Cách kiểm tra lốp xe máy non hơi chính xác, đơn giản, ai cũng làm được

Lốp xe máy là một trong những bộ phận chịu nhiều áp lực nhất và quyết định đến 80% trải nghiệm của bạn khi sử dụng xe. Vậy nên cách kiểm tra lốp xe máy non hơi luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu chi tiết những cách kiểm tra tại nhà đơn giản mà vẫn chính xác. 

cach-kiem-tra-lop-xe-may-non-hoi-0
Cách kiểm tra lốp xe máy non hơi chi tiết

Xem thêm:

Hướng dẫn cách kiểm tra lốp xe máy non hơi chính xác

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, bạn nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe định kỳ. Điều này vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ, độ bền và tránh được những tai nạn đáng tiếc sẽ xảy ra. 

Cách kiểm tra lốp xe máy non hơi bằng thiết bị đo lường áp suất

Với một chiếc đồng hồ đo áp suất, bạn sẽ dễ dàng nhận biết được tình trạng lốp hơn. Đây là cách nhận biết lốp xe máy non hơi chính xác mà chi phí lại rất rẻ. 

Cách sử dụng thì rất dễ, không cần phải mày mò quá phức tạp. Bạn chỉ cần mua một chiếc đồng hồ đo lường áp suất khoảng vài trăm nghìn. Sau đó, gắn vào lốp và đo. 

cach-kiem-tra-lop-xe-may-non-hoi-1
Cách nhận biết bánh xe máy mềm bằng đồng hồ đo áp suất

Nếu mức áp suất của bạn thấp hơn áp suất khắc trên lốp xe, có nghĩa là xe bạn đang non hơi. Vậy nên bạn cần đưa xe máy đi bơm hơi kịp thời.

Xem thêm: thay dầu xe máy giá bao nhiêu? [CẬP NHẬT 2 giờ trước]

Cách kiểm tra lốp xe máy non hơi bằng cách sử dụng ngón tay

Đây là cách thủ công mà hiệu quả đem lại cũng khá tốt. Tuy nhiên bạn sẽ cần một chút kinh nghiệm để sử dụng cách kiểm tra lốp xe máy non hơi này.

 • Khi búng tay vào lốp xe mà phát ra tiếng kêu trầm có nghĩa là dấu hiệu của việc lốp xe bị non hơi.
 • Khi búng tay vào lốp xe mà phát ra tiếng vang có nghĩa là lốp xe đang khá ổn.

Cách kiểm tra lốp xe máy non hơi bằng cách nhìn tình trạng lốp

Một cách nhận biết tình trạng lốp xe máy tuy không có độ chính tuyệt đối và cần nhiều kinh nghiệm của chủ xe. Nhưng đây là cách kiểm tra bánh xe máy non hơi được rất nhiều người sử dụng bởi sự tiện lợi của nó. 

cach-kiem-tra-lop-xe-may-non-hoi-2
Cách kiểm tra lốp xe máy non hơi bằng cách nhìn trình trạng lốp

Bạn có thể nhìn vết ở lốp. Nếu lốp có nhiều vết mòn tại 2 bên, điều này có nghĩa kốp đang non, hơi yếu. Bạn không tiếp tục di chuyển với trạng thái lốp như vậy. Đây là cách kiểm tra lốp xe máy hơn.

Lốp xe máy non hơi nguy hiểm như thế nào?

Lốp xe máy non hơi không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ, độ bền của xe. Mà việc không biết cách kiểm tra lốp xe máy non hơi thường xuyên sẽ mang đến những tác hại dưới đây.

 • Xe dễ bị mất cân bằng khi vào cua: lốp non hơi sẽ rất nguy hiểm khi di chuyển, đặc biệt vào những khúc cua. Nếu lốp có tải trọng kém, xe sẽ bị láng rất dễ gây tai nạn.
 • Xe dễ bị trơn trượt khi đi đường mưa: Khi lốp xe bị non hơi, toàn bộ mặt lốp sẽ không được tiếp xúc với mặt đường. Điều này rất dễ gây tai nạn bởi khả năng bám đường và ma sát sẽ bị giảm.
 • Áp suất lốp thấp có thể gây nổ lốp: Khi lốp non hơi, áp suất lốp thấp thì thành bên của lốp sẽ uốn cong nhiều hơn, nhiệt tích tụ trong lốp. Khi mặt đường quá nóng, tình trạng này sẽ có thể gây nổ lốp.
 • Làm giảm tuổi thọ của lốp, tốn kém chi phí sửa chữa: lốp non cũng là một trong những nguyên nhân khiến lốp mòn không đều, dễ thủng, rạn nứt,… Điều này sau một thời gian sẽ làm giảm tuổi thọ của lốp. 
cach-kiem-tra-lop-xe-may-non-hoi
Lốp xe máy bị non rất nguy hiểm trong quá trình di chuyển

Mẹo hạn chế lốp xe non hơi, an toàn cho người lái

Lốp xe máy non hơi nếu không phát hiện kịp thời gây nguy hiểm cho người lái xe. Để hạn chế tình trạng lốp xe máy thường xuyên bị non hơi, bạn có thể tham khảo hình thức bơm lốp xe máy bằng khí ni tơ bởi:

 • Khí ni tơ có độ tinh khiết cao lên đến 99%, hạn chế tối đa lốp xe bị rạn, nứt trong quá trình sử dụng, tăng tuổi thọ lốp.
 • Khí nitơ có tính trơ cao giúp dãn khoảng cách giữa mỗi lần bơm lốp xe, hạn chế tối đa tình trạng lốp nhanh hết hơi quá nhanh.

Để bơm khí ni tơ cho lốp xe máy, bạn nên chọn các tiệm sửa xe máy quy mô chuyên nghiệp, đầu tư máy bơm khi nitơ để đảm bảo tuổi thọ cho lốp xe. Ngoài các tiệm sửa xe máy, bạn có thể tìm các gara ô tô có đầu tư máy bơm khí nito bởi máy có thể bơm khí nito cho cả xe máy và ô tô.

máy bơm khí nito chính hãng
Máy bơm và tạo khí nitơ tự động, bán tự động

Trên đây là chi tiết những cách kiểm tra lốp xe máy non hơi đơn giản mà chính xác. Bạn hoàn toàn có thể tự làm những cách này định kỳ để chiếc xe cho bạn những trải nghiệm tốt nhất. 

Bình chọn post

Tác giả

 • Nguyễn Ngọc Anh

  Tôi là Nguyễn Ngọc Anh - tác giả bài viết của Điện máy Lucky. Tôi đã tham gia vào ngành máy móc, thiết bị rửa xe, khí nén từ những năm 2015, đã có kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ cả trăm gara, nhà xưởng đầu tư hệ thống, thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *