Mở gara ô tô cần những gì? – Kinh nghiệm từ những người đi trước

Hiện nay, lượng xe ô tô trên thị trường là khá lớn do đó nhu cầu về sửa chữa, bảo dưỡng ô tô cũng tăng lên theo. Nắm bắt được xu hướng đó, nhiều người đã quyết định mở gara ô tô.

Tuy nhiên, để mở một gara ô tô hoàn chỉnh không chỉ cần kiến thức về kỹ thuật mà còn những hiểu biết về kinh doanh như chi phí đầu tư và duy trì gara. Theo đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm mở gara ô tô đang được nhiều người quan tâm và chú ý nhất.

mo-gara-o-to-1
Mở gara rửa xe ô tô cần những gì?

>> XEM THÊM:

Kinh nghiệm mở gara ô tô

Mở gara ô tô có thành công hay không dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Những yếu tố không thể thiếu trong kinh nghiệm mở gara ô tô là mặt bằng, máy móc, con người và giấy phép kinh doanh.

Lựa chọn và thiết kế mặt bằng khi mở gara ô tô

“Lựa chọn địa điểm như thế nào để mở gara ô tô?” là câu hỏi đầu tiên mà nhiều người đặt ra khi quyết định mở gara ô tô. Mặt bằng là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất đối với sự thành bại của gara. 

Giống như mở quán rửa xe ô tô, mở gara ô tô yêu cầu mặt bằng rộng và thoáng. Diện tích tối thiểu cần thiết để mở gara là 90m2. Trường hợp bạn muốn mở gara ô tô sửa chữa tổng hợp thì cần diện tích 200 – 300m2. Tuy vậy, theo kinh nghiệm mở gara ô tô, mặt bằng càng rộng càng tốt vì sẽ đáp ứng được lượng khách vào nhiều hơn đặc biệt là trong giờ cao điểm.

mo-gara-o-to-2
Mặt bằng gara ô tô phải rộng và thoáng

Ngoài vấn đề về diện tích, mặt bằng để mở gara ô tô còn phải đáp ứng những tiêu chí về địa điểm. Gara ô tô nên được mở ở sát mặt đường lớn, có nhiều lượng xe qua lại và giao thông tốt cũng như tận dụng được vỉa hè, lề đường để đỗ xe. Chủ đầu tư không nên mở gara ô tô ở trong ngõ khuất bởi xe ô tô có thể không vào được vì đường bé. Ngoài ra, khu vực đó nên được đảm bảo về an ninh để tránh sự cố không mong muốn.

Với mong muốn tạo ra không gian chuyên nghiệp, thoải mái cho cả nhân viên và khách hàng, gara ô tô nên được thiết kế đủ 3 khu vực:

  • Khu vực làm việc: nơi lắp đặt thiết bị cũng như nơi nhân viên chăm sóc, bảo dưỡng xe ô tô cho khách hàng.
  • Khu vực chờ của khách hàng:quy trình rửa xe ô tô và chăm sóc tốn khá nhiều thời gian, do đó, một hàng ghế cùng với nước giải khát, wifi miễn phí… dành cho chủ xe sẽ giải quyết được vấn đề chờ đợi.
  • Khu vực đỗ xe: Trong giờ cao điểm, lượng xe vào nhiều, “xế hộp” của khách hàng sẽ được đỗ ở khu vực riêng trong thời gian chờ đến lượt bảo dưỡng.
mo-gara-o-to-3
gara ô tô phải có 3 khu vực chính

Tham khảo kinh nghiệm mở gara ô tô, giá thuê mặt bằng trung bình 10 triệu/ tháng. Sau đó, tùy vào diện tích của mặt bằng, bạn sẽ phải chi thêm 100 – 300 triệu để xây dựng, thiết kế lại mặt bằng theo ý muốn.

Chi phí đầu tư trang thiết bị máy móc khi mở gara ô tô

Để mở gara ô tô, trang thiết bị máy móc là yếu tố thứ hai để đánh giá tính chuyên nghiệp của gara ô tô. Để đảm bảo tính chuyên nghiệp cho gara, bạn phải đầu tư bộ thiết bị máy móc chuyên dụng để đáp ứng được yêu cầu sửa chữa, bảo dưỡng của khách hàng.

