[CẬP NHẬT] Công nghệ rửa xe ô tô mới nhất trên thị trường 2024

Có thể thấy, nhu cầu vệ sinh phương tiện đi lại đang ngày càng tăng mạnh. Tuy nhiên, phương pháp xịt rửa xe truyền thống lại không đáp ứng đủ nhu cầu do yêu cầu về thời gian, chi phí phun rửa. Do đó, công nghệ rửa xe ô tô mới nhất đang được áp dụng rộng rãi để thu hút thêm được nhiều khách hàng.

mo-hinh-rua-xe-o-to-7
Hiện nay, có rất nhiều công nghệ rửa xe ô tô hiện đại

>> XEM THÊM:

TOP 3 công nghệ rửa xe ô tô mới nhất

Hiện nay, có rất nhiều công nghệ rửa xe ô tô mới nhất đang được các trạm rửa áp dụng để thay thế cho những phương pháp xịt rửa truyền thống. Việc thay thế và áp dụng này vừa giải quyết được vấn đề chờ đợi của khách hàng vừa tiết kiệm được chi phí phun rửa của cửa tiệm. 

cong-nghe-rua-xe-o-to-moi-nhat
Công nghệ rửa ô tô không chạm

Dựa theo xu hướng của thị trường, chúng tôi sẽ giới thiệu 3 công nghệ rửa xe ô tô mới nhất hiện nay là: rửa xe ô tô không chạm, rửa xe ô tô bằng hơi nước nóng và rửa xe ô tô tự động.

Công nghệ rửa xe ô tô không chạm

Công nghệ rửa xe ô tô không chạm là một trong những công nghệ rửa xe ô tô mới nhất ở nước ta và mang lại hiệu quả cao. Công nghệ rửa xe mới nhất này mới chỉ được một số cơ sở lớn áp dụng.

Công nghệ rửa xe ô tô không chạm nói theo cách khác người rửa xe không có thao tác chạm vào xe ô tô hay vệ sinh bằng khăn, cọ rửa trong quá trình xịt rửa. Thay vào đó, người dùng chỉ cần sử dụng dung dịch rửa xe không chạm để tiến hành vệ sinh xe ô tô.

cong-nghe-rua-xe-o-to-moi-nhat-2
Rửa xe không chạm là quy trình đang dần được ứng dụng rộng rãi

Để tiến hành rửa xe ô tô không chạm, xe ô tô được phủ toàn bộ bằng lớp bọt hóa chất chuyên dụng có tác dụng làm mềm vết bẩn. Sau khoảng 2 – 4 phút, người dùng phải sử dụng máy rửa xe cao áp để rửa sạch xà phòng bám trên thân xe.

Công nghệ rửa xe không chạm hiệu quả nhất khi sử dụng với máy rửa xe cao áp công suất lớn từ 2600PSP (180 bar), các dòng công suất nhỏ hơn sử dụng không chạm có thể kết hợp đánh rửa 1 số vị trí vết bẩm cứng đầu bằng tay. Lưu ý: rửa xe không chạm sẽ rửa xe từ dưới lên, rửa thân xe theo các ô cửa sau đó rửa đến kính xe. 

may-rua-xe-cao-ap
Máy rửa xe cao áp cho gara rửa xe không chạm

Quy trình rửa xe không chạm có nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Hiệu suất làm sạch cao, làm sạch khoảng 90% vết bẩn.
 • Rửa xe không chạm là phương pháp tiết kiệm được nhân công. Phương pháp rửa truyền thống yêu cầu 2 – 4 người, tuy nhiên, với công nghệ rửa xe mới nhất này, chỉ cần 1 người thợ rửa để hoàn thành các bước từ rửa xe đến xì khô xe.
 • Quy trình rửa xe không chạm giúp tiết kiệm điện nước. Việc sử dụng dung dịch rửa xe không chạm không yêu cầu nhiều nước để đánh bay vết bẩn như rửa xe thông thường.
cong-nghe-rua-xe-o-to-moi-nhat
Rửa xe không chạm đánh bay vết bẩn cứng đầu
cong-nghe-rua-xe-o-to-moi-nhat-3
Rửa xe không chạm có nhiều ưu điểm

