Lý giải sức hút của hệ thống rửa xe ô tô thông minh

Hiện nay, càng ngày càng nhiều tiệm rửa xe ô tô với những công nghệ rửa xe ô tô mới và hiện đại nhất ra đời. Cụm từ “hệ thống rửa xe ô tô thông minh” đang được nhắc đến khá nhiều hiện nay. Vậy hệ thống rửa xe ô tô này có điểm gì đặc biệt và thu hút đến vậy? 

he-thong-rua-xe-o-to
Hệ thống rửa xe ô tô thông minh

>> XEM THÊM:

Đặc điểm hệ thống rửa xe ô tô thông minh

So với phương pháp rửa xe truyền thống, hệ thống rửa xe ô tô thông minh sử dụng máy móc là chủ yếu, con người chỉ có vai trò điều khiển thiết bị trong toàn bộ quá trình xịt rửa này. Với hệ thống rửa xe ô tô, thời gian xịt rửa xe ô tô rút ngắn xuống còn ⅓ thời gian, tức 5 – 7 phút cho tất cả quá trình phun rửa, làm khô. Điều này góp phần giải quyết được vấn đề chờ đợi của khách hàng trong thời gian ở tiệm.

Hệ thống rửa xe ô tô được trang bị các loại máy móc khác nhau như máy rửa xe tự động, vòi rửa xe cao áp, máy nén khí, xì khô và chổi ở quanh máy,… Để vận hành hệ thống rửa xe ô tô chỉ cần 1 – 2 người, giúp tiệm rửa xe ô tô tiết kiệm được chi phí thuê nhân công.

he-thong-rua-xe-o-to-1
Đặc điểm của hệ thống rửa xe thông minh

Phân loại hệ thống rửa xe ô tô thông minh

Để đáp ứng những nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau của các trạm rửa, hệ thống rửa xe ô tô thông minh được chia làm 2 loại bao gồm tự động và bán tự động.

Hệ thống rửa xe ô tô bán tự động

Hệ thống rửa xe ô tô bán tự động là hệ thống sử dụng 50% máy móc và 50% sức người, máy móc đảm nhiệm công đoạn phun rửa còn con người tiến hành chà rửa.

Hệ thống rửa xe ô tô này được trang bị các thiết bị rửa xe ô tô thông minh quanh xe, bao gồm cả việc xịt rửa gầm xe và phun bọt tuyết, dung dịch dưỡng bóng.

Sau khi phun hóa chất lên xe, hệ thống rửa xe ô tô bán tự động vẫn yêu cầu nhân công chà rửa thân xe, hốc bánh xe để đảm bảo hiệu quả vệ sinh cao nhất.

Hệ thống rửa xe ô tô này có chi phí đầu tư ban đầu khoảng 300 triệu đồng, rẻ hơn nhiều so với hệ thống rửa xe ô tô tự động.

he-thong-rua-xe-o-to-2
Rửa xe ô tô bán tự động

Hệ thống rửa xe ô tô tự động

Khác với hệ thống rửa xe ô tô bán tự động, hệ thống rửa xe ô tô tự động tiến hành quá trình phun rửa hoàn toàn bằng 100% máy móc. Con người chỉ đóng vai trò điều khiển thiết bị trong cả quá trình này.

Đây là hệ thống rửa xe ô tô được trang bị đầy đủ các hệ thống vòi phun, bọt tuyết, xì khô,… Ưu điểm của công nghệ rửa xe ô tô mới nhất này là tiết kiệm được đáng kể chi phí phun rửa và chi phí thuê nhân công cho trạm rửa.

Vốn đầu tư cho hệ thống rửa xe ô tô tự động có thể dao động từ 500 triệu đồng cho đến cả tỷ đồng. Điều này yêu cầu sự tìm hiểu và tài chính kỹ càng từ phía chủ đầu tư.

he-thong-rua-xe-o-to-3
Hệ thống rửa xe ô tô tự động

Ưu điểm của hệ thống rửa xe thông minh

Với công nghệ đang ngày càng phát triển, hệ thống rửa xe ô tô thông minh mang lại nhiều lợi ích cho tiệm rửa xe, đặc biệt là về chi phí và chất lượng xịt rửa.