Theo kinh nghiệm mở gara ô tô, bạn có thể tham khảo đầu tư bộ thiết bị cơ bản dưới đây:

Máy nén khí và bình chứa khí nén

Tùy thuộc vào quy mô của gara ô tô, có rất nhiều lựa chọn về máy nén khí và phụ kiện kết hợp mà bạn có thể lựa chọn. Căn cứ vào tần suất sử dụng, bạn nên chọn ra máy nén khí có công suất và lưu lượng khí nén thích hợp. Tiệm rửa xe ô tô không có cầu nâng 1 trụ chỉ cần sử dụng máy nén khí piston 60 lít – 90 lít, đối với tiệm rửa xe ô tô sử dụng cầu nâng 1 trụ sử dụng máy nén khí công nghiệp 300 lít – 500 lít loại 2 cấp đảm bảo nâng cầu ổn định.

Đối với trung tâm chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp có thể tham khảo sử dụng máy nén khí trục vít và bình chứa khí nén đảm bảo lưu lượng khí nén toàn quốc hệ thống. 

mo-gara-o-to-4
Máy nén khí Lucky

Cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô

Cầu nâng 1 trụ là thiết bị chuyên dụng cho công việc rửa xe ô tô. Cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô sử dụng khí nén và dầu để nâng cầu nâng, đảm bảo an toàn khi thường xuyên tiếp với nước và hóa chất rửa xe. Cầu nâng rửa xe ô tô có khả năng nâng tối đa 4 tấn, chiều cao nâng 1600mm, có thể xoay 360 độ, dùng theo chiều cao mong muốn thuận tiện cho việc rửa gầm xe ô tô.

Cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô có 3 loại chính: cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô âm nền chữ I, cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô âm nền chữ H, cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô dương nền chữ H. Giá cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô khoảng 66 triệu – 70 triệu. 

mo-gara-o-to-9
Cầu nâng 1 trụ chuyên dụng rửa xe ô tô

 

Máy ra vào lốp ô tô 

Để mở gara ô tô, bạn không thể thiếu các loại máy cân bằng lốp, máy ra vào lốp,…. Tùy thuộc vào thương hiệu mà bạn lựa chọn, giá của các thiết bị này có giá khoảng 15 – 40 triệu đồng.

  • Đầu tư cơ bản chỉ cần sử dụng máy ra vào lốp ô tô không tay hỗ trợ: máy ra vào lốp ô tô Tecom tc850, Ranger rg1021, Rotaly RY822,..
  • Đối với gara ô tô chuyên nghiệp nên đầu tư máy ra vào lốp có tay hỗ trợ hoặc máy ra vào lốp tự động để hỗ trợ ra vào lốp xe loại lớn dễ dàng hơn, nhẹ hơn và nhanh hơn: Máy ra vào lốp đa năng Ranger RG1024, máy ra vào lốp đa năng Rotaly RY825+220. 
mo-gara-o-to-6
Máy ra vào lốp

Các thiết bị rửa xe chuyên dụng

  • Ngoài những thiết bị sửa chữa, bạn cũng nên đầu tư một số thiết bị rửa xe, thiết bị khí nén chuyên dụng. Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu sửa chữa của khách hàng, bộ thiết bị rửa xe còn giải quyết được yêu cầu làm sạch phương tiện của chủ xe.
  • Để mở gara rửa xe ô tô, Một số thiết bị rửa xe cơ bản mà bạn có thể tham khảo qua như máy rửa xe cao áp, bình bọt tuyết, súng xì khô, máy hút bụi,… Ngoài ra, bạn cũng cần thêm những dụng cụ để hỗ trợ tối đa việc vệ sinh xe như bàn chải, cọ rửa,…
mo-gara-o-to-5
Dụng cụ dành cho gara ô tô

Phòng sơn ô tô

Sơn xe ô tô yêu cầu kỹ thuật cao, không phải tiệm rửa xe ô tô nào cũng đủ khả năng kinh doanh dịch vụ về chăm sóc sơn xe ô tô. Để thực được, yêu cầu thợ phải có kinh nghiệm, được học bài bản. Để chăm sóc xe, sơn xe ô tô phải thiết kế phòng sơn chuyên nghiệp. Các thiết bị phòng sơn như: máy đánh bóng, máy chà nhám, súng phun sơn chuyên dụng, dụng cụ hóa chất hỗ trợ sơn xe ô tô như đèn kiềm tra khuyết tật, đèn đọc lỗi sơn xe ô tô,…

Theo kinh nghiệm mở gara ô tô, chi phí mua sắm và lắp đặt trang thiết bị máy cho tiệm rửa xe chuyên nghiệp có thể từ 120 – 300 triệu đồng, trung tâm chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp có thể lên đến 600 triệu.  

Chi phí thuê nhân công khi mở gara ô tô

Con người là yếu tố tạo nên chất lượng dịch vụ của gara ô tô. Khác với tiệm rửa xe ô tô, mở gara ô tô đòi hỏi nhiều nhân sự hơn đặc biệt là mở gara rửa xe ô tô.

Mở gara ô tô cần 3 – 7 nhân sự để phục vụ kịp thời lượng xe vào. Trung bình lương của những người thợ này khoảng 7 – 10 triệu/ tháng. Do đó, bạn phải chi ra gần 70 triệu để trả cho toàn bộ nhân viên trong 1 tháng.

mo-gara-o-to-7
Nhân viên của gara ô tô

Người thợ làm việc tại gara ô tô cần biết hai kỹ thuật cơ bản là kỹ thuật rửa xe và kỹ thuật sửa chữa xe ô tô. Ngoài những kiến thức về kỹ thuật, những người thợ cũng cần có thái độ làm việc chỉn chu, cẩn thận, có trách nhiệm.

Về phần đào tạo nhân sự, theo kinh nghiệm mở gara rửa xe ô tô, bạn nên liên tục tổ chức những buổi đào tạo, tập huấn,.. cho nhân viên để nâng cao tay nghề cũng như kỷ luật làm việc.

Giấy phép kinh doanh khi mở gara ô tô

Khác với kinh doanh dịch vụ rửa xe ô tô là hoạt động thương mại không nhất thiết phải có giấy phép kinh doanh, mở gara ô tô yêu cầu bạn phải có giấy phép hành nghề.

Trước khi kinh doanh gara ô tô, bạn phải hoàn tất các giấy tờ, thủ tục hành chính để đảm bảo quá trình kinh doanh diễn ra thuận lợi. Điều kiện mở gara ô tô chỉ được chấp nhận khi bạn đăng ký với mã ngành kinh doanh phù hợp, đồng thời bạn cũng có thể đăng ký tên thương hiệu, hình ảnh, logo gara ô tô của mình.

Mở gara ô tô và những lưu ý

Trước thực trạng và cơ hội, nhiều người vẫn băn khoăn “Có nên mở gara ô tô?”. Câu trả lời chúng tôi đưa ra là tùy vào tình trạng tài chính của bạn. Nếu nguồn lực của bạn không đủ, gara ô tô của bạn sẽ không tạo được tính chuyên nghiệp. Xét về lâu dài, không những bạn không thu hồi được vốn nhanh mà còn dễ rơi vào tình trạng ngừng kinh doanh, phải sang nhượng gara.

mo-gara-o-to-8
Mở gara ô tô và những lưu ý

Gara ô tô có thợ giỏi, máy móc hiện đại nhưng không thu hút được sự chú ý của khách hàng thì cũng không thể kinh doanh tốt được. Do đó, công tác marketing cho quá trình kinh doanh là rất quan trọng. Theo kinh nghiệm mở gara ô tô, bạn có thể phát triển marketing thông qua các chương trình khuyến mại, events… hoặc khai thác khách hàng qua các trang mạng xã hội như facebook, youtube,…

Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Có nên mở gara ô tô hay không?” đồng thời bước đầu chuẩn bị mở gara ô tô. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Điện Máy Lucky thông qua hotline 0934.423.166 – 097.369.8910 hoặc qua trực tiếp 617 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội để được tư vấn và giải đáp.

Bình chọn post