Đi bao nhiêu km thì thay dầu xe máy? Lời khuyên từ các hãng

Việc  thay dầu xe máy theo định giúp cho động cơ vận hành êm ái, bền bỉ và loại bỏ các tạp chất dư thừa từ lượng dầu cũ còn sót lại. Vậy đi bao nhiêu km thì dầu xe máy là hợp lý nhất?

Theo lời khuyên từ các hãng nổi tiếng (Honda, Yamaha,…), người dùng cần phải thay dầu nhớt lần đầu cho xe khi di chuyển quãng đường 500 – 1.000 km (mới mua xe). Còn những lần kế tiếp, người dùng có thể thay dầu sau khi đi được 1500 – 2.000 km. Xe sử dụng càng lâu thì thời gian thay dầu càng phải lùi xuống (xe đi nhiều, máy sẽ xuống cấp và tốn nhiều dầu máy hơn).

di-bao-nhi-km-thi-thay-dau-xe-may-1
Đi bao nhiêu km thì cần thay dầu xe máy?

Thay dầu xe máy thường xuyên giúp động cơ bền hơn, khỏe hơn

Thay dầu xe máy thường xuyên đem lại những lợi ích vượt trội xe máy như:

 • Bôi trơn động cơ: dầu bơm đi vào mọi ngóc ngách trong khoang động cơ, giúp pít tông chuyển động lên xuống trong xi lanh nhịp nhàng và trơn tru. Hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp giữa các chi tiết, giảm thiểu sự mài mòn, tăng khả năng bảo vệ và tuổi thọ cho động cơ.
di-bao-nhi-km-thi-thay-dau-xe-may-2
Thay dầu giúp xe máy vận hành ổn định, an toàn
 • Tăng khả năng làm mát động cơ: sau khi vận hành trong một quãng đường dài khiến động cơ nóng lên, lúc này dầu bơm có tác dụng làm mát động cơ, tránh tình trạng động cơ bị quá nhiệt hoặc cháy pít tông.
 • Tiết kiệm nhiên liệu: khi động cơ hoạt động, dầu trong xe máy phủ kín pít tông và thành xi lanh để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy không bị thất thoát nhiên liệu.
di-bao-nhi-km-thi-thay-dau-xe-may-3
Dầu xe máy có khả năng chống oxy hóa cực tốt cho động cơ xe
 • Chống oxy hóa: động cơ được phủ một lớp dầu mỏng, hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp bề mặt động cơ với không khí và ngăn chặn quá trình oxy hóa khiến động cơ bị gỉ sét.

Đi bao nhiêu km thì thay dầu xe máy là hợp lý?

Để xác định được thời điểm thay dầu xe máy theo km, bạn cần kiểm tra các chỉ số đo được trên công tơ mét. 

 • Đối với các loại xe máy mới mua: khi bạn mới mua xe thì đi được 300 – 500km bạn cần thay dầu xe máy lần đầu tiên, lần thứ 2 cứ đi 1000 – 1500km thì bạn cần phải thay dầu xe.
di-bao-nhi-km-thi-thay-dau-xe-may-4
Dầu xe máy sau một thời gian vận hành đã chuyển sang màu đen. lẫn nhiều cặn bẩn
 • Đối với các lần tiếp theo do xe đã đi vào hoạt động tương đối ổn định. Vì thế, cứ đi khoảng 1500km – 2000km thì bạn nên thay dầu xe máy một lần. Đối với các phương tiện đã sử dụng lâu thì nên thay dầu vào khi đi được từ 1000 – 1500km để đảm bảo khả năng vận hành của xe ổn định, an toàn.

Lưu ý, đối với các dòng xe ga thì có 2 loại dầu cần phải thay thế: dầu máy và dầu láp ( loại dầu dùng để bôi trơn hộp số). Khi thay dầu, cứ 3 lần thay dầu máy thì bạn nên thay dầu láp 1 lần để xe vận hành ổn định nhất.

Xem thêm:

Chú ý thời gian, quãng đường để thay dầu đúng hạn

Dưới đây là các cách theo dõi để thay dầu xe đúng hạn.

 • Để biết xe đã chạy được bao nhiêu km thông thường người ta sẽ theo đồng hồ hành trình ODO để tiến hành thay dầu xe máy định kỳ. Tại mỗi lần thay dầu, bạn cần ghi chú lại đã thay dầu xe ở số Km bao nhiêu để làm mốc trên giấy hoặc điện thoại để có thể theo dõi sát sao nhất, tránh để quá lâu quá gây ảnh hưởng đến động cơ.
di-bao-nhi-km-thi-thay-dau-xe-may-5
Kiểm tra chất lượng dầu bằng que thử
 • Trong trường hợp bạn đã quên, bạn có thể đánh giá chất lượng và dung tích dầu xe máy thông qua mắt đọc lượng dầu trên bưởng máy hoặc que thăm dầu. Các que thăm đều có vạch thể hiện lượng dầu bên trong động cơ, nếu dầu vẫn nằm giữa 2 vạch thì nhớt bên trong động cơ còn đủ. Nếu nằm dưới thì dầu trong xe đã cạn, cần được thay dầu.
 • Để đánh giá chất lượng của nhớt, người dùng có thể nhìn vào màu sắc của dầu trên mắt dầu hoặc que thăm. Nếu dầu bên trong xe đã ngả màu đen, lẫn nhiều cặn bẩn thì bạn cần ngay lập tức thay nhớt mới và ngược lại.

Trên đây, Điện Máy Lucky đã trả lời câu hỏi “ Đi bao nhiêu km thì thay dầu xe máy”. Nếu bạn cần bất cứ thắc mắc gì, xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline để được tư vấn trực tiếp.

Bình chọn post

Tác giả

 • Trần Thị Tuyết

  Tôi là Trần Thị Tuyết, đã tham gia vào ngành tư vấn - bán thiết bị rửa xe, khí nén từ 2020. Những bài tôi viết ra tương đương với những kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân khi đang làm ở Điện máy Lucky.