Phun sơn có độc hại không? Làm thế nào để hạn chế tác hại của phun sơn lên sức khỏe?

“Quá trình phun sơn có độc hại không?”. Nhiều người vẫn còn coi thường về bảo vệ sức khỏe khi thực hiện phun sơn. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với sơn trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe người lao động. 

phun-son-co-doc-hai-khong
Phun sơn có độc hại không?

Xem thêm:

Phun sơn có độc hại không?

Hầu hết các loại sơn đều chứa các chất hóa học, dung môi dễ bay hơi. Khi tiếp xúc nhiều, những hợp chất này sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây ảnh hưởng xấu. Vậy nên câu trả lời cho ” phun sơn có đọc hại không” là “Có”.

phun-son-co-doc-hai-khong-1
Tiếp xúc với sơn trong thời gian dài gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Nhìn chung, tiếp xúc với sơn trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể bao gồm hệ thần kinh, thị giác, da, hệ hô hấp và nhiều vị trí khác. Dị ứng da, bỏng, ho, khó thở, đau đầu,… là một vài triệu chứng cho thấy cơ thể đang tiếp xúc với sơn công nghiệp khá nhiều.

Ngoài gây ảnh hưởng đến người lao động trực tiếp, nó còn ảnh hưởng xấu đến phụ nữ có thai và thai nhi. Tỷ lệ dị tật nặng hay nhẹ khi con được sinh ra sẽ phụ thuộc vào tần suất người mẹ tiếp xúc với sơn trong quá trình mang thai.

phun-son-co-doc-hai-khong-2
Không chỉ tác động với người làm việc trực tiếp, bụi sơn còn ảnh hưởng đến những người xung quanh

Cách bảo vệ sức khỏe khỏi việc phun sơn

Không thể phòng tránh hoàn toàn những tác hại mà sơn công nghiệp gây ra nhưng chúng ta có thể hạn chế được một phần. 

  • Sử dụng đồ bảo hộ trong suốt thời gian làm việc. Đồ bảo hộ như kính, khẩu trang,… có nhiệm vụ chính là hạn chế sự tiếp xúc của bụi sơn tới những bộ phận trên cơ thể con người.
phun-son-co-doc-hai-khong-3
Sử dụng đồ bảo hộ rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe
  • Vệ sinh sạch sẽ máy móc sau khi sử dụng. Điều này vừa giúp đảm bảo chất lượng máy móc vừa tránh được tình trạng dính, phát tán bụi sơn.
  • Lựa chọn máy móc cũng như loại sơn chính hãng. Chất lượng là một trong những yếu tố tiên quyết trong việc hạn chế được tác hại của sơn công nghiệp.
phun-son-co-doc-hai-khong-4
Máy móc, thiết bị cần được vệ sinh sạch sẽ để hạn chế bụi sơn bám lại

Nhìn chung, quá trình phun sơn rất độc hại nếu tiếp xúc trong thời gian dài. Nhưng vẫn có những giải pháp đơn giản để hạn chế tác động của sơn công nghiệp.

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho “Phun sơn có độc hại không?”. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Điện Máy Lucky theo hotline 0934.423.166 – 097.369.8910 hoặc qua trực tiếp 617 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội để được tư vấn và giải đáp.

Bình chọn post

Tác giả

  • Nguyễn Ngọc Anh

    Tôi là Nguyễn Ngọc Anh - tác giả bài viết của Điện máy Lucky. Tôi đã tham gia vào ngành máy móc, thiết bị rửa xe, khí nén từ những năm 2015, đã có kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ cả trăm gara, nhà xưởng đầu tư hệ thống, thiết bị.