Tổng hợp Mô hình thiết kế nhà để xe máy – có ảnh minh họa

Thiết kế nhà để xe máy tưởng là đơn giản nhũng để tối ưu diện tích thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là các mô hình nhà để xe được thống kế phổ biến nhất năm vừa đảm bảo diện tích vừa mang tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà của bạn. 

Làm nhà để xe máy thế nào cho hợp lý?

Xem thêm:

Những ý tưởng thiết kế nhà để xe máy đẹp, hợp lý

Đây là 8 ý tưởng được các người có chuyên môn về xây dựng, thiết kế nhà để xe lựa chọn nhiều nhất. Bạn có thể tham khảo và chọn ra ý tưởng phù hợp với nhu cầu, mục đích và điều kiện căn nhà của mình.

Tận dụng khoảng trống cạnh nhà

Nếu căn nhà của bạn có 1 khoảng trống cạnh nhà thì có thể sử dụng phần diện tích đó để làm nơi để xe máy. Để thiết kế thì rất đơn giản, bạn chỉ cần làm mái hiên để che nắng, che mưa cho xe là xong.

Tận dụng khoảng trống trong nhà để xe máy

Xe máy thường nhỏ gọn nên phần đất thừa ra này bạn có thể tận dụng nó, tránh lãng phí. Đây sẽ là nơi để xe máy lý tưởng cho gia đình bạn.

Tận dụng hiên nhà để thiết nhà để xe máy

Ý tưởng làm nhà để xe được nhiều người lựa chọn là tận dụng phần hiên nhà. Thông thường các căn nhà đều lắp phần mái che ở khu vực này nên cũng tiện lợi để bảo vệ xe khỏi ảnh hưởng thời tiết.

Sử dụng hiên nhà để làm chỗ để xe máy

Ngoài ra, hiên nhà luôn là vị trí thoáng nhất, an toàn nhất bở bạn có thể dễ dàng quan sát chiếc xe của mình. Điều này sẽ giúp bạn tránh được kẻ gian lấy trộm.

Xây thêm tầng hầm

Tầng hầm là ý tưởng cũng được nhiều nhà lựa chọn. Vừa đảm bảo tính thẩm mỹ khi căn nhà của bạn sẽ nhìn rất gọn gàng, bảo vệ xe được tốt nhất, diện tích phần nhà sẽ được tận dụng tối đa. 

Thiết kế nhà để xe máy bằng việc làm tầng hầm

Tuy nhiên, chi phí sẽ cao hơn những cách thiết kế nhà để xe máy khác. Bạn chỉ nên lựa chọn cách này khi nhà có nhiều xe máy hoặc bạn xây hầm để xe ô tô và tận dụng để xe máy luôn.

Tận dụng tầng 1

Với những thành phố lớn, diện tích các căn nhà không có nhiều nên họ thường sử dụng tầng 1 để thiết kế nhà để xe máy luôn. Điều này sẽ giúp tối ưu không gian sử dụng. 

Tận dụng tầng 1 của ngôi nhà làm nhà để xe máy

Nếu có điều kiện, bạn có thể dành nguyên tầng 1 làm nơi để xe máy. Và phòng khách, bếp sẽ bắt đầu từ tầng 2. Đây là cách nhiều gia chủ hay sử dụng. 

Xem thêm: 

Cơi nới thêm nhà để xe đơn giản

Bạn không cần phải xây dựng nhà để xe quá đồ sộ mà chỉ cần sử dụng một số giải pháp đơn giản như cơi nới thêm diện tích. Ví dụ như bạn có thể cơi nới thêm phần ban công, phần mái che của ngôi nhà.

Tận dụng sân vườn để làm nhà để xe máy

Thông thường sân vườn là phần diện tích được sử dụng để trồng cây xanh tuy nhiên bạn cũng có thể tận dụng nhằm thiết kế nhà để xe máy luôn. Khi xây dựng nhà để xe thì bạn có thể chỉ cần xây dựng 1 phần mái hiên là đủ, không cần phải quá cầu kỳ.

