo-hinh-rua-xe-o-to-7
Rửa xe ô tô kết hợp làm lốp xe con

Tại mô hình rửa xe này, bạn vừa có thể kinh doanh vệ sinh nội thất, vừa vệ sinh vỏ lại làm làm lốp ô tô con. Bộ thiết bị rửa xe ô tô được trang bị thêm máy ra vào lốp, các loại kích cá sấu giúp quá trình làm lốp xe diễn ra thuận tiện và hạn chế rủi ro.

Những lưu ý về mô hình rửa xe ô tô chuyên nghiệp

Việc áp dụng những mô hình rửa xe ô tô chuyên nghiệp kể trên có thể giúp chủ đầu tư thu hồi lại vốn nhanh đồng thời có thu được lợi nhuận khổng lồ. Bên cạnh đó, trước khi quyết định mở mô hình tiệm rửa xe ô tô chuyên nghiệp, chủ tiệm cần cân nhắc đến một số yếu tố.

mo-hinh-rua-xe-o-to-8
Một số lưu ý chọn mô hình rửa ô tô
 • Vốn đầu tư: Mở tiệm rửa xe ô tô đã yêu cầu nguồn vốn khá lớn chưa kể việc áp dụng thêm mô hình, dịch vụ còn đòi hỏi lượng vốn lớn hơn. Bạn nên xem xét khả năng tài chính của mình để tránh tình trạng tiệm mở ra nhưng chuyên nghiệp “nửa vời”, không có dấu ấn với khách hàng.
 • Giá cả dịch vụ: Khách hàng thường có xu hướng ưa chuộng dịch vụ giá rẻ. Vì lẽ vậy bạn không thể đẩy giá dịch vụ lên cao hơn so với đối thủ cạnh tranh. Thay vào đó, bạn nên tham khảo giá cả của các cửa tiệm xung quanh để đưa ra giá phù hợp nhất đi kèm với những chương trình khuyến mại.
 • Nhân viên: Ngoài cạnh tranh về giá, trạm rửa xe ô tô còn có thể cạnh tranh về chất lượng dịch vụ. Bạn nên liên tục mở các lớp đào tạo, tập huấn nhân sự để không ngừng nâng cao tay nghề và thái độ làm việc của đội ngũ nhân viên.
mo-hinh-rua-xe-o-to-9
Chọn mô hình rửa xe phù hợp với nhu cầu và chi phí đầu tư

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về những mô hình rửa xe ô tô chuyên nghiệp giúp bạn kiếm được lợi nhuận lớn. 

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

 • Trần Thị Tuyết

  Tôi là Trần Thị Tuyết, đã tham gia vào ngành tư vấn - bán thiết bị rửa xe, khí nén từ 2020. Những bài tôi viết ra tương đương với những kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân khi đang làm ở Điện máy Lucky.