Cách khởi động xe máy – Cách khắc phục mọi nguyên nhân nhanh nhất

Có rất nhiều nguyên nhân khiến xe máy không thể khởi động được. Trong bài viết dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách khởi động xe máy vào buổi sáng mùa lạnh, cách khởi động máy do lâu ngày không sử dụng, và cách hạn chế xe máy gặp phải tình trạng khó khởi động vào mỗi buổi sáng khi đi làm.

cach-khoi-dong-xe-may-1
Lâu ngày không sử dụng, ắc quy hết điện dẫn đến hiện tương khó nổ máy

Xem thêm:

Nguyên nhân xe máy khó khởi động

Có 3 nguyên nhân chính, và thường xuyên xảy ra ở xe máy khiến xe máy không đề được, đề xe khó khăn: Do thời tiết, do bugi hoặc do ắc quy.

 • Xe máy không khởi động được do thời tiết: Hiện tượng khó đề nổ vào buổi sáng mùa đông lạnh hoặc xe đi trời mưa thường xuyên xảy ra ở xe máy (kể cả ở xe số và xe tay ga). Nhiệt độ thấp, động cơ bugi đánh lửa khởi động máy không hiệu quả. Nhiều bạn không biết nhấn ga liên tục để khởi động máy (đây là cách khởi động rất hại cho xe máy). Cách khởi động xe khó đề với buổi sáng được hướng dẫn chi tiết ở mục tiếp theo.
 • Xe máy không khởi động được do bugi: Bugi sử dụng lâu ngày bị bám bụi bẩn, muội than, hiệu suất đánh lửa kém. Bạn có thể vệ sinh bugi ngay tại nhà, hoặc ra quán vệ sinh (không nhất thiết phải thay bugi mới). 
cach-khoi-dong-xe-may-2
Bugi bị bám bụi bẩn, nhiều han gỉ đánh lựa kém hơn
 • Xe máy không khởi động được do ắc quy yếu hoặc hết điện: Hiện tượng: xe máy đi thường xuyên, gần đây gặp tình trạng khó khởi động, khởi động động cơ yếu. Nguyên nhân: Ắc quy đã sử dụng lâu ngày, bạn nên cân nhắc thay ắc quy mới. 
cach-khoi-dong-xe-may-3
Kiểm tra và nạp ắc để động cơ khỏe hơn
 • Xe máy mới, không khởi động được: nguyên nhân: để lâu ngày không sử dụng, ắc quy cũng bị yếu dần do không nạp thường xuyên. Tất cả các động cơ đều cần phải nạp ắc quy thường xuyên. Cụ thể, máy phát điện lâu ngày không cần sử dụng nhưng vẫn cần khởi động định kỳ để nạp ắc quy. Xe máy để nhà lâu ngày, mùa dịch không đi lại được, không sử dụng đến xe máy, nhưng nếu bạn thường xuyên nổ máy, ắc quy được nạp đều, khởi động xe máy vẫn dễ dàng. Nếu xe máy để lâu ngày không khởi động, chắc chắn sẽ khó nổ. Cách khởi động xe máy do để lâu ngày được hướng dẫn chi tiết mực tiếp theo.

Xem thêm: Tắm sau 10h đêm là SẢNG KHOÁI hay nguy cơ ĐỘT QUỴ

Cách khởi động xe máy lâu ngày không đi, khởi động xe vào buổi sáng 

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách khởi động xe máy tay ga và xe số do lâu ngày không khởi động, khó khởi động vào buổi sáng:

Cách khởi động xe máy tay ga

 • Bước 1: Mở khóa, văn tay ga vài lần ( vặn ga không tay, chưa khởi động máy).
 • Bước 2: Thả hết ga.
 • Bước 3: Bóp phanh và đề máy như bình thường.

Cách khởi động xe số

 • Bước 1: Đạp số, đưa xe máy về số N.
 • Bước 2: Đạp khởi động trước khi mở khóa: Động tác giúp động cơ ấm hơn, đặc biệt cần thiết đối với những ngày mùa đông lạnh, động cơ lạnh rất khó nổ. Bạn nên đạp khởi động vài lần trước khi mở khóa.
cach-khoi-dong-xe-may-4
Đạp để làm nóng động cơ trước khi nổ máy
 • Bước 3: Mở khóa, tắt đèn, tắt xi nhan. 
 • Bước 4: Kéo le gió.
 • Bước 5: Đề máy, kéo nhẹ tay ga và kéo mạnh dần để động cơ khởi động ổn định ( lưu ý phải về số N ở bước 1).
 • Bước 6: Bắt đầu vào số và di chuyển xe như bình thường. 
cach-khoi-dong-xe-may-6
Làm nóng động cơ trước khi mở khóa và nổ máy

Xem thêm:

Cách bảo dưỡng xe máy, hạn chế khó khởi động vào mỗi buổi sáng

Để tránh tình trạng buổi sáng đi làm xe khó đề nổ, xe đề nổ không được bạn cần chú ý bảo dưỡng xe định kỳ:

 • Không để xe máy ngoài trời mưa, trời mưa ướt bugi rất khó đánh lửa để khởi động máy.
 • Rửa xe máy định kỳ, tránh để lâu ngày bụi bám bẩn ảnh hưởng đến động cơ và tính thấm mỹ. Sau khi rửa xe máy, xì khô các bộ phận động cơ quan trong. Có nhiều trường hợp sau khi rửa xe máy, động cơ bugi bị ướt không khởi động được. 
 • Xe máy không sử dụng, nhưng thường xuyên đề nổ để nạp ắc quy, tránh tình trạng lâu ngày không khởi động máy, khi cần thiết không khởi động được xe.
 • Bảo dưỡng định kỳ, xe máy có hiện tượng đề yếu, mà xe đi lâu ngày, bạn nên đến tiệm sửa xe để kiểm tra ắc quy, có thể thay mới. 

Bài viết trên đây chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe máy khó khởi động, cách khởi động xe máy và cách bảo dưỡng xe máy tốt nhất, hạn chế tình trạng khó khởi động. Mọi thắc mắc liên hệ hotline: 0934.423.166 – 097.369.8910 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Bình chọn post

Tác giả

 • Nguyễn Ngọc Anh

  Tôi là Nguyễn Ngọc Anh - tác giả bài viết của Điện máy Lucky. Tôi đã tham gia vào ngành máy móc, thiết bị rửa xe, khí nén từ những năm 2015, đã có kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ cả trăm gara, nhà xưởng đầu tư hệ thống, thiết bị.