Hệ thống rửa xe ô tô tự động cho hiệu quả làm sạch cao

  • Tiết kiệm thời gian xịt rửa xe: thời gian xịt rửa một chiếc ô tô với hệ thống rửa xe ô tô tự động chỉ còn 5-10 phút/ xe, giúp rút ngắn ½ thời gian xịt rửa so với phương pháp vệ sinh thủ công. Điều này đồng nghĩa với việc tiệm có thể phục vụ được nhiều lượng khách vào hơn, nhất là trong những khoảng thời gian cao điểm.
  • Chất lượng phun rửa cao: Máy rửa xe ô tô tự động có khả năng làm sạch các vị trí trên xe một cách đồng đều, kể cả các vị trí nhỏ hẹp, các ngóc ngách trên xe. Khả năng phun rửa mạnh giúp loại bỏ các bụi bẩn bám trên xe một cách nhanh chóng. Hơn nữa, trong quá trình xịt rửa truyền thống, những sự cố như xước sơn, trầy xước,… có thể dễ dàng xảy ra do sơ suất của người thợ rửa xe. Tuy nhiên, việc áp dụng máy móc cho chất lượng phun rửa xe ô tô đồng đều, hạn chế được xước xe, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của xe ô tô.
  • Máy rửa xe ô tô tự động có thể rửa được nhiều loại xe: máy rửa xe ô tô tự động có khả năng làm sạch nhiều loại xe khác nhau như xe ô tô 4 chỗ, xe ô tô 7 chỗ hay xe khách. Tuy nhiên, bạn nên tập trung vào một dòng xe thông dụng để phát huy tốt nhất hiệu quả làm sạch của máy.
he-thong-rua-xe-o-to-4
Ưu điểm của hệ thống rửa xe thông minh

Hệ thống rửa xe ô tô tự động giúp giảm thiểu số lượng nhân công cho tiệm

Với hệ thống rửa xe ô tô tự động, các công việc được thực hiện hoàn toàn bởi máy móc từ các công đoạn làm ướt xe, phun hóa chất, xịt rửa, lau chùi và sấy khô, do vậy mà số lượng nhân công cũng được giảm bớt.

Phương pháp vệ sinh xe ô tô thông thường phải cần 3-5 nhân công mới có thể đáp ứng được khối lượng công việc thì với hệ thống rửa xe tự động bạn chỉ cần 1-2 nhân công để cài đặt, vận hành máy và xử lý khi máy gặp sự cố. Do dó, chủ tiệm rửa xe ô tô đã tiết kiệm được một khoản lớn về tiền lương cho nhân sự.

he-thong-rua-xe-o-to-5
Chi phí thuê nhân công giảm đi đáng kể nhờ áp dụng hệ thống rửa xe tự động

Hạn chế của hệ thống rửa xe ô tô thông minh

Tuy đem lại những lợi ích cho chủ tiệm rửa xe, hệ thống rửa xe ô tô thông minh cũng có những hạn chế và yêu cầu riêng về đầu tư và lắp đặt khi mở tiệm rửa xe oto.

  • Mặt bằng rộng, thoáng: Để mở tiệm rửa xe ô tô áp dụng công nghệ rửa xe ô tô tự động, bạn cần tìm được không gian có diện tích đủ rộng để lắp đặt các thiết bị. Ngoài ra, tiệm rửa xe ô tô cần được đặt tại những vị trí “đắc địa”, sát mặt đường, có nhiều xe lưu thông qua lại.
  • Vốn đầu tư: Bài toán kinh doanh rửa xe khi áp dụng hệ thống rửa xe ô tô thông minh sẽ khó hơn do đòi hỏi về vốn nhiều, trong khi đó chủ đầu tư lại muốn thu hồi vốn nhanh đồng thời thu được lợi nhuận lớn. Ngoài ra, với số tiền đầu tư lớn, vài trăm triệu cho đến hàng tỷ đồng, không phải ai cũng có khả năng xoay sở nhanh chóng để mở tiệm rửa xe.
  • Nhân sự: Nhân công ngoài việc nắm được những kỹ thuật rửa xe ô tô cơ bản còn phải biết sử dụng và am hiểu về máy móc. Tuy nhiên, số tiền để đào tạo cho nhân sự vận hành thành thạo các thiết bị tự động này là khá lớn và tốn nhiều thời gian.
  • Sửa chữa và lắp đặt: Hệ thống rửa xe thông minh bao gồm nhiều thiết bị khác nhau như máy rửa xe cao áp, máy nén khí, bình bọt tuyết,…. Do đó, nếu phát sinh lỗi trong quá trình làm việc sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc để khắc phục. Chưa kể đến chi phí bảo dưỡng định kỳ cũng khá lớn.
he-thong-rua-xe-o-to-6
Những hạn chế của hệ thống rửa xe ô tô

Trên đây là toàn bộ thông tin về hệ thống rửa xe ô tô đang “hot” nhất hiện nay. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Điện Máy Lucky thông qua hotline 0934.423.166 – 097.369.8910 hoặc qua trực tiếp 617 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội để được tư vấn và giải đáp.

Bình chọn post

Tác giả

  • Trần Thị Tuyết

    Tôi là Trần Thị Tuyết, đã tham gia vào ngành tư vấn - bán thiết bị rửa xe, khí nén từ 2020. Những bài tôi viết ra tương đương với những kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân khi đang làm ở Điện máy Lucky.