Top 3 mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt TỐT NHẤT hiện nay

Mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt độ là loại mỡ được sản xuất từ dầu gốc tinh lọc kết hợp cùng với chất đặc tăng thêm tính năng bôi trơn, chịu nhiệt. Từ đó, giúp các tính năng của mỡ không bị biến đổi khi làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao lên đến 1000 độ C. Tham khảo ngay, thông tin về các loại mỡ bò chịu nhiệt qua bài viết dưới đây.

mo-bo-boi-tron-chiu-nhiet-1
Tra mỡ bò chịu nhiệt vào các loại máy móc giúp chúng hoạt động ổn định

Tổng quan về mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt

Mỡ bôi trơn chịu nhiệt là loại mỡ có khả năng bôi trơn và chịu được nhiệt độ cao trong mọi điều kiện làm việc. Loại mỡ này không bị biến chất khi làm việc trong điều kiện nhiệt độ cực cao, giúp cho hệ thống máy móc hoạt động bền bỉ và an toàn.

Thành phần của mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt

Mỡ bò bôi trơn được tạo thành từ các thành phần sau:

Dầu gốc trong mỡ bò bôi trơn tăng khả năng chịu nhiệt

Đây là thành phần của dầu gốc chiếm từ 60 – 95% tùy vào từng thương hiệu và các loại dầu khác nhau.

 • Dầu gốc nhóm I: nhóm này chứa naphthenic và paraffinic. Loại dầu này được lọc bằng dung môi % phân từ không ổn định, sau một thời gian gặp tình trạng oxy hóa.
 • Dầu gốc nhóm II và III: nhóm này được lọc bằng hydro, có độ tinh lọc cao. Nhóm dầu này có tính ổn định oxy hóa và ổn định nhiệt từ khoảng 280 độ C thì các phân tử mới bị phá hủy.
mo-bo-boi-tron-chiu-nhiet-2
Mỗi loại mỡ bò có đặc điểm, tính năng khác nhau đáp ứng mục đích sử dụng của bạn
 • Dầu nhóm IV và V: các loại gốc dầu nhóm này được tạo thành từ nhiều liên kết phân tử hidrocacbon để tạo thành các phân tử lớn hơn. Khiến cho dầu gốc nhóm IV và V có tính ổn định nhiệt, tính oxy hóa đạt đến mức độ hoàn hảo.

Chất làm đặc trong mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt

 • Chất làm đặc gốc xà phòng: diều chế từ cá hidroxit kim loại như NaOH, Ca(OH)2, KOH,..tác dụng các các axit béo tạo thành chất kết dính cho mỡ bôi trơn. 
mo-bo-boi-tron-chiu-nhiet-3
Mỡ bò chịu nhiệt có độ đặc cao bám dính vào các ổ khớp, vòng bi,…
 • Chất làm đặc gốc sáp: là sản phẩm của hidrocacbon có phân tử lớn ở thể rắn, các loại chất này làm đặc gốc sáp chia làm 2 loại: các hợp chất paraphin: có nhiệt độ nóng chảy thấp, còn các hợp chất ozokerit : có nhiệt độ nóng chảy cao. Chất làm đặc mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt gốc sáp có tính ổn định hơn mỡ gốc xà phòng.

Phụ gia trong mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt

Các chất phụ gia sử dụng để tạo thành mỡ bò chịu nhiệt được kể đến như: các chất phụ gia chống oxy hóa, phụ gia chống kháng nước, chống ăn mòn,…

Tác dụng của mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt

Sử dụng các loại mỡ bò chịu nhiệt để bôi trơn cho vòng bi, các chi tiết bên trong các loại máy móc đem lại những tác dụng:

 • Mỡ bò bôi trơn có tác dụng giúp ngăn chặn các bụi bẩn đi vào bên trong các bộ phận, hạn chế làm han gỉ các chi tiết máy, nâng cao tuổi thọ cho thiết bị.
mo-bo-boi-tron-chiu-nhiet-4
Mỡ bôi trơn chịu nhiệt làm tăng độ bền, nâng cao hiệu quả vận hành của các loại máy móc
 • Mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt còn dùng để làm nhờn và bôi trơn các bề mặt ma sát, nhờ đó làm giãn sự mài mòn cho các loại  máy móc.
 • Giúp cho vòng bi hoạt hoạt động trơn tru, hoạt động êm ái, không phát tiếng ồn ào gây khó chịu cho người dùng.

