[Giải đáp] Khi nào cần thay lốp xe ô tô? 

Lốp xe là bộ phận quan trọng của ô tô, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của xe. Vậy nên chú ý thời điểm khi nào cần thay lốp xe ô tô cũng rất quan trọng. Dưới đây là bài viết giải đáp cho các bạn về vấn đề này.

Thời điểm tốt để thay lốp xe ô tô là khi nào?

Xem thêm:

6 dấu hiệu cảnh báo khi nào cần thay lốp xe ô tô

Dựa theo 6 dấu hiệu cảnh báo sau, bạn có thể xác định chính xác thời điểm thay lốp ô tô: dựa vào số km, thời gian sử dụng, tình trạng của lốp, gờ báo mòn, những hỏng hóc không thể sửa chữa và vô lăng bị rung lắc.

Thay lốp xe ô tô dựa vào số km đã đi

Với lời khuyên từ các chuyên gia, sau khoảng 60.000 – 100.000km là tài xế sẽ phải thay một bộ lốp ô tô mới. Mặc dù vậy, mỗi loại lốp lại có độ bền khác nhau. Có loại có thể đi tới 130.000km nhưng có loại chỉ 50.000km là bạn đã phải thay mới. 

Thay lốp xe ô tô dựa vào số km đã đi

Vậy nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ các thông số xoay quanh lốp. Ngoài ra, cùng cần thường xuyên kiểm tra để nắm được tình trạng lốp và thay thế kịp thời.

Thay lốp xe ô tô khi đã sử dụng được 6-7 năm

Thời điểm thay thế lốp xe ô tô còn phụ thuộc vào tuổi thọ của lốp xe. Đa phần các dòng lốp hiện nay đều có tuổi thọ từ 6-7 năm. Cho dù lốp xe của bạn có ít di chuyển và sau khoảng thời gian này vẫn còn mới thì bạn cũng nên thay thế định kỳ.

Nên thay khi lốp đã sử dụng 6-7 năm

Trên mỗi chiếc lốp xe đều có phần thông tin về thời gian sản xuất được dập nổi rất rõ ràng. Bạn có thể xem và tính toán thời điểm thay lốp xe ô tô hợp lý. Ngoài ra, cũng đừng quên kiểm tra lốp thường xuyên.

Thay lốp xe ô tô khi đã có dấu hiệu bị lão hóa

Một số dấu hiệu khi lốp xe bị lão hóa có thể kể đến như: lốp bị nứt, phình to bất thường, xuất hiện các vết chân chim, sợi lốp bị lòi ra ngoài,… Các tài xế nên tiến hành thay lốp xe ô tô ngay.

Nên thay lốp xe ô tô ngay khi có dấu hiệu bị lão hóa

Đừng tiếc rẻ mà cố dùng, lốp bị lão hóa sẽ không đảm bảo chất lượng và có thể gây nguy hiểm cho bạn bất cứ lúc nào.

Thay lốp xe ô tô khi gờ báo mòn lộ ra

Dấu hiệu cần chú ý để thay thế lốp xe ô tô kịp thời là gờ báo mòn đã lộ ra hay độ mòn gai lốp từ 1,6mm – 3mm. Hiện nay, các nhà sản xuất đều thiết kế cho lốp ô tô của họ có gờ báo mòn nhỏ nằm ở giữa các rãnh lốp. Mục đích là để cho bạn biết lốp xe đã chạm mức mòn cho phép và cần thay lốp xe ô tô ngay.

Khi gờ báo mòn lộ ra là thời điểm cần thay lốp xe ô tô

Dưới đây là một số cách để kiểm tra độ mòn gai lốp phổ biến:

  • Bằng mắt thường
  • Sử dụng đồng xu
  • Sử dụng thước đo thiết kế riêng.

Vô lăng bị rung lắc khi vận hành là dấu hiệu nên thay lốp xe ô tô

Hiện tượng lốp xe bị rung lắc khi đang lái xe có thể đến từ lốp xe ô tô. Nếu bạn gặp phải trường hợp này trong thời gian dài và thường xuyên, đây là lúc bạn nên thay lốp xe ô tô.

Khi lốp xe ô tô gặp phải những hỏng hóc không sửa chữa được 

Và khi trong quá trình vận hành, lốp xe ô tô của bạn gặp phải tình trạng hỏng hóc cũng như các tác nhân bên ngoài. Bạn cần phải thay lốp xe ô tô mới ngay nhằm đảm bảo an toàn, khả năng vận hành.

  • Tanh lốp bị hư hỏng và biến dạng
Lốp xe ô tô gặp phải những hư hỏng ngoài ý muốn
  • Lốp bị phình, nứt chân chim,…
  • Lốp bị thủng, rách quá lớn không thể vá được.

Xem thêm:

Một số lưu ý quan trọng khi thay lốp xe ô tô

Ngoài ra, một số lưu ý quan trọng khi thay thế lốp ô tô bạn cũng cần nắm rõ. Điều này sẽ đảm bảo được quy trình chính xác, từ đó giúp khả năng vận hành cùng độ an toàn được tăng cao.

  • Lựa chọn lốp từ những thương hiệu uy tín: với các thương hiệu lớn, bạn sẽ yên tâm về chất lượng. Bởi họ sẽ đảm bảo, cam kết cho bạn. Một số thương hiệu: Michelin, Bridgestone, Continental,…
  • Lựa chọn lốp phù hợp với mục đích sử dụng: các thương hiệu đều cho ra những dòng lốp phù hợp cho từng mục đích, từng địa hình. Ví dụ như: lốp có độ bám tốt phù hợp lốp thành phố, lốp có khả năng phanh tốt phù hợp với đường tốc,…
Những lưu ý cần quan tâm khi thay lốp xe ô tô
  • Lựa chọn lốp có kích thước phù hợp: khi thay lốp xe ô tô bạn cần lựa chọn loại có kích thước phù hợp với xe, tránh mua loại lớn hay nhỏ hơn lốp cũ. Bạn có thể nhờ thợ tư vấn hay đơn giản nhất là lựa chọn cùng kích thước lốp cũ.

Trên đây là 6 thời điểm cho câu hỏi : “ Khi nào cần thay lốp xe ô tô?” mà bạn nên nắm rõ. Đây là bộ phận quan trọng đòi hỏi những quy trình cùng nguyên tắc để đảm bảo khả năng vận hành cùng độ an toàn cho người lái.

Bình chọn post