Vỏ bình tích khí nén – Yếu tố quan trọng cần chú ý của mọi bình chứa khí nén

Vỏ bình tích khí nén có thể coi là yếu tố quan trọng nhất đối với mọi loại bình tích khí nén, quyết định chất lượng khí nén cũng như sự an toàn khi sử dụng. Bình chứa khí nén có vỏ bình không đảm bảo, khó có thể đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng lại dễ dẫn đến nhiều rủi ro nguy hiểm.

Xem thêm:

Tại sao vỏ bình tích khí nén lại là yếu tố quan trọng nhất?

Có thể nói, đối với bình chứa khí nén thì vỏ bình chính là yếu tố quan trọng nhất vì nó quyết định đến chất lượng khí nén, khả năng chịu áp lực và tồn tại nhiều nguy hiểm nếu vỏ bình không đạt tiêu chuẩn hoặc sử dụng không đúng cách.

Quyết định khả năng chịu áp lực và chất lượng khí nén

Vỏ bình chứa khí nén chính là yếu tố quyết định lớn nhất đến chất lượng khí nén. Vỏ bình đạt tiêu chuẩn, chịu áp lực tốt sẽ có khả năng chứa khí nén áp lực cao, vỏ bình chất lượng cao, không han gỉ có thể cung cấp khí nén sạch tuyệt đối.

Vỏ bình tích khí nén là bộ phận lớn nhất và quan trọng nhất, cấu tạo lên 1 chiếc bình tích, có nhiệm vụ tích trữ khí và cung cấp nguồn khí ensn ổn định, liên tục cho các thiết bị sử dụng khí nén.

vo-binh-tich-khi-nen-3
Độ dày và chất liệu vỏ bình quyết định chất lượng khí nén thành phẩm

Vỏ bình hay thành bình chứa sẽ quyết định:

Áp lực khí nén: 

 • Bình chứa khí chịu áp lực cao hay không, có cung cấp nguồn khí nén áp lực cao hay không là do thành bình khí nén quyết định.
 • Thành bình thường được làm từ inox, thép cao cấp với độ dày từ 0.3mm – 15mm cho khả năng chịu áp lực lên đến 15 bar.
 • Vỏ bình được hàn áp lực hiện đại, mịn, đẹp, chắc chắn sẽ không bị rò rỉ khí ra ngoài và cung cấp khí nén ổn định hơn, áp lực cao hơn.

Tham khảo: Tính thể tích bình chứa khí nén

Độ sạch khí nén: Vỏ bình tích khí nén sẽ liên quan mật thiết với độ sạch khí nén, tùy vào nhu cầu sử dụng mà người ta sẽ lựa chọn loại bình phù hợp.

 • Vỏ bình khí nén bằng thép, sơn epoxy bên ngoài: Phù hợp sử dụng trong những lĩnh vực không yêu cầu cao về độ sạch khí nén.
 • Vỏ bình sơn epoxy 2 mặt: Cung cấp khí nén sạch hơn, bình bền hơn.
 • Vỏ bình inox: Cung cấp khí nén sạch hoàn toàn, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong y tế, thực phẩm 

Vỏ bình tích khí nén chất lượng kém có thể dẫn đến nhiều rủi ro an toàn

Các sự cố an toàn liên quan đến khí nén nói chung và bình tích khí nói riêng đa phần là do chất lượng của vỏ bình khí nén. Vỏ bình không đảm bảo chất lượng rất dễ dẫn đến nhiều rủi ro an toàn thiệt hại cả về người và của.

vo-binh-tich-khi-nen-19
Sử dụng bình khí nén quá cũ có thể dẫn đến nhiều rủi ro về cháy nổ

Đã có rất nhiều sự cố cháy nổ vỏ bình tích khí nén do sử dụng bình khí cũ bị ăn mòn nặng hoặc bình quá mỏng, không đáp ứng áp lực cần thiết. Việc sử dụng áp lực vượt mức thông số nhà cung cấp đưa ra có thể cũng dẫn đến cháy nổ bình, rất nguy hiểm.

Vỏ bình chứa không được trang bị thêm phụ kiện như van xả, van an toàn hoặc không được bố trí các van một cách hợp lý cũng dễ dẫn đến rủi ro trong quá trình sử dụng.