Công nghệ rửa xe ô tô bằng hơi nước nóng

Xe ô tô được khuyến cáo không nên rửa sau khi chạy được quãng đường dài hay động cơ còn nóng. Hơn nữa, thời gian để động cơ máy nguội để có thể xịt rửa là khá lâu. Do đó, công nghệ rửa xe ô tô bằng hơi nước nóng được ra đời để khắc phục tình trạng trên.

cong-nghe-rua-xe-o-to-moi-nhat-1
Rửa xe bằng hơi nước nóng

Rửa xe ô tô bằng hơi nước nóng sử dụng máy rửa xe hơi nước nóng có thể giúp tiết kiệm nước đáng kể cho người dùng. Trung bình, bạn chỉ cần sử dụng 1 lít nước và máy biến đổi hơi nước. Dưới tác động của hơi nóng, các vết bẩn, nấm mốc,… sẽ được đánh bay hoàn toàn.

cong-nghe-rua-xe-o-to-moi-nhat-4
Rửa xe ô tô bằng hơi nước nóng khắc phục được tình trạng chời đợi động cơ nguội

Công nghệ rửa xe ô tô mới nhất bằng hơi nước nóng có thể giúp trạm rửa của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Công nghệ rửa xe ô tô mới nhất này có thể được ứng dụng vào nhiều công việc khác nhau:

cong-nghe-rua-xe-o-to-moi-nhat-2
Vệ sinh khoang máy bằng hơi nước nóng
 • Rửa khoang máy xe ô tô: đây là chức năng đặc biệt của rửa xe bằng hơi nước nóng. Các vết dầu cặn, bụi bẩn sẽ nhanh chóng bị đánh bay một cách dễ dàng.
 • Vệ sinh nội thất ô tô: So với cách dọn nội thất thông thường, sử dụng hơi nước nóng để vệ sinh hệ thống làm lạnh không yêu cầu phải tháo dỡ ra, tiết kiệm được thời gian và sức lực cho người thợ rửa.
 • Rửa xe bảo vệ bề mặt sơn: Rửa xe bằng hơi nước nóng không cần quá nhiều hóa chất để làm sạch bề mặt xe. Từ việc thân xe hạn chế tiếp xúc với hóa chất, lớp sơn xe sẽ giữ được vẻ bền đẹp tự nhiên.
 • Hút bụi, giặt thảm xe: Một số dòng máy rửa xe hơi nước nóng có chức năng giặt thảm, giúp thảm xe ô tô được vệ sinh nhanh chóng và gọn gàng.
cong-nghe-rua-xe-o-to-moi-nhat-5
Công nghệ rửa xe ô tô bằng hơi nước nóng có nhiều ưu điểm

Công nghệ rửa xe ô tô tự động

Công nghệ rửa xe ô tô mới nhất mà đang thu hút được nhiều sự chú ý nhất là công nghệ sử dụng Máy rửa xe ô tô tự động bởi những ưu điểm nổi bật mà nó mang lại:

 • Rút ngắn thời gian phun rửa: rửa xe ô tô tự động chỉ mất 5 – 7 phút trong khi rửa xe thông thường tốn 15 – 25 phút. Có thể thấy, việc áp dụng công nghệ này đã rút ngắn được ⅔ thời gian.
 • Tiết kiệm chi phí thuê nhân công: Tùy vào từng loại xe, kích cỡ xe khác nhau mà yêu cầu số lượng thợ rửa khác nhau (thường 2 – 4 người thợ rửa). Trong khi đó, công nghệ rửa xe ô tô tự động chỉ yêu cầu 1 người để vận hành máy móc, thiết bị.
mo-hinh-rua-xe-o-to-5
Rửa xe tự động là công nghệ rửa xe được thực hiện bằng máy móc

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng công nghệ rửa xe ô tô tự động cũng có những hạn chế nhất định.

