Tẩy ố kính ô tô bằng kem đánh răng có AN TOÀN không?

Để xử lý vết ố do bụi bẩn, bùn cát, chất lỏng bám trên kính xe, nhiều chủ xe tẩy ố kính ô tô bằng kem đánh răng. Đây chỉ là mẹo xử lý nhanh trong vài trường hợp ố nhẹ và không nên thực hiện thường xuyên tại nhà. Điện máy Lucky khuyên bạn nên sử dụng các dòng hóa chất riêng để đảm bảo độ bền cũng như độ nguyên bản của xe.

tay-o-kinh-o-to-bang-kem-danh-rang-1
Tẩy kính xe ô tô bằng kem đánh răng không thực sự an toàn

Tại sao không nên tẩy ố kính ô tô bằng kem đánh răng?

Theo kinh nghiệm của các thợ kỹ thuật chuyên về xe, kem đánh răng cũng là một phương pháp tẩy ố kính lái. Tuy nhiên, chủ xe không nên sử dụng thường xuyên vì trong kem đánh răng có chứa thành phần ăn mòn, có thể làm tăng diện tích vết ố, xước.

Tẩy ố kính xe ô tô bằng kem đánh răng dễ làm loang vết ố

Bên cạnh các thành phần tự nhiên, an toàn có trong kem đánh răng, sản phẩm này còn chứa chất có tính tẩy mạnh (làm trắng răng). Do đó nếu lạm dụng tẩy ố kính ô tô bằng kem đánh răng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro:

  • Sodium Lauryl Sulphate (SLS) là một chất tẩy rửa được sử dụng trong nhiều sản phẩm kem đánh răng có tính ăn mòn cao, gây hao mòn bề mặt kính.
  • Một số loại kem đánh răng có chứa các hạt nhỏ. Nếu sử dụng loại kem này chà lên mặt kính dễ làm xước kính ô tô, làm giảm độ trong suốt của kính.
  • Chất tẩy rửa mạnh trong kem còn làm mất đi lớp phủ bóng, lớp phủ chống nước, chống tia UV trên một số dòng xe hiện đại như Ceramic GYeon.
tay-o-kinh-o-to-bang-kem-danh-rang-2
Tẩy bằng kem đánh răng dễ làm trầy xước, tăng diện tích ố

Chủ đề liên quan:

Tẩy ố kính ô tô bằng kem đánh răng chỉ mang tính tạm thời

Kem đánh răng có khả năng xử lý các bụi bẩn và vết ố còn mới, vết ố nhỏ. Còn với vết lớn và lâu ngày, kem đánh răng không xử lý được. Đồng thời kem đánh răng chỉ phù hợp sử dụng tại nhà vì tính sẵn có của nó, còn không thông dụng dùng tại các tiệm sửa chữa, gara ô tô.

Thay vào đó, chủ xe nên sử dụng các loại dung dịch tẩy dành riêng cho kính ô tô. Ưu điểm của các dung dịch này là tẩy nhanh, tẩy sạch vết ố chỉ trong 1 lần sử dụng. Ngoài ra dung dịch còn giúp tẩy mảng bám, ánh tím, lớp canxi,… không gây hại kết cấu kính ô tô.

tay-o-kinh-o-to-bang-kem-danh-rang-3
Nên sử dụng tẩy ố bằng dung dịch chuyên dụng

Tham khảo các dòng tẩy ố kính ô tô chuyên dụng

Trên thị trường Việt Nam đang cung cấp đa dạng các loại dung dịch tẩy của nhiều hãng như Glass Clean GL, Pro clean, Sonax,… Sản phẩm có giá cả phù hợp được bảo quản trong chai, an toàn khi sử dụng mà không gây hư hại kính xe ô tô.

Tên dung dịch Quy cách đóng gói Giá dung dịch
Dung dịch rửa kính ô tô 3M Glass Cleaner 08888 538g 120.000 – 150.000 đồng
Dung dịch vệ sinh và làm trong kính lái Sonax 271141 250 ml 200.000 – 230.000 đồng
Hóa chất tẩy ố mốc kính ProClean 100ml 210.000 – 250.000 đồng
Dung dịch tẩy ố mốc kính Waxco Water Marks Removed 250 ml 250.000 – 280.000 đồng

Hướng dẫn quy trình tẩy ố kính ô tô đơn giản tại nhà

Chủ xe hoàn toàn có thể tẩy ố kính ô tô dễ dàng ngay tại nhà bởi 2 bước cơ bản dưới đây với những dụng cụ hỗ trợ cơ bản.

  • Bước 1: Lắc đều chai dung dịch, sau đó cho đều dung dịch tẩy ố kính ô tô lên miếng xốp mềm và xịt kèm với nước.
  • Bước 2: Tẩy vết ố ở diện tích nhỏ rồi cho dần dung dịch lên toàn bộ bề mặt vết ố. Sau đó xịt nước sạch lên và lau khô lại bằng khăn mềm.
tay-o-kinh-o-to-bang-kem-danh-rang-4
Sau khi tẩy ố xong lau lại bằng khăn mềm sạch

Lưu ý: Trường hợp cần xử lý những vết ố vàng nặng, chủ xe bôi dung dịch lên bề mặt kính. Sau đó dùng máy chà quỹ đạo với miếng xốp mềm, tập trung vào từng khu vực nhỏ. Sau đó tiếp tục tẩy đến khi vết ố hết hoàn toàn.

Hy vọng bài viết này đã mang lại thông tin hữu ích cho chủ xe khi thực hiện tẩy ố kính ô tô bằng kem đánh răng. Bạn đọc có thể cập nhật thêm các kiến thức hữu ích khác ngay tại website này.

Bình chọn post

Tác giả

  • Nguyễn Ngọc Anh

    Tôi là Nguyễn Ngọc Anh - tác giả bài viết của Điện máy Lucky. Tôi đã tham gia vào ngành máy móc, thiết bị rửa xe, khí nén từ những năm 2015, đã có kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ cả trăm gara, nhà xưởng đầu tư hệ thống, thiết bị.