Cách thay lốp xe ô tô chuyên nghiệp, đúng kỹ thuật

Một tiệm sửa xe ô tô chuyên nghiệp cần cung cấp những dịch tốt để thu hút được nhiều khách hàng nhất. Và thay lốp xe ô tô là một trong đó. Vậy làm thế nào cho chuyên nghiệp? Dưới đây Điện máy Lucky sẽ hướng dẫn chi tiết các bước.

Cách thay lốp ô tô sao cho chuyên nghiệp, hiệu quả nhất

Chuẩn bị dụng cụ để thay lốp xe ô tô chuyên nghiệp

Để quy trình thay lốp xe được chuyên nghiệp, các chủ tiệm cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết sau:

 • Máy ra vào lốp xe ô tô: đây là thiết bị quan trọng nhất mà tiệm sửa xe chuyên nghiệp nào cũng cần có. Máy làm lốp sẽ giúp quy trình tháo, lắp lốp khỏi lazang hiệu quả, an toàn hơn. Không phải sử dụng gậy sắt để tháo lốp.
 • Súng xiết bu lông: đây là dụng cụ để tháo lốp ra khỏi xe mà không cần phải tốn công sức. Mỗi bộ súng bắn đều có đầu bắn ốc tương ứng. Lực xiết sẽ tùy vào chất lượng súng và nhà sản xuất.
Chuẩn bị dụng cụ để thay lốp xe chuyên nghiệp, hiệu quả
 • Cầu nâng 2 trụ: Đây là thiết bị hỗ trợ công việc sửa chữa xe ô tô tốt nhất hiện nay, Nếu bạn có đủ chi phí và muốn đầu tư một tiệm rửa xe chuyên nghiệp thì không nên bỏ qua thiết bị này. Không chỉ công việc thay lốp mà còn rất nhiều việc khác như: thay dầu, thay cốc lọc dầu, phủ gầm, làm gầm xe,…
 • Kích cá sấu: nếu bạn không có đủ chi phí để đầu tư cầu nâng ô tô 2 trụ thì kích cũng là thiết bị thay thế khá tốt. Kích giúp bạn nâng xe lên và giúp xe cân bằng khi đã tháo lốp xe ra.
 • Đồng hồ bơm lốp: giúp bạn đo được áp suất vào bánh xe tránh tình trạng vào thiếu hay thừa, ảnh hưởng đến chất lượng lốp, xe và an toàn của tài xế.

Các bước thay lốp xe ô tô chuyên nghiệp

Dưới đây là các bước để thay lốp xe chuyên nghiệp, lưu ý hãy làm theo tuần tự các bước để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng kích để nâng lốp xe lên

Đặt kích ngay phía gầm xe gần lốp cần vá. Bạn cần đảm bảo kích xe được tiếp xúc với phần kim loại của bộ khung. Nhiều xe có các bộ phận khác làm bằng nhựa đúc phía dưới xe. Nếu bạn không đặt kích đúng chỗ sẽ làm vỡ nhựa