Phân loại mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt

Mỡ bò chịu nhiệt được chia thành các loại khác nhau ứng với từng loại máy móc và môi trường làm việc phù hợp:

 • Mỡ bò chịu nhiệt 100 độ: bao gồm 2 loại gốc lithium và gốc complex. Mỡ bò gốc lithium không thể làm việc nơi ẩm ướt. Còn loại Complex có đặc tính kháng nước, làm việc tốt trong môi trường có nước.
 • Mỡ bò chịu nhiệt 200 độ: loại mỡ này được cấu tạo từ gốc Polyurea chịu được nhiệt độ từ 30 – 180 độ, có khả năng hoạt động tốt trong môi trường nước mặn.
mo-bo-boi-tron-chiu-nhiet-5
Mỡ bò chịu nhiệt có thể chịu được nhiệt độ lên đến 1000 độ
 • Mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt 300 độ: loại mỡ này chủ yếu đến từ gốc Calcium Sulfonate, có khả năng chịu nhiệt lớn chuyên sử dụng để bôi trơn đạn bạc tại các nhà máy sản xuất thép, lò hơi, vòng bi trong là dầu.
 • Mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt 400 – 1000 độ: loại mỡ này chứa mỡ đồng bao gồm graphite và bột đồng trong chất bôi trơn dạng rắn, chuyên dùng để bôi trơn các loại ốc vít ở môi trường nhiệt độ cao như máy đun nhôm.

Top 3 mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt tốt nhất hiện nay

Theo thống kê, 3 loại bò bôi trơn được người dùng ưa dùng nhất hiện nay bao gồm mỡ Litol, mỡ bò Total Ceran XM 460 và mỡ bò Molygraph SGHT 600.

Mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt Litol

Mỡ bò chịu nhiệt chịu Litol được tạo thành từ những chất lượng có chất lượng cao được ngoại nhập từ Bayer Corp, phù hợp để sử dụng trong các bộ phận sinh ra lượng nhiệt lớn như đạn bạc, khớp nối, vòng bi,..

 • Loại mỡ này có khả năng bám đều lên các chi tiết, không xảy ra tình trạng mỡ bị văng ra ngoài trong quá trình sử dụng. Mỡ không biến dạng, cơ học ổn định tuyệt đối.
 • Chịu được nhiệt độ làm việc của nhà máy từ – 25 độ C – 150 độ.
mo-bo-boi-tron-chiu-nhiet-6
Mỡ bò chịu nhiệt chịu Litol
 • Trong mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt Litol thêm phụ gia EP tạo ra khả năng chịu cực áp. Có khả năng chống nước,và cực áp cao hơn rất nhiều các loại mỡ thông thường.
 • Khả năng chống oxy hóa, gỉ sét của mỡ bôi trơn litol vượt trội giúp các loại máy móc hoạt động ổn định, tuổi thọ của các loại máy móc tăng cao.

Mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt Total Ceran XM 460

Mỡ bò chịu nhiệt Total Ceran XM 460 là loại bôi trơn kháng nước thế hệ mới gốc Calcium Sulfonate Complex có khả năng chịu nhiệt lên đến 300 độ.

