Làm thế nào để kinh doanh bãi gửi xe ô tô hiệu quả, sinh lời

Để kinh doanh thành công không hề dễ, chúng ta cần rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Trong đó kinh doanh bãi gửi xe ô tô cũng vậy. Đây là hình thức kinh doanh tốt trong những năm gần đây. Hãy cùng chúng tôi phân tích thị trường này và những cách để sinh lời tốt khi kinh doanh bãi giữ xe.

Xem thêm:

Đánh giá cơ hội sinh lời của bãi gửi xe ô tô

Theo số liệu của Tổng cục thống kê thì lượng ô tô tại Việt Nam đang ngày tăng theo từng năm. Trong năm 2022 đây, số lượng xe ô tô đã đạt đến 4,5 triệu chiếc. Có thể nói đây là thị trường tốt để các bạn khai thác. 

Bởi hầu như lượng ô tô này đều ở Hà Nội và Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, đất chật người đông nên việc đỗ, gửi xe cũng rất đau đầu. Vậy nên kinh doanh bãi gửi xe ô tô là lựa chọn tốt đáng cân nhắc. 

Cơ hội sinh lời và phát triển của một bãi giữ xe ô tô

Ngoài ra còn một số lí do sau đây:

 • Mặc dù đông người và sở hữu lượng ô tô nhiều nhưng bãi giữ xe ở thành phố này không nhiều. Vậy nên đây sẽ là ngành tốt, ít đối thủ cạnh tranh, khả năng sinh lời tốt.
 • Dịch vụ dễ làm mà không cần yêu cầu chuyên nghiệp, bằng cấp, nhân lực,…

Kinh doanh bãi gửi xe ô tô hiệu quả, sinh lời như thế nào?

Về thị trường thì có rất nhiều cơ hội cho bạn. Nhưng nếu kinh doanh gửi xe ô tô cũng nên có một số cách để hoạt động được hiệu quả hơn. Dưới đây là một số cách, kinh nghiệm mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn.

Lựa chọn mặt bằng để làm bãi giữ xe

Với hình thức kinh doanh này, mặt bằng là yếu tố quyết định đến 70% sự thành công của các bạn. Vậy nên bạn cần cẩn thận để lựa chọn ngay từ lúc nào:

 • Mặt bằng làm bãi gửi xe ô tô cần phải tập trung ở nơi đông dân cư, đông người sinh sống
 • Gần những điểm nóng như bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, chợ, chung cư, các công ty,…
Mặt bằng để làm bãi giữ xe
 • Phải là đường 2 chiều và không xảy ra tình trạng ách tắc. Khách hàng sẽ dễ dàng di chuyển bởi không gian thoáng, dễ dàng quay xe,…
 • Cuối cùng, diện tích mặt bằng phải rộng. Khi làm bãi giữ xe mà còn là ô tô thì diện tích của bãi rộng là điều bắt buộc.

Kinh doanh bãi gửi xe ô tô và những lưu ý

Để kinh doanh một bãi giữ xe cơ bản thì mặt bằng là bạn có thể kinh doanh được rồi. Nhưng để cạnh tranh với các bãi khác, thu hút khách hàng thì chắc chắn là chưa đủ. Vậy nên, để kinh doanh sinh lời và hiệu quả thì dưới đây là một số điều bạn nên lưu ý.

