Bao lâu cần thay lọc gió ô tô? Hướng dẫn thay trong 5 PHÚT

Lọc gió ô tô có hai loại là lọc gió động cơ buồng đốt và lọc gió điều hòa ô tô. Lọc gió bị bám bụi bẩn, tạp chất nếu không được vệ sinh và thay mới đúng cách sẽ làm hao xăng, tắc nghẽn, hiệu quả làm mát kém. Thời gian thay lọc gió ô tô phụ thuộc vào loại lọc gió và thời gian sử dụng phương tiện.

thay-loc-gio-o-to-1
Hướng dẫn thay lọc gió điều hòa và động cơ ô tô tại nhà

Thời gian cần thay lọc gió ô tô là bao lâu?

Lọc gió động cơ được lắp đặt ở trong khoang máy ô tô, ngay phía dưới nắp capo còn lọc gió điều hòa nằm ở hộp đựng đồ Taplo bên ghế phụ. Lọc gió giúp lọc không khí, ngăn chặn bụi bẩn và tạp chất đi vào buồng đốt động cơ và máy lạnh. Theo chuyên gia kỹ thuật xe khuyến cáo, nên thay lọc gió theo mốc thời gian sau đây:

Thời gian thay Lọc gió điều hòa Lọc gió động cơ buồng đốt
Thời gian vệ sinh 5.000 – 10.000km 5.000 – 10.000km
Thời gian thay lọc gió ô tô 15.000 – 20.000km 20.000 – 30.000km

Như vậy, khi xe di chuyển được quãng đường tương ứng 5.000 – 10.000km thì cần vệ sinh lọc gió và 15.000 – 20.000km thay mới lọc gió điều hòa và sau mỗi 20.000 – 30.000 nên thay lọc gió động cơ.

thay-loc-gio-o-to-2
Nên kiểm tra lọc gió thường xuyên để đảm bảo hiệu suất làm việc

Trường hợp xe di chuyển thường thường xuyên, liên tục trong điều kiện môi trường nhiều bùn đất, ô nhiễm hoặc vị trí để xe bụi bẩn, không phủ bạt che thì nên kiểm tra thường xuyên 3 – 6 tháng/ 1 lần và thay mới sau 12 – 18 tháng.

Chủ đề liên quan:

Hướng dẫn thay lọc gió điều hòa ô tô đơn giản

Mỗi loại lọc gió sẽ có cách thay và vệ sinh khác nhau. Nếu bạn không trang bị đủ kiến thức, quá trình thay sẽ mất thời gian và tốn công sức.

3 bước thay mới lọc gió điều hòa ô tô

Lọc gió điều hòa bị bụi bẩn sẽ làm giảm lượng hút gió, khiến cho hệ thống điều hòa xe ô tô mát chậm dù đang bật nhiệt độ thấp. Lọc gió lâu không vệ sinh còn xuất hiện mùi ẩm mốc, mùi hôi gây khó chịu cho người ngồi trong xe khi bật điều hòa.

thay-loc-gio-o-to-3
Lọc gió điều hòa nằm ở hộp đựng đồ Taplo bên ghế phụ

Để thay lọc gió ô tô, chủ xe thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Mở lọc gió được đặt bên trong hộp đựng đồ ở phía ghế trước ô tô, bằng cách nhấn vào nút lẫy ở hai bên.
 • Bước 2: Bạn kiểm tra lọc gió xem gặp vấn đề gì, bị bẩn hay vỡ, rạn nứt để có cách xử lý phù hợp. Bạn cần thay mới lọc gió trong trường hợp lọc gió bị hư hỏng nặng, bị vỡ, rạn nứt, gãy.
 • Bước 3: Trên lọc gió có in chữ kèm mũi tên. Bạn cần đặt đúng theo chiều mũi tên để tránh lắp ngược. Sau đó ấn nút lẫy hai bên để đóng hộp lại.

Cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô

Trường hợp lọc gió còn sử dụng tốt, chỉ bị bám bụi bẩn thì bạn không cần thay lọc gió ô tô mới mà tiến hành vệ sinh lọc gió bằng cách:

 • Chủ xe đập nhẹ lọc gió xuống sàn để bụi bẩn rơi ra ngoài.
 • Sau đó bạn dùng súng xịt khí hoặc máy hút bụi để thổi bay các lớp bụi bẩn. Bạn không nên sử dụng súng xịt áp lực quá mạnh, tránh làm rách lọc gió.
 • Bạn có thể dùng thêm bàn chải mềm để cọ. Lưu ý bạn tuyệt đối không dùng nước để rửa lọc gió điều hòa. Hầu hết lọc gió được làm từ giấy nên sẽ bị hỏng khi gặp nước.
thay-loc-gio-o-to-4
Xịt sạch bụi lọc gió bằng cách dùng súng xịt khí

Hướng dẫn thay lọc gió động cơ buồng đốt ô tô nhanh chóng

Lọc gió động cơ ô tô hư hỏng sẽ gây ra các hiện tượng xấu ở xe như: xe ô tô khó tăng tốc khi đạp chân ga, động cơ có tiếng kêu lạ, ống xả ra khói trắng, khói đen,… 

3 bước thay lọc gió động cơ buồng đốt ô tô 

Chủ xe chuẩn bị các dụng cụ như bàn chải nhỏ, khăn lau, tua vít,… để việc thay suôn sẻ, dễ dàng hơn. Chủ xe có thể thay lọc gió ô tô tại nhà với các thao tác cơ bản sau:

 • Bước 1: Bạn mở khoang máy ô tô và tìm chính xác vị trí đặt lọc gió động cơ ô tô.
 • Bước 2: Sau đó bạn kiểm tra tình trạng lọc gió, mức độ bụi bẩn và hư hỏng. Nếu không thể khắc phục được bằng cách vệ sinh thì hãy thay thế nó.
 • Bước 3: Dùng tua vít để vặn ốc, tháo hộp bọc bên ngoài (hộp bọc thường có hình tròn hoặc vuông). Kế tiếp, bạn đặt lọc gió mới vào vị trí cũ theo đúng chiều mũi tên và lắp lại hộp bọc bên ngoài.
thay-loc-gio-o-to-5
Xác định vị trí lọc gió động cơ trước khi thay

Cách vệ sinh lọc gió động cơ buồng đốt ô tô

Tương tự lọc gió điều hòa, bạn sử dụng vòi xịt hơi của máy nén khí mini, xịt từ phía trong ra ngoài, từ trên xuống dưới để làm sạch bụi bẩn trên lọc gió. Bạn tuyệt đối không dùng nước hoặc dung dịch rửa xe để vệ sinh, không lau chùi bằng các vật sắc nhọn để tránh làm rách lọc gió.

Hy vọng những kiến thức hữu ích trên giúp bạn thay lọc gió ô tô dễ dàng, tiết kiệm thời gian, công sức. Bạn có thể cập nhật thêm các bài viết chủ đề khác ngay tại website Điện máy Lucky.

Bình chọn post

Tác giả

 • Nguyễn Ngọc Anh

  Tôi là Nguyễn Ngọc Anh - tác giả bài viết của Điện máy Lucky. Tôi đã tham gia vào ngành máy móc, thiết bị rửa xe, khí nén từ những năm 2015, đã có kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ cả trăm gara, nhà xưởng đầu tư hệ thống, thiết bị.