Các tiêu chí đánh giá và kiểm định chất lượng vỏ bình tích khí nén

Khi chọn mua bình chứa khí nén bạn cần chú ý đến các tiêu chí kiểm định chất lượng vỏ bình tích khí nén để tránh mua phải sản phẩm lỗi, kém chất lượng.

 • Bình chứa khí phải có đầy đủ hồ sơ xuất xưởng, chứng nhận áp lực, chứng nhận thợ hàn áp lực cao, chứng nhận – hồ sơ vật liệu vỏ bình.
 • Kiểm tra xem bình chứa đã đi kèm đầy đủ các phụ kiện cần thiết chưa, bao gồm: van xả, van an toàn, đồng hồ đo áp.
 • Chú ý đến các thông số kỹ thuật quan trọng của vỏ bình tích khí nén: Áp lực, nhiệt độ hoạt động, độ dày thành bình,… đã phù hợp với nhu cầu sử dụng hoặc đạt mức tiêu chuẩn an toàn chưa.
 • Chú ý chất liệu vỏ bình: inox hay thép cao cấp. Nếu sử dụng trong các lĩnh vực yêu cầu khí nén sạch tuyệt đối nên chọn vỏ bình inox.
 • Chú ý đến các mối hàn, mối hàn mịn, đẹp và chắc chắn, không rò rỉ khí sẽ đáp ứng tối ưu cho nhu cầu sử dụng.
 • Kiểm tra khả năng xả khí và hút chân không.
 • Trọng lượng bình khí nén và thiết kế tùy theo vị trí lắp đặt. (có thể chọn bình năm ngang hoặc bình đứng).
vo-binh-tich-khi-nen-16
Chứng nhận kiểm định chất lượng bình chứa tại Điện máy Lucky

Chú ý, nhiều người ham rẻ, chọn mua bình chứa khí giá siêu rẻ hoặc bình khí cũ đã qua sử dụng, việc sử dụng các thiết bị này không những không tiết kiệm mà còn đem đến cho người dùng nhiều rủi ro nguy hiểm.

Địa chỉ cung cấp bình chứa khí nén UY TÍN

Điện máy Lucky là đơn vị đã có kinh nghiệm gần 10 năm trong lĩnh vực khí nén với hàng ngàn sản phẩm và thiết bị đến từ nhiều thương hiệu. Đối với các sản phẩm bình khí nén, công ty sản xuất và phân phối trực tiếp tới người dùng với chất lượng đảm bảo, giá tốt nhất.

Công ty cam kết, chỉ bán sản phẩm có đầy đủ giấy tờ đảm bảo chất lượng đạt chuẩn, có bảo hành rõ ràng.

 • Phân phối đa dạng các loại vỏ bình tích  khí nén: Bình phổ thông, bình khí nén bằng thép cao cấp, bình inox, dung tích từ 100 lít – 10.000 lít.
 • Cung cấp đầy đủ phụ kiện kèm theo: van xả đáy, đồng hồ áp lực, van an toàn.
 • Có đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ xuất xưởng, chứng nhận, kiểm định liên quan.
 • Bảo hành lên đến 3 năm
 • Hỗ trợ đổi trả trong 7 ngày nếu có lỗi từ nhà sản xuất.
vo-binh-tich-khi-nen-18
Điện máy Lucky – cung cấp toàn diện giải pháp cho hệ thống khí nén

Bên cạnh đó, để đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng, công ty cũng nhận đặt hàng và sản xuất vỏ bình tích khí nén theo thiết kế và nhu cầu khách hàng.

Đặc biệt, Điện máy Lucky có nhận tư vấn – thiết kế – lắp đặt hệ thống khí nén từ A đến Z, đem đến giải pháp khí nén toàn diện cho khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Trên đây là những thông tin cũng như những lưu ý khi chọn lựa vỏ bình tích khí nén. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 097.369.8910 – 0934.423.166 để được tư vấn nhanh nhất!

 

Bình chọn post

Tác giả

 • Trần Thị Tuyết

  Tôi là Trần Thị Tuyết, đã tham gia vào ngành tư vấn - bán thiết bị rửa xe, khí nén từ 2020. Những bài tôi viết ra tương đương với những kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân khi đang làm ở Điện máy Lucky.