Cách tẩy keo nến trên kính SIÊU ĐƠN GIẢN trong 5 phút

Keo nến bám dính trên kính lâu ngày để lại vết đen ố, gây mất thẩm mỹ và cản trở tầm nhìn. Tùy vào vết keo mềm hay cứng, mới hay cũ mà bạn lựa chọn cách tẩy keo nến trên kính thích hợp. Theo kinh nghiệm của nhiều người, keo nến có thể tẩy bằng xăng, cồn, nước rửa chén, xà phòng,…

cach-tay-keo-nen-tren-kinh-1
Tẩy keo nến bằng nhiều cách như xăng thơm, xà phòng, cồn,…

5+ MẸO tẩy keo nến trên kính đơn giản, tự làm tại nhà

So với keo 502, keo nến dễ tẩy và làm sạch hơn. Ở nhiệt độ thường, theo ở dạng rắn và khi sử dụng, cần được xử lý dưới nhiệt độ cao 70 trở lên, sẽ chảy ra.

Tẩy keo nến trên kính bằng xăng thơm

Xăng thơm là một loại hóa chất dạng lỏng, không màu, tan chậm trong nước và dễ thủy phân. Thành phần chính của xăng thơm là Butyl Acetate, có tác dụng làm sạch, loại bỏ các vết bẩn từ các loại keo, trong đó có keo nến. Để tẩy keo, bạn tẩm một lượng nhỏ xăng thơm vào khăn và chà xát lên mặt kính để làm keo tan ra.

Lưu ý: Bạn nên đeo găng tay khi sử dụng xăng thơm. Khi tiếp xúc trực tiếp với da, xăng thơm dễ gây khô da và đỏ ửng, gây khô và tổn thương mắt nếu dính phải.

cach-tay-keo-nen-tren-kinh-2
Xăng thơm có thể tẩy nhanh vết keo nến

Cách tẩy keo nến trên kính bằng cồn

Cồn là một dạng chất lỏng không màu và dễ bay hơi. Trong cồn chứa các thành phần ăn mòn, có tính tẩy rửa nên được dùng để làm sạch vết keo nến. Cách làm như sau:

  • Đổ một ít cồn trực tiếp lên vị trí keo nến và để 1-2 phút cho cồn thấm đều.
  • Dùng khăn tẩm cồn để lau đi các vết keo nến. Đặc tính của cồn dễ bay hơi nên khi lau, nếu thấy khăn khô nhanh thì tẩm thêm cồn.

Lưu ý: Cồn nồng độ cao từ 90 trở lên dễ làm phá hủy lớp phủ bóng trên mặt kính. Nếu sử dụng loại cồn này, bạn nên pha loãng cồn tỷ lệ 7:3 (70% cồn, 30% nước) sẽ đảm bảo an toàn hơn cho kính.

cach-tay-keo-nen-tren-kinh-3
Không nên lạm dụng cồn để tẩy keo nến, sẽ làm mất lớp phủ bóng trên kính

Cách tẩy keo nến trên kính bằng nước lau kính kết hợp xà phòng

Bạn cũng có thể sử dụng xà phòng (nước giặt/bột giặt) để tẩy keo nến. Xà phòng được biết là một chất tẩy rửa tay hoặc quần áo, giúp loại bỏ vết bẩn và vi khuẩn bám dính. Để tăng hiệu quả tẩy sạch trên kính, bạn sử dụng kết hợp với nước lau kính như sau:

  • Bạn pha dung dịch nước lau kính với xà phòng theo tỷ lệ 2:1
  • Sau đó thấm dung dịch lên keo nến, đợi 2-3 phút. Bạn dùng khăn hoặc cọ để loại bỏ keo.

Lưu ý: Sử dụng xà phòng tẩy keo chỉ mang tính tạm thời vì nhà sẵn có. Xà phòng chỉ phù hợp tẩy các vết keo nến nhỏ, mức độ bám dính keo vừa phải.

cach-tay-keo-nen-tren-kinh-4
Xà phòng kết hợp với nước lau kính có thể xử lý keo nến tạm thời

Cách tẩy keo nến trên kính bằng nước rửa chén với nước ấm

Nước rửa chén kết hợp với nước ấm sẽ tạo nên hỗn hợp tẩy rửa keo nến, có công dụng tẩy nhanh tức thì các vết keo nến mỏng, còn mới.

  • Bạn nhỏ nước rửa chén vào khăn lau và nhúng khăn vào nước ấm.
  • Nước ấm giúp làm mềm keo nến và khi được lau, chà nhiều lần, vết keo sẽ bật ra khỏi kính.

Lưu ý: Bạn không nên lạm dụng nước rửa chén để tẩy vết keo nến trên kính. Tại cùng một vị trí, nếu bạn sử dụng nước rửa chén tẩy keo nhiều lần, chất ăn mòn sẽ làm xước, mờ kính.

Xem thêm:

cach-tay-keo-nen-tren-kinh-5
Nước rửa chén sẵn có nên có thể tận dụng để tẩy keo nến

Cách tẩy keo nến trên kính bằng máy sấy tóc

Tại sao chúng ta lại dùng máy sấy tóc để tẩy keo nến? Đó là do để sử dụng được keo nến, bạn cần nung chảy từ rắn sang lỏng. Do đó, nhiệt cao của máy sấy tóc sẽ làm keo mềm ra và giảm khả năng bám dính. Sau đó, bạn dùng khăn lau lại một lần là sạch.

Lưu ý: Hãy đảm bảo rằng máy sấy được đặt cách bề mặt nhựa 1 khoảng cách an toàn để không làm hỏng bề mặt nhựa.

cach-tay-keo-nen-tren-kinh-6
Máy sấy tóc giúp làm mềm vết keo

Chủ đề liên quan:

Gara chuyên nghiệp tẩy keo nến trên kính như thế nào?

Tiệm chăm sóc ô tô chuyên nghiệp là nơi thường xuyên tiếp nhận những trường hợp tẩy kính. Chính vì vậy, họ sẽ cần đầu tư các loại hóa chất chuyên dụng, để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Bạn có thể tham khảo các loại dung dịch dưới đây:

Loại dung dịch Dung tích
Dung dịch Terpanol Power 400ml
Dung dịch Speet Remover 550ml
Dung dịch 3M General Purpose Adhesive Cleaner 400ml
Dung dịch Ichinen Japan 420ml

Chủ xe hoàn toàn có thể đầu tư các loại dung dịch tẩy keo trên kính chuyên nghiệp. Tuy nhiên, phần lớn mọi người sẽ không sử dụng hết, gây ra bị thừa và lãng phí. Vì vậy nếu vết keo không quá lớn, bạn hoàn toàn có thể làm theo 5 cách trên để tiết kiệm chi phí.

cach-tay-keo-nen-tren-kinh-7
Nên sử dụng dung dịch tẩy chuyên dụng để tẩy keo nến

Hướng dẫn sử dụng: 

Hầu hết các dung dịch này đều có cách sử dụng giống nhau. Đầu tiên lắc đều chai dung dịch, xịt một lượng vừa đủ lên bề mặt keo. Sau đó, làm sạch bằng khăn hoặc các dụng cụ tẩy rửa. Sau đó lau lại bề mặt cho đến khi sạch hoàn toàn.

cach-tay-keo-nen-tren-kinh-8
Xịt trực tiếp dung dịch lên vết keo để làm sạch

Hy vọng qua bài viết này của Điện máy Lucky, bạn đã biết cách tẩy keo nến trên kính dễ dàng tại nhà đơn giản và dễ dàng.

Bình chọn post

Tác giả

  • Nguyễn Ngọc Anh

    Tôi là Nguyễn Ngọc Anh - tác giả bài viết của Điện máy Lucky. Tôi đã tham gia vào ngành máy móc, thiết bị rửa xe, khí nén từ những năm 2015, đã có kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ cả trăm gara, nhà xưởng đầu tư hệ thống, thiết bị.