Tại sao xe máy không lùi được khi vào số? Bệnh hay gặp ở xe số

Tại sao xe máy không lùi được khi vào số? Nguyên nhân là do nhông xích bị dính vào hộp số của động cơ. Tình trạng xe không lùi được khi còn số thường xảy ra với những dòng xe số như Wave, Dream, Future, Yamaha,…

Trong bài viết dưới đây Điện máy Lucky sẽ chỉ dẫn các bạn cách khắc phục lỗi xe máy vào số không lùi được nhanh nhất.

xe-may-khong-lui-duoc-khi-vao-so-1
Các dòng xe số thường gặp vấn đề không lùi được khi vào số

Xem thêm:

Xe máy không lùi được khi còn số? Bạn cần về ngay số N

Bạn đang di chuyển nhưng đột nhiên nhận ra xe máy không dắt lùi được, cảm giác như có gì đó đang kẹt ở phần nhông xích. Cách giải quyết nhanh nhất: bạn về số N, xe của bạn sẽ lùi được ngay.

Tuy nhiên, đây chỉ là cách khắc phục tạm thời, có thể trong thời gian tới xe máy của bạn vẫn sẽ thường xuyên sẽ không dắt lùi được Do đó, bạn nên sắp xếp thời gian để bảo dưỡng xe máy.

xe-may-khong-lui-duoc-khi-vao-so-2
Về ngay số N sẽ giúp bạn dắt lùi được xe

Xử lý tình trạng xe máy không lùi được khi còn chỉ trong 1 phút

Theo hướng dẫn từ các hãng như Honda, Yamaha,… hiện tượng xe máy không lùi được thường là do: khởi động xe máy chủ yếu bằng cách đề nổ, lâu ngày không sử dụng cần khởi động, phần nhông xích bị kẹt vào bộ hộp số.

Cách khắc phục xe máy không dắt lùi được: Về số N, tắt chìa khóa, đạp cần khởi động khoảng 15 lần. Mục đích là để nhông của cần khởi động hoạt động trơn tru, không bị dính vào hộp số xe máy. Đây là cách khởi động tốt nhất cho xe máy.

Sau khi thực hiện, nếu xe máy vẫn không thể dắt lùi được thì chỉ còn cách mang ra tiệm sửa chữa hoặc các trung tâm bảo hành, ủy quyền của hãng. Để họ kiểm tra xem có phải xe bị kẹt hay hóc số không.

xe-may-khong-lui-duoc-khi-vao-so-3
Đạp cần khởi động là việc bạn có thể làm với hy vọng hết kẹt số

Cần làm gì để tránh tình trạng xe máy không lùi được khi còn số

Việc xe máy không để số dắt lùi được sẽ gây ảnh hưởng, bất tiện, trong nhiều trường hợp còn nguy hiểm đến người dùng. Cách duy nhất chính là quan tâm đến chiếc xe hơn, chú ý bảo dưỡng định kỳ:

  • Thay dầu xe máy đều đặn, đảm bảo chất lượng động động cơ hoạt động tốt nhất. Đặc biệt nhớ tra cả dầu xích.
  • Rửa xe máy thường xuyên, bụi bẩn lâu ngày ảnh hưởng đến động cơ.
  • Di chuyển lên/xuống dốc một cách bài bản: về số, lên số một cách từ từ (tránh tình trạng kẹt số – rất nguy hiểm).
  • Hạn chế việc thường xuyên thay đổi số khi di chuyển ở tốc độ cao – khiến động cơ xuống cấp nhanh và ồn hơn khi hoạt động.
xe-may-khong-lui-duoc-khi-vao-so-4
Khi bảo dưỡng, bạn đừng quên bước tra dầu xích

Xem thêm:

Trên đây là bài viết có thể giúp bạn trong tình huống xe máy không lùi được khi vào số. Còn nhiều trường hợp gặp phải tình trạng xe máy hóc số không lùi được hoặc kẹt số không lùi được, bạn cần đến trung tâm bảo hành để xử lý triệt để.

5/5 - (2 bình chọn)

Tác giả

  • Trần Thị Tuyết

    Tôi là Trần Thị Tuyết, đã tham gia vào ngành tư vấn - bán thiết bị rửa xe, khí nén từ 2020. Những bài tôi viết ra tương đương với những kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân khi đang làm ở Điện máy Lucky.