Thiết kế nhà để xe bằng khoảng sân vườn

Tuy nhiên, bạn nên sử dụng chất liệu nhựa hay kính để đảm bảo ánh sáng cho khu vườn của mình. Tránh việc làm tối khu vườn.

Tận dụng lối vào nhà

Nếu khu vực lối nhà của bạn có diện tích tương đối thì đây là một lựa chọn thiết kế nhà để xe máy khá tốt. Thông thường, các gia chủ thường bỏ trông khoảng không gian này để cho nhà thoáng hơn. Tuy nhiên, bạn có thể cho xe máy vào khu vực này vào buổi đêm. Sáng lại đưa ra ngoài, điều này vừa đảm bảo nhà sáng và thoáng mà vẫn có thể tận dụng khoảng không này làm chỗ để xe máy.

Tận dụng diện tích dưới ban công

Một gợi ý tiếp theo giúp bạn có một nhà để xe đẹp, tiện lợi nhưng lại không mất nhiều chi phí, đó là việc tận dụng diện tích dưới ban công. Ban công ở tầng trên sẽ đảm nhận vai trò như mái che cho tầng trệt. Do đó, bạn hoàn toàn có thể để xe ở dưới ban công mà không phải lo lắng xe bị mưa hay nắng.

Xem thêm:

Một số lưu ý khi thiết kế nhà để xe máy sao cho hợp lý

Ngoài những ý tưởng mà tôi đã liệt kê bên trên ra thì bạn cần quan tâm đến một số lưu ý sau. 

Lựa chọn vật liệu phù hợp làm nhà để xe máy phù hợp

Hãy lựa chọn những vật liệu có chất lượng tốt, ví dụ như sử dụng thép để làm khung nhà để xe máy. Phần mái thì các bạn có thể lựa chọn tôn, nhựa, kính,… Tuy nhiên để cho được bền lâu mà kinh tế nhất thì nên chọn tôn.

Lựa chọn vật liệu làm nhà để xe phù hợp

Nhựa sẽ không được thời gian dài mà sẽ không có tính thẩm mỹ bằng tôn. Còn kính thì chi phí sẽ khá cao.

Diện tích nhà để xe máy vừa đủ

Diện tích nhà để xe máy thường phụ thuộc vào kích thước và số lượng xe của mỗi gia đình. Thông thường trung bình diện tích một chiếc xe máy là 1,5x2m do đó có thể nhân lên theo số lượng xe mà mình sở hữu để đảm bảo nhà xe đủ chỗ cho tất cả phương tiện.

Chú ý tới độ cao của nhà để xe máy

Hãy thiết kế nhà để xe máy sao cho có độ cao phù hợp để thuận tiện nhất khi sử dụng. Tránh trường hợp xây quá thấp sẽ khó khăn trong việc cho xe ra, vào. Xây quá cao sẽ tốn diện tích lại không có tính thẩm mỹ. 

Xem thêm:

Chú ý tới ánh sáng và thông gió của nhà để xe máy

Với việc thiết kế một nhà để xe máy tiêu chuẩn thì bạn cần lưu ý sử dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm điện. Ngoài ra bạn cũng cần có lỗ thông khí ở trên tường hoặc cửa sổ mái để giúp không gian thông thoáng.

Ánh sáng và hệ thống thông gió của nhà để xe

Ngoài ra, nếu không gian của bạn vẫn bị bí bách thì hãy lắp đặt thêm quạt thông gió. Việc này sẽ giúp khói xe và mùi xăng được thoát ra ngoài. Tránh mùi độc hại.

Vậy là qua bài viết trên tôi đã đưa cho bạn 8 ý tưởng thiết kế nhà để xe máy hợp lý, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Hãy lựa chọn ý tưởng hợp lý, phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng của mình nhé.

Bình chọn post

Tác giả

  • Nguyễn Ngọc Anh

    Tôi là Nguyễn Ngọc Anh - tác giả bài viết của Điện máy Lucky. Tôi đã tham gia vào ngành máy móc, thiết bị rửa xe, khí nén từ những năm 2015, đã có kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ cả trăm gara, nhà xưởng đầu tư hệ thống, thiết bị.