Cách đề xe tay ga cho người mới ĐÚNG CÁCH và AN TOÀN

Xe tay ga đang ngày càng phổ biến hơn so với xe số bởi công suất mạnh, dễ sử dụng, công nghệ hiện đại cùng thiết kế sang trọng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách đề xe tay ga đúng chuẩn như thế nào? Đây là công đoạn quan trọng quyết định đến hiệu năng và độ bền tuổi thọ của xe.

Đề xe tay ga thế nào cho chuẩn, đúng kỹ thuật

Các bước đề xe tay ga đúng kỹ thuật

Thật ra để đề xe tay ga không hề khó, bạn chỉ cần làm theo những bước dưới đây là xong. Lưu ý: bạn không nên cắt bỏ bước nào, hãy thực hiện theo đúng trình tự và thao tác.

Bước 1: Lên xe và thả lỏng 2 chân chạm đất, nếu như bạn không đủ chiều cao thì có thể nghiêng xe về một bên, dùng 1 chân chống để giữ thăng bằng.

Đề xe tay ga như thế nào cho đúng kỹ thuật

Bước 2: Tra chìa khoá xe và vặn để mở điện xe. Lưu ý: hiện nay nhiều dòng xe tay ga đời mới sử dụng loại chìa khoá thông minh. Bạn ấn remote và vặn khoá xe theo đúng chiều chú thích là xong.

Bước 3: Chờ đèn báo tín hiệu Fi trên đồng hồ tắt, gạt chân chống nghiêng lên. Sau đó, đồng thời bóp phanh và nhấn nút đề nổ. Bạn có thể bóp một hoặc cả hai phanh nhưng phải nhấn nút đề trong khi giữ phanh. Đây là cách đề xe tay ga đúng kỹ thuật.

Bước 4: Nhả phanh chậm và tăng ga nhẹ nhàng để xe di chuyển tăng tốc từ từ. Nên nhớ không được kéo mạnh tay ga và nhả phanh ngay lập tức.

Xem thêm:

Khi đi xe ga nên lưu ý những điều gì?

Nhìn chung thì cách đề xe tay ga đúng kỹ thuật cũng không có gì quá khó, bạn chỉ cần chú và cẩn thận là được. Ngoài ra, để giúp bạn vận hành chiếc xe được tốt và lâu hơn tôi có đưa ra một số lưu ý. Bạn có thể tham khảo.

Không được đề nổ và chạy ngay khi vừa khởi động

Một lưu ý quan trọng và không được nhiều chủ xe quan tâm. Hiện nay, các dòng xe tay ga đều sử dụng hệ thống phun xăng điện từ Fi. Sau khi vặn chìa khởi động, bạn cần đợi đèn báo tín hiệu Fi tắt rồi mới bóp phanh nhấn đề. 

Đi xe tay ga như thế nào cho đúng kỹ thuật

Khi máy đã nổ, bạn tiếp tục chờ thêm từ 30 giây đến 1 phút để hệ thống nạp nhiên liệu vào vòi bơm đồng thời nhớt sẽ đi đến từng bộ phận bên trong động cơ để bôi trơn.

Không nên dùng phanh trước quá nhiều

Khi sử dụng xe ga, bạn nên lưu ý không nên sử dụng phanh trước bởi kích thước bánh nhỏ, hành trình giảm xóc ngắn. Khi phanh gấp bạn rất dễ bị đảo hướng rất nguy hiểm.

Không nên sử dụng phanh trước quá nhiều khi dùng xe tay ga

Thay vào đó, bạn nên thả ga chậm để giảm tốc trước khi phanh và kết hợp cả hai phanh khi cần thắng gấp.

Không chạy xe với vận tốc quá chậm

Tốc độ trung bình được khuyến nghị là từ 40km/h trở lên tùy vào mức độ an toàn của đoạn đường sử dụng. Sở dĩ, xe tay ga cần vận hành ở vận tốc này là vì xe làm mát bằng két nước cần đi nhanh hơn để giúp gió làm mát cho két nước.

Không tăng ga quá nhanh

Khi chạy xe tay ga và muốn tăng tốc thì nên vặn ga lên chậm thay vì lên nhanh.  Việc tăng ga nhanh đột xuất chỉ khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu và còn gây nguy hiểm khi vận hành trên đường.

Cố gắng tránh các đoạn đường ngập nước

Nếu gặp các đoạn đường ngập, bạn hãy cố gắng tìm được khác hoặc chờ nước rút. Thiết kế động cơ xe ga đặt thấp, cụm truyền động có nhiều lỗ thoát khí và hệ thống côn kiểu “bi văng” nên tuyệt đối không thể để xe di chuyển trong tình trạng đường ngập nước.

Tránh các đoạn đường ngập nước

Trong trường hợp bất đắc dĩ xe đi qua đoạn đường ngập, bạn cần nhanh chóng tắt máy dẫn bộ đến các điểm sửa chữa và bảo dưỡng để được xử lý đúng cách.

Xem thêm: 

Sử dụng đúng loại xăng

Bạn nên chọn các loại xăng không chì, có chỉ số ốc tan từ 92 – 95 (mogas 92; mogas 95). Đối với xăng có ốc tan thấp hơn như mogas 90 có thể gây tình trạng xăng cháy không hết, giảm hiệu suất động cơ, kích nổ hoặc hư hỏng động cơ.

Bảo dưỡng định kỳ

Và cuối cùng, để chiếc xe tay ga của bạn kéo dài được thời gian sử dụng, khả năng vận hành đảm bảo tốt nhất thì bạn nên thường xuyên bảo dưỡng. Bạn nên lựa chọn những địa điểm bảo dưỡng uy tín có đầy đủ các thiết bị hỗ trợ từ: máy ra vào lốp, các dung dịch bảo dưỡng, bình chứa dầu,…

Bảo dưỡng xe tay ga định kỳ

Nhìn chung thì cách đề xe tay ga thật sự không có gì quá phức tạp. Tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan mà hãy làm theo đúng cách. Như vậy thì chiếc xe mới có thể hoạt động tốt được.

Bình chọn post

Tác giả

  • Trần Thị Tuyết

    Tôi là Trần Thị Tuyết, đã tham gia vào ngành tư vấn - bán thiết bị rửa xe, khí nén từ 2020. Những bài tôi viết ra tương đương với những kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân khi đang làm ở Điện máy Lucky.