Cách kiểm tra lốp xe ô tô non hơi đơn giản nhất chỉ 5 phút tại nhà

Vấn đề ô tô bị non hơi tưởng chừng nghe khá đơn giản nhưng rất quan trọng trong khi chúng ta chăm sóc xe hơi. Vậy nên bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách kiểm tra lốp xe ô tô non hơi đơn giản nhất.

Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra lốp xe ô tô non hơi

Những nguy hiểm tiềm tàng khi đi xe trong trình trạng lốp xe bị non hơi

Lốp xe ô tô non hơi không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ của xe mà còn tồn tại rất nhiều nguy hiểm tiềm tàng cho chủ xe.

Xe dễ bị mất cân bằng khi vào cua

Thông thường, khi lốp xe được đảm bảo áp suất thì khi vào cua, thân xe sẽ rất định. Nhưng nếu lốp xe ô tô bị non hơi sẽ không đảm bảo được tải trọng. Do đó, khi vào cua xe ô tô dễ bị tròng trành, mất cân bằng rất dễ xảy ra tai nạn.

Xe không an toàn khi vào cua

Xem thêm:

Xe dễ bị trơn trượt khi đi trên đường mưa, ướt

Khi lốp xe ô tô bị non hơi, diện tích tiếp xúc với của lốp với mặt đường sẽ giảm lại. Do đó, khả năng bám đường và ma sát tiếp xúc với mặt đường bị giảm. Điều này sẽ khiến xe ô tô dễ bị trơn trượt kho đường mưa, ướt.

Xe bị trơn trượt khi di chuyển trong trời mưa

Áp suất lốp thấp có thể gây nổ lốp

Khi lốp xe ô tô bị non hơi thì áp suất lốp trở nên thấp, điều này khiến thành bên của lốp sẽ bị uốn cong nhiều hơn và tích tụ nhiệt. Hiện tượng nổ lốp xảy ra bởi tình trạng lốp non hơi dưới ngày hè. Việc này rất nguy hiểm khi bạn đang di chuyển trên đường. 

Nổ lốp do không kiểm tra áp suất lốp thường xuyên

Làm giảm tuổi thọ của lốp và tốn kém chi phí sửa chữa

Khi lốp xe ô tô bị non hơi, không chỉ phần lốp bị ảnh hưởng mà cả hệ thống xe cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Lý do bởi hệ thống sẽ phải liên tục làm việc quá tải dẫn đến nhanh hao mòn, hư hỏng. Bạn sẽ phải bỏ nhiều chi phí ra hơn để sửa chữa, bảo dưỡng. 

Cách kiểm tra lốp xe ô tô non hơi 

Lốp xe ô tô non hơi ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ lốp nói riêng và hệ thống xe nói chung. Vậy nên dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra lốp xe ô tô non hơi tại nhà.

Cách kiểm tra lốp xe ô tô non hơi bằng cách sử dụng công cụ đo áp suất lốp

Các chuyên gia khuyên rằng mỗi chủ xe ô tô nên có một bộ công cụ đo áp suất chuyên dụng. Đây là cách kiểm tra lốp xe ô tô non hơi đơn giản mà hiệu quả nhất. 

Kiểm tra lốp xe ô tô non hơi bằng đồng hồ

Bạn có thể kiểm tra lốp xe thường xuyên để bảo dưỡng, chăm sóc kịp thời.

Cách kiểm tra lốp xe ô tô non hơi bằng mẹo búng tay

Búng tay là một mẹo được nhiều chủ xe áp dụng mặc dù không được chính xác cho lắm nhưng cũng giúp bạn biết được phần nào tình trạng của lốp. Cách kiểm tra lốp xe ô tô non hơi này rất đơn giản, bạn chỉ cần búng tay lên bề mặt lốp. 

Kiểm tra lốp xe ô tô non hơi bằng tay
  • Kêu tiếng “boong boong” thì lốp xe đầy hơi.
  • Kêu tiếng “bịch bịch” thì lốp xe non hơi.

Xem thêm: 

Cách kiểm tra lốp xe ô tô non hơi dựa vào tình trạng mòn của lốp

Đây là cách sẽ cần kinh nghiệm một chút, bạn có thể kiểm tra bằng cách quan sát tình trạng mòn của lốp. Về cách kiểm tra lốp xe ô tô non hơi này thì khi thấy 2 bên lốp bị mòn còn ở phần giữa vẫn chắc chắn và cứng thì có thể lốp bạn đang bị non. 

Một số lưu ý khi kiểm tra lốp xe ô tô non hơi

Lốp xe là bộ phận phải chịu tải trọng rất lớn. Có thể nói lốp là bộ phận quyết định rất nhiều tới việc di chuyển, vận hành và an toàn cho những chuyến hành trình của bạn. Do vậy, lốp xe cần được thường xuyên kiểm tra, chăm sóc để có thể hoạt động trong trạng thái lý tưởng nhất. 

Lốp xe non hơi cần lưu ý những điều gì?
  • Bạn nên thực hiện kiểm tra áp suất lốp mỗi tháng 1 lần để nắm rõ được tình trạng của lốp.
  • Không dựa vào áp suất ghi trên lốp xe bởi đây là áp suất lốp tối đa có thể đạt được. Bạn nên sử dụng áp suất lốp mà nhà sản xuất khuyến nghị, bạn có thể xem rõ phần sách hướng dẫn.
  • Bạn có thể trang bị cảm biến lốp để có thể dễ dàng biết được áp suất của toàn bộ lốp xe.

Trên đây là toàn bộ cách kiểm tra lốp xe ô tô non hơi đơn giản tại nhà. 

Bình chọn post

Tác giả

  • Nguyễn Ngọc Anh

    Tôi là Nguyễn Ngọc Anh - tác giả bài viết của Điện máy Lucky. Tôi đã tham gia vào ngành máy móc, thiết bị rửa xe, khí nén từ những năm 2015, đã có kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ cả trăm gara, nhà xưởng đầu tư hệ thống, thiết bị.