 • Có tính chuyên nghiệp: bảng giá niêm yết rõ ràng. Xe sắp xếp trong bãi gọn gàng, có hệ thống sao cho khách hàng dễ lấy, dễ nhớ,… Nhận sự phục vụ niềm nở, tốt cho khách hàng.
 • Có cam kết chịu trách nhiệm khi xe gặp vấn đề: chắc chắn khi khách hàng gửi xe ở bãi của bạn thì bạn phải có trách nhiệm trong việc này. 
Những cách để kinh doanh bãi giữ xe đạt được lợi nhuận tốt
 • Kết hợp thêm các dịch vụ: hiện nay, rất nhiều bãi gửi xe ô tô kết hợp thêm các loại hình dịch vụ khác để ủng hộ khách hàng. Ví dụ: rửa xe, đồ ăn sáng, cafe,… 
 • Đối với rửa xe thì bạn nên cân nhắc đầu tư một hệ thống rửa xe và lựa chọn đơn vị cung cấp sao cho uy tín. Bởi các thiết bị cho tiệm rửa xe cần đảm bảo về chất lượng như: cầu nâng 1 trụ, máy rửa xe, máy nén khí, bình bọt tuyết,…
 • Khi kinh doanh bãi gửi xe kết hợp rửa xe thì bạn cũng không cần đầu tư quá nhiều. Chỉ khoảng 30-40 triệu là bạn đã có 1 hệ thống rửa xe cơ bản, mỗi ngày có thể rửa khoảng 7-8 xe như vậy là đã có thể kiếm thêm thu nhập rồi.

Một số điều xoay quanh việc kinh doanh bãi gửi xe ô tô

Để kinh doanh bãi giữ xe ô tô thì bạn cần quan tâm đến một số những vấn đề chắc chắn gặp phải khi đang hoạt động.

Mở bãi trông giữ xe có cần giấy phép kinh doanh hay không?

Theo khoản 2 điều 66 của nghị định 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ: “ Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp thì không phải đăng ký giấy phép kinh doanh”.

Mở bãi giữ xe ô tô có cần giấy phép kinh doanh không?

Bạn sẽ chi phải đăng ký giấy phép kinh doanh đối với các ngành, các nghề có điều kiện. Như vậy, theo như trên đây thì các bạn cần phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh cũng như xin các giấy liên quan đến an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy khi kinh doanh bãi gửi xe ô tô.

Xem thêm:

Thuế cho dịch vụ giữ xe là bao nhiêu?

Đối với dịch vụ trông giữ xe, thuế giá trị gia tăng cũng là một trong những thứ bạn cần quan tâm. Hiện nay, nhà nước quy định đối với hình thức kinh doanh này đó là:

 • Thuế giá trị gia tăng là 5%
 • Thuế thu nhập cá nhân là 2%
Thuế cho dịch vụ giữ bãi xe

Việc đóng thuế phải thực hiện đầy đủ hàng năm và đúng thời hạn khi kinh doanh bãi gửi xe ô tô. Do đó, đây là điều quan trọng bạn nên lưu ý nhằm tránh việc bị kiểm tra và thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh dịch vụ.

Những quy định về vé trông giữ xe

Và vé trong giữ xe theo quy định của Chính phủ là một loại hóa đơn và được phát hành bởi cơ quan thuế. Tuy theo từng hình thức kinh doanh bãi gửi xe ô tô mà có thể chia thành các loại vé sau:

 • Vé xe theo giờ
 • Vé xe theo tháng
 • Vé xe theo năm
Những quy định khi kinh doanh bãi trông giữ xe ô tô

Vậy nên, nếu bạn là tổ chức hay cá nhân tự in vé trông giữ xe thì cần tiến hành các thủ tục đăng ký mẫu vé tự in với cơ quan thuế nhà nước.

Theo đánh giá của tôi, kinh doanh bãi gửi xe ô tô là một loại hình có cơ hội phát triển tốt tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên kinh doanh thì bạn cũng cần tính toán, đưa ra những chiến lược tốt thì mới có thể thu được thành quả. Chúc các bạn thành công.

Bình chọn post

Tác giả

 • Nguyễn Ngọc Anh

  Tôi là Nguyễn Ngọc Anh - tác giả bài viết của Điện máy Lucky. Tôi đã tham gia vào ngành máy móc, thiết bị rửa xe, khí nén từ những năm 2015, đã có kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ cả trăm gara, nhà xưởng đầu tư hệ thống, thiết bị.