Hướng dẫn vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô CHUẨN nhất

Lọc gió điều hòa ô tô là thiết bị quan trọng của xe, thông thường nằm ở vị trí hộp đựng đồ taplo bên ghế phụ. Lọc gió có công dụng lọc bụi bẩn trong không khí ngoài môi trường trước khi bị hút vào bên trong xe. Theo chuyên gia xe khuyến cáo, bạn nên vệ sinh lọc gió điều hòa sau 5.000 – 10.000km di chuyển.

ve-sinh-loc-gio-dieu-hoa-o-to-1
Cách vệ sinh lọc gió điều hòa xe ô tô nhanh và an toàn

Bao lâu cần vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô 1 lần

Lọc gió điều hòa ô tô hay bất kể loại động cơ, thiết bị nào trên xe ô tô đều cần được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên. Vệ sinh lọc gió ô tô không chỉ tăng khả năng lọc bụi bẩn, đẩy nhanh tốc độ làm mát mà còn hạn chế được mùi hôi, mùi ẩm mốc trên xe.

 • Xét về quãng đường di chuyển, chuyên gia xe tư vấn trả lời cứ sau mỗi 5.000 – 10.000 km thì vệ sinh 1 lần. Ngoài ra, bạn cần thay thế lọc gió mới sau mỗi 20.000 đến 30.000 km di chuyển.
 • Xét về thời gian di chuyển, trung bình lọc gió điều hòa ô tô cần được vệ sinh định kỳ sau 3-6 tháng/1 lần và nên thay mới sau 12 – 18 tháng/1 lần.
 • Nếu xe đi lại thường xuyên trong điều kiện môi trường nhiều khói bụi và ô nhiễm, nhiệt độ cao bật máy lạnh thường xuyên thì thời gian vệ sinh và thay lọc gió có thể cần được rút ngắn hơn.

Xem thêm:

ve-sinh-loc-gio-dieu-hoa-o-to-2
Nếu lọc gió bị rách, mục nát thì nên thay luôn

Quy trình vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô trong 5 phút

Lọc gió điều hòa xe ô tô cấu tạo bởi nhiều lớp vải cotton hoặc giấy xếp chồng lên nhau. Bên ngoài lọc gió là khung nhựa hoặc gioăng cao su. Hiểu được cấu tạo của lọc gió, bạn sẽ biết cách vệ sinh và tháo lắp lọc gió điều hòa dễ dàng hơn.

Kiểm tra và tháo hộp Taplo đựng lọc gió điều hòa ô tô

Trước khi vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô, bạn cần xác định vị trí lọc gió. Thông thường lọc gió điều hòa ô tô được đặt trong hộp đựng đồ taplo bên ghế phụ, có hình dạng chữ nhật.

Có hai loại kiểu khóa nắp hộp taplo, một là sử dụng nút lẫy, hai là dùng ốc. Nếu khóa nắp là ốc vít, bạn sử dụng tua vít để tháo ốc nhanh hơn.

Kế tiếp, bạn từ từ nhấc nắp lọc ra và rút nhẹ miếng lọc. Bạn kiểm tra tình trạng lọc gió, nếu thấy hiện tượng rách, hư hỏng nặng thì nên thay thế mới.

ve-sinh-loc-gio-dieu-hoa-o-to-3
Lọc gió điều hòa đặt trong hộp đựng đồ taplo bên ghế phụ

Vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô với 3 bước

Trước khi vệ sinh lọc gió, bạn nên đeo găng tay để hạn chế tiếp xúc với bụi bẩn. Sau đó thực hiện cách vệ sinh như sau:

 • Bước 1: Bạn gõ nhẹ lọc gió xuống mặt sàn để bụi bẩn rơi vợi ra ngoài.
 • Bước 2: Bạn kết nối súng dùng hơi với máy nén khí mini để loại bỏ bụi bẩn trên màng lọc. Bạn hãy xịt hơi theo hướng từ trên xuống dưới theo các rãnh và từ bên trong ra ngoài. Trường hợp không có súng xịt khí, bạn có thể thay bằng máy hút bụi gia đình hoặc máy sấy tóc để thổi bay bụi bẩn.
 • Bước 3: Trên lọc gió có in mũi tên nên khi lắp lọc gió lại, bạn chú ý lắp đúng chiều mũi tên, tránh cố tình lắp ngược gây hư hỏng.
ve-sinh-loc-gio-dieu-hoa-o-to-4
Gõ nhẹ lọc gió xuống sàn để làm rơi vợi bụi bẩn

Lưu ý khi vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô

Lọc gió điều hòa ô tô là bộ phận rất nhạy cảm với nước, vì hầu hết được làm từ giấy. Khi vệ sinh, bạn cần tránh để lọc gió tiếp xúc với nước, hóa chất tẩy rửa và chú ý thêm:

 • Một số hãng xe có vị trí và cách tháo lắp lọc gió điều hòa khác nhau. Người dùng có thể tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe để biết vị trí và cách tháo, lắp lọc gió điều hòa cụ thể cho từng loại xe.
 • Không sử dụng súng xịt khí áp lực cao dễ khiến lọc gió bị rách.
 • Trước và sau khi vệ sinh lọc gió, bạn hãy mở cửa ô tô để bụi bẩn bay ra ngoài.
 • Sau khi vệ sinh lọc gió xong, bạn nên dùng súng xịt khí hoặc máy hút bụi để hút toàn bộ bụi bẩn trong nội thất xe ô tô, tránh để bụi bẩn rơi đọng lại.

Vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô sạch sẽ giúp tăng hiệu quả làm mát của điều hòa, tăng độ an toàn cho sức khỏe. Hy vọng với những kiến thức trên từ Điện máy Lucky, bạn có thể tự mình vệ sinh lọc gió tại nhà.

Bình chọn post

Tác giả

 • Nguyễn Ngọc Anh

  Tôi là Nguyễn Ngọc Anh - tác giả bài viết của Điện máy Lucky. Tôi đã tham gia vào ngành máy móc, thiết bị rửa xe, khí nén từ những năm 2015, đã có kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ cả trăm gara, nhà xưởng đầu tư hệ thống, thiết bị.