Có nên học sửa chữa xe máy hay không?

Hiện nay, tại Việt Nam có hơn 60% dân số đang sử dụng xe máy để tham gia giao thông. Do đó, nhu cầu sửa chữa xe máy là rất lớn, đem lại nguồn thu nhập lớn cho các thợ sửa chữa xe máy. Vậy học xe sửa chữa xe máy ở đâu tốt nhất?

hoc-sua-chua-xe-may-1
Sửa xe máy là nghề mang lại sự ổn định

Có nên học sửa chữa xe máy hay không?

Việt Nam là một nước sử dụng xe máy có tỷ lệ cao nhất thế giới lên đến 80%. Chính vì thế, mà nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng các loại xe máy là rất lớn, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bạn.

Học sửa chữa xe máy đang rất được quan tâm được các nhà tuyển dụng săn đón ngay khi bạn kết thúc các khóa học, việc tìm các công việc rất dễ dàng. Mức lương khởi điểm có thể từ 6 – 12 triệu.

hoc-sua-chua-xe-may-2
Thu nhập từ công việc sửa chữa xe máy dao động từ 6 – 12tr

Nếu bạn đã có tay nghề cao, bạn có thể tự mở một tiệm sửa xe với chi phí đầu tư từ 20 – 30 triệu hoặc chuyên nghiệp hơn từ 50 – 60 triệu. Nếu cửa hàng có lượng khách đông, bạn hoàn toàn có thể hòa vốn sau 1 – 2 năm, và tạo ra nguồn thu lớn.

Học sửa chữa xe máy ở đâu tốt nhất?

Bạn có thể học sửa chữa bảo dưỡng xe máy ngay tại các tiệm sửa chữa xe máy hoặc tại các trung tâm dạy nghề uy tín.

Học sửa chữa xe máy ở các tiệm

Học sửa xe máy ngay tại các tiệm sửa chữa xe sẽ được thực hành và nhanh biết sửa chữa hơn. Tuy nhiên, nó vẫn tồn tại một số nhược điểm sau:

 • Cách sửa chữa các lỗi hỏng mang tính kỹ năng đơn lẻ, không có sự logic và tổng thể. 
hoc-sua-chua-xe-may-3
Học sửa xe máy ngay tại các tiệm sửa xe, bảo dưỡng xe máy
 • Học sửa chữa xe máy tại các tiệm thường theo kiểu dập khuôn có sẵn mà không hiểu bản chất của lỗi hỏng khiến bạn khó nâng cao tay nghề.

Vì thế, khi chọn học sửa xe máy tại các tiệm bạn cần cân nhắc kỹ, cũng như đưa ra các phương án học hỏi tốt nhất cho bản thân, để trở thành những thợ sửa chữa lành nghề, giải quyết được các lỗi khó.

Học sửa chữa xe máy tại các trung tâm dạy nghề

Chương trình dạy nghề tại các trung tâm được thiết kế đa dạng từ những khóa cơ bản đến khóa nâng cao, có các khóa học chuyên điện nay các khóa học nâng cao.

Thời gian học cho mỗi khóa từ 2 – 6 tháng, chi phí học tại các trung tâm dạy nghề từ 3 – 20 triệu/khóa.

hoc-sua-chua-xe-may-4
Học nghề sửa chữa xe máy tại các trung tâm hướng nghiệp dạy nghề

Một chương trình học sửa chữa xe máy chi tiết tại các trung tâm như sau:

Học lý thuyết cấu tạo xe máy

 • Học lý thuyết cơ bản: khái niệm, ý nghĩa vật lý, đơn vị đo, cách đo bằng đồng hồ vạn năng,…an toàn điện.
 • Học lý thuyết cấu tạo, nguyên lý hoạt động của các hãng xe: nguyên lý hoạt động động cơ 4 kỳ, 2 kỳ,…các dòng xe như Honda, Wave, Yamaha,…
 • Cấu tạo, phương pháp sửa các hệ thống: hệ thống phanh, giảm sóc, cổ phốt,…
 • Cấu tạo, phương pháp sửa chữa các mạch điện: mạch điện chiếu sáng, ổn áp, nạp ắc quy, mạch đèn số,…
hoc-sua-chua-xe-may-5
Tìm hiểu và lựa chọn các trung tâm dậy nghề uy tín

Thực hành sửa chữa lắp ráp xe máy

 • Thực hành sửa chữa, lắp ráp, căn chỉnh, bảo trì bảo dưỡng các loại xe số, xe tay ga,..
 • Điều chỉnh bộ chế hòa khí, chỉnh tiết kiệm xăng.
 • Hệ thống công tắc thông minh.
 • Hệ thống đánh lửa chiếu sáng tín hiệu.

Một số trung tâm dạy nghề sửa chữa xe máy uy tín hiện nay mà bạn nên tham khảo: Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề Thanh Xuân, Dạy nghề số 1, Trường dạy nghề Bách Khoa Hà Nội,…

Xem thêm:

Yếu tố cần có khi theo đuổi học sửa chữa xe máy

Bên cạnh những yếu tố về chuyên môn, để thành công trong nghề bạn cũng cần có các yếu tố sau:

 • Chăm chỉ, yêu nghề: công việc sửa chữa xe máy không giống các công việc bàn giấy khác, đòi hỏi bạn cần phải chăm chỉ học và làm việc mới có thu nhập khá.
 • Sức khỏe tốt: sửa chữa xe máy thường làm việc dưới thời tiết nắng nóng, tiếp xúc với các loại dầu nhớt gây mất sức cho thợ sửa. Khi tiệm đông khách bạn cần phải làm việc hết công sức để hoàn thiện nhanh nhất mà vẫn đảm bảo được chất lượng. Điều này, hỏi bạn phải có sức khỏe cực kỳ tốt.
hoc-sua-chua-xe-may-6
Tự mở tiệm xe máy sau khi kết thức học nghề kiếm thu nhập ổn định
 • Trung thực, có trách nhiệm với công việc: thực tế có nhiều thợ đã phổi phòng lỗi hỏng để lấy thêm tiền của khách hàng và học vẫn thản nhiên làm việc này. Điều này gây mất uy tín và mất khách khi bị phát hiện ra. Bên cạnh đó, bạn cũng cần làm hết trách nhiệm của mình với công việc để nhận mức lương xứng đáng.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ hơn về học sửa chữa xe máy, từ đó tìm được công việc phù hợp với bản thân của mình nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, xin vui lòng liên hệ đến hotline để được tư vấn chi tiết.

Bình chọn post