 • Giá thành cao: Chi phí đầu tư công nghệ rửa xe ô tô tự động khá cao. Do đó, chi phí cho dịch vụ này cũng cao hơn thông thường. Ngoài ra, khi hệ thống rửa xe xảy ra hỏng hóc, việc thay thế, sửa chữa linh kiện cũng đắt và phức tạp hơn.
 • Hiệu suất làm sạch không cao: Công nghệ rửa xe mới nhất này chưa làm sạch được các vết bẩn lâu ngày mà chỉ làm sạch được các vết bẩn ở mức độ trung bình.
cong-nghe-rua-xe-o-to-moi-nhat-4
Mô hình rửa xe ô tô tự động

Quy trình rửa xe ô tô tự động được thực hiện hoàn toàn bằng máy móc, chỉ do 1 người vận hành và diễn ra nhanh chóng.

 • Xe được đưa vào hệ thống để tiến hành xịt rửa gầm xe.
 • Hệ thống phun nước tiếp tục xịt nước lên bề mặt xe, giúp làm mềm và loại bỏ bụi bẩn ban đầu.
 • Xe được phủ lớp bọt tuyết chuyên dụng và được vệ sinh bằng hệ thống cọ, chổi.
 • Sau khi được phủ và vệ sinh bằng lớp bọt tuyết, xe tiếp tục được rửa sạch lại bằng nước.
 • Sau khi làm sạch xe, xe được đưa vào hệ thống làm khô và kết thúc quy trình rửa xe.
cong-nghe-rua-xe-o-to-moi-nhat-7
Quy trình rửa xe tự động

Rửa xe công nghệ cao và những lưu ý

Có thể thấy, nhu cầu về rửa xe công nghệ cao đang ngày một nhiều do đó trạm rửa xe công nghệ cao cũng đang dần được mở ra để đáp ứng được những yêu cầu đó. Lợi ích của nó mang lại dễ có thể thấy là rửa xe công nghệ cao siêu sạch. Bên cạnh đó, vẫn tồn tại những lưu ý và hạn chế của những công nghệ rửa xe ô tô mới nhất này.

cong-nghe-rua-xe-o-to-moi-nhat-6
Rửa xe công nghệ cao cần trang bị đầy đủ thiết bị
 • Vốn đầu tư: Rửa xe công nghệ cao yêu cầu lượng vốn lớn để mua sắm và lắp đặt. Điển hình, mô hình rửa xe thông minh tự động có thể tốn vài trăm triệu cho đến hàng tỷ đồng để lắp đặt. Chưa kể đến chi phí và thời gian để đào tạo nhân công sử dụng, vận hành hệ thống là khá tốn kém.
 • Sửa chữa, bảo dưỡng: Rửa xe công nghệ cao đòi hỏi những máy móc, thiết bị chuyên nghiệp và thường có cấu tạo phức tạp. Do đó, khi xảy ra hỏng hóc thường tốn nhiều chi phí để sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ.
 • Chi phí rửa xe ô tô: Do chi phí lắp đặt, đầu tư cho trạm rửa xe công nghệ cao là khá lớn do đó giá rửa xe ô tô tại những cơ sở này thường khá cao để giúp chủ đầu tư thu hồi vốn trong thời gian ngắn đồng thời kiếm được khoản lợi nhuận khổng lồ. Người chủ xe cần cân nhắc và tham khảo giá kỹ lưỡng trước khi mang xe đi chăm sóc sao cho phù hợp với tài chính của mình nhất.
cong-nghe-rua-xe-o-to-moi-nhat-8
Những lưu ý khi sử dụng rửa xe công nghệ cao

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đưa ra đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những công nghệ rửa xe ô tô mới nhất hiện nay. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Điện Máy Lucky để được tư vấn và giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

 • Nguyễn Ngọc Anh

  Tôi là Nguyễn Ngọc Anh - tác giả bài viết của Điện máy Lucky. Tôi đã tham gia vào ngành máy móc, thiết bị rửa xe, khí nén từ những năm 2015, đã có kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ cả trăm gara, nhà xưởng đầu tư hệ thống, thiết bị.