 • Trong quá trình sử dụng dù phải chịu trọng tải năng cùng với sự va đập mà lớp màng thực hiện nhiệm vụ bôi trơn cũng không bị phá hủy.
mo-bo-boi-tron-chiu-nhiet-7
Mỡ bò chịu nhiệt Total Ceran
 • Mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt Total Ceran XM 460 có tính kháng oxy cực mạnh ngay cả ở trong nước biển giúp các linh kiện không bị ăn mòn, hoạt động ổn định trong môi trường nước.
 • Ngoài ra loại mỡ này không chứa chì và kim loại nặng nên rất an toàn với người dùng và không làm ảnh hưởng tới môi trường,

Mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt Molygraph SGHT 600

Loại mỡ này có khả năng chịu được nhiệt độ từ 500 – 600 độ chuyên được sử dụng trong các nhà máy giấy, hóa dầu, công nghiệp nặng khác.

 • Tính ổn định cơ học: mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt Molygraph SGHT 600 có khả năng làm việc ổn định trong môi trường làm việc rung lắc. Không bị chảy mềm giúp đạt hiệu quả tốt nhất khi bôi trơn các loại máy móc.
mo-bo-boi-tron-chiu-nhiet-8
Mỡ bò chịu nhiệt Molygraph SGHT 600 chịu được nhiệt độ lên đến 600 độ
 • Các thành phần trong mỡ bò chịu nhiệt Molygraph SGHT 600 có khả năng chống oxy hóa cực tốt, bảo vệ các linh kiện máy móc bị mài mòn, han gỉ.
 • Mỡ có thể được ứng dụng trong môi trường nhiệt độ cao mà không bị đóng cặn hay cứng lại gây tắc vòng bi.

Xem thêm:

Hướng dẫn chọn mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt chuẩn

Việc lựa chọn loại mỡ bò chịu nhiệt cần phụ thuộc vào các tiêu chí sau sau:

 • Điều kiện việc làm: đối với việc bôi trơn các bộ phận có ổ bi như may – ơ bánh xe thì ta cần ưu tiên các loại mỡ có tính chống nước tốt. Còn đối với nhíp xe là bộ phận chịu tải và tiếp xúc trực tiếp với môi trường làm việc thì cần loại mỡ có độ ổn định cơ học và chống nước cao.
 • Môi trường làm việc: mỗi loại mỡ lại phù hợp các môi trường làm việc khác nhau. Ví dụ như môi trường nước cần dùng các loại mỡ gốc Liti, Canxi, không nên sử dụng mỡ Natri dễ biến đổi trong nước. 
mo-bo-boi-tron-chiu-nhiet-9
Mua mỡ bò tại những địa chỉ bán uy tín nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm
 • Nhiệt độ: nhiệt độ làm việc của mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt độ có thể đảm bảo tính bôi trơn chịu nhiệt và làm kín là khoảng nhiệt độ nhỏ giọt xấp xỉ 6 độ C.
 • Tải trọng: Các loại bánh răng loại trục vít hay vòng bi do điều kiện chịu tải mà bề mặt chịu áp lực lớn dễ khiến mỡ bò bị chảy ra, kết dính lại. Chính vì thế, các loại mỡ bò chịu nhiệt cần có các chất phụ gia chịu áp.
 • Độ cứng và mềm của mỡ: đây được xem là yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn mỡ vì nếu lựa chọn loại mỡ quá mềm dẫn đến việc nó có thể di chuyển khỏi vùng cần bôi trơn, trong khi đó mỡ quá cứng dẫn đến mỡ không di chuyển hiệu quả đến vùng bôi trơn.

Trên đây, là toàn bộ thông tin về mỡ bôi trơn chịu nhiệt độ do Điện Máy Lucky chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tìm ra loại mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt độ phù hợp cho các thiết bị máy móc của mình.

Bình chọn post

Tác giả

 • Nguyễn Ngọc Anh

  Tôi là Nguyễn Ngọc Anh - tác giả bài viết của Điện máy Lucky. Tôi đã tham gia vào ngành máy móc, thiết bị rửa xe, khí nén từ những năm 2015, đã có kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ cả trăm gara, nhà xưởng đầu tư hệ thống, thiết bị.