Dấu hiệu xe máy cần thay dầu nhớt [ CHIA SẺ TỪ THỢ SỬA XE ]

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng đối với sự vận hành của xe máy. Nếu để xe hết nhớt rất dễ khiến động cơ xe bị hư hỏng, do đó để tránh tình trạng này, Điện Máy Lucky xin chia sẻ đến các bạn cách nhận biết dấu hiệu xe máy cần thay dầu đơn giản bằng mắt thường dưới đây.

dau-hieu-xe-may-can-thay-dau-1
Dấu hiệu nào cho thấy xe máy cần được thay dầu?

Cách nhận biết dấu hiệu xe máy cần thay dầu

Dưới đây là các dấu hiệu xe máy cần được thay dầu và dấu hiệu xe máy cần thay nhớt ngay lập tức.

Xe chạy yếu hơn bình thường

Khi xe máy hết nhớt khiến cho các chi tiết, động cơ máy không được bôi trơn. 

dau-hieu-xe-may-can-thay-dau-2
Dầu khô lại khiến các bộ phận tạo ra sự ma sát lớn gây nóng máy nhanh chóng

Dẫn đến tình trạng trạng xe máy chạy ì ạch, yếu hơn bình thường, xe không lên dốc, khó để xe tăng tốc trên đường kể cả trên các đoạn đường thẳng. Đó là dấu hiệu xe máy cần thay dầu.

Động cơ xe nhanh bị nóng

Dầu nhớt có nhiệm vụ làm mát cho động cơ của xe máy trong quá trình vận hành. Nếu xe bị hết nhớt bạn sẽ nhận thất xe nhanh bị nóng, nóng bô xe hoặc xe thải ra khói đen.

dau-hieu-xe-may-can-thay-dau-2
Thiếu dầu khiến động cơ ma sát mạnh gây xước xilanh máy đây là dấu hiệu xe máy cần thay nhớt dễ nhận biết nhất.

Lượng dầu bên trong xe máy đã cạn không đủ bôi trơn giảm ma sát cho động cơ trong quá trình vận hành. bụi bẩn cộng với ma sát tăng khiến cho thời gian xe bị nóng chỉ bằng ½ hoặc 1/3 thời gian so với khi xe hoạt động bình thời.

Nếu để tình trạng này quá lâu, khiến cho động cơ bị cháy, không thể hoạt động phương tiện để đi lại.

Xe máy hết dầu biểu hiện khi động cơ phát ra tiếng động lạ 

Việc hết dầu xe máy, cũng khiến xe phát ra những tiếng động lạ gây khó chịu cho người sử dụng phương tiện.

dau-hieu-xe-may-can-thay-dau-3
Cách nhận biết xe cần thay nhớt định kỳ để bảo vệ động cơ xe của bạn

Dấu hiệu đó là, khi tiếng kêu này thường xuất hiện ở phía sau xe, đặc biệt là khi bạn nhấn ga càng mạnh, nó sẽ càng kêu to. Bạn cần đưa xe ra các tiệm sửa xe máy để kiểm tra và bảo dưỡng nếu tình trạng này xuất hiện liên tục trong một vài ngày.

Xem thêm:

Thăm nhớt nhưng không thấy

Để nhận biết xe đã hết dầu chưa thì bạn có thể sử dụng que thăm dầu. Nếu không có dầu bám trên que thăm dầu thì chứng tỏ bên trong xe đã hết dầu hoàn toàn, bạn cần đưa xe đến tiệm và thay dầu mới.

Trong trường hợp xe vẫn còn dầu, bạn cũng nên kiểm tra màu của dầu trong bình chứa:

 • Dầu có màu vàng: tình trạng dầu xe bình thường, vẫn tiếp tục sử dụng được.
 • Dầu có màu đen: biểu hiện của dầu chất lượng kém, lẫn nhiều mạt, cặn bẩn. Nếu sử dụng sẽ khiến cho động cơ bị hao mòn, vì thế bạn cần thay dầu ngay lập tức.
dau-hieu-xe-may-can-thay-dau-4
Sau một thời gian sử dụng, dầu chuyển sang màu đen và lẫn nhiều cặn bẩn gây hao mòn động cơ xe đây là dấu hiệu cần thay nhớt xe máy
 • Dầu có màu trắng: đây là tình trạng hộp số của bạn đã bị lọt nước vào bên trong làm mất đi tính chất của dầu. Bạn cần đưa xe ra tiệm để thợ sửa xe kiểm tra và thay dầu.

Hậu quả để xe máy hết dầu mà không thay

Nếu như khi xe đã xuất hiện những tình trạng trên nhưng bạn vẫn không thay dầu và kiểm tra thì có thể dẫn đến những hậu quả sau:

 • Tốn nhiên liệu: xe máy có thể tiêu tốn lượng xăng nhiều hơn bình thường, có thể gấp đôi. Do động cơ không còn nhớt để bôi trơn, động cơ xe nhanh nóng, xe chạy yếu hiến lượng xăng bị đốt nhiều hơn.
dau-hieu-xe-may-can-thay-dau-5
Thiếu dầu khiến cho xe máy gặp tình trạng cháy động cơ,…xe hết nhớt chết máy sửa bao nhiêu tiền
 • Xe bị cháy động cơ: nếu để xe hết nhớt quá lâu, động cơ liên bị ma sát liên tục mà không có dầu để làm mát và giảm ma sát khiến việc động cơ nóng và xả ra cháy động cơ.
 • Xe bị lột dên: xe không còn dầu khiến các linh kiện tạo ra ma sát lớn khiến xe bị lọt dên. Tình trạng này là các đũa bị vỡ, cháy khiến tay dên bị kẹt cứng và không thể di chuyển. Chi phí để thay thế linh kiện này từ 1 – 3 triệu.

Thời điểm thích hợp nhất để thay dầu xe máy

Thay dầu xe máy tại những thời điểm thích hợp giúp cho xe luôn ổn định và hoạt động bền bỉ. Dưới đây, là các thời điểm thích hợp để thay dầu xe máy.

 • Nên thay dầu xe máy khi nào? Thay dầu lần đầu tiên đối với các loại xe mới mua khi di chuyển được 150 – 300Km, lần thứ 2 là 500Km tiếp theo và thay khi xe đạt 100Km tiếp theo để loại bỏ hết mạt sắt sinh ra trong quá trình vận hành của xe.
dau-hieu-xe-may-can-thay-dau-6
Quan sát công tơ của xe máy để biết được thời điểm thích hợp để thay dầu xe máy. Vậy xe máy hết dầu bị bó máy sửa hết bao nhiêu tiền?
 • Xe máy đi bao nhiêu km thì thay dầu? Sau khi xe đã vượt quá mốc 1000Km thì xe bắt đầu bước vào giai đoạn ổn định. Đối với các loại xe sử dụng dầu khoáng hoặc dầu bán tổng hợp cứ 1500km – 2000 thì bạn thay 1 lần. Đối với các loại xe sử dụng dầu tổng hợp, thì cứ sau 3000 – 4000km thì bạn 1 lần.

Câu hỏi liên quan:

Tại sao nên thay dầu tại các tiệm sửa xe máy? Vì có sử dụng máy hút dầu xe máy – hút nhanh chóng, sạch,… So với tự thay thủ công tại nhà, việc này có thể gây mất vệ sinh, lâu dài sẽ khiến trờn ren ốc xả đáy của bình dầu.

Qua bài viết trên, Điện Máy Lucky đã chia sẻ đến các bạn các dấu hiệu xe máy cần thay dầu hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể nhận biết cũng như lựa chọn thời gian thay dầu xe máy phù hợp nhất để giúp cho xe của bạn trong quá trình vận hành luôn trong tình trạng ổn định nhất.

Bình chọn post

Tác giả

 • Nguyễn Ngọc Anh

  Tôi là Nguyễn Ngọc Anh - tác giả bài viết của Điện máy Lucky. Tôi đã tham gia vào ngành máy móc, thiết bị rửa xe, khí nén từ những năm 2015, đã có kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ cả trăm gara, nhà xưởng đầu tư hệ thống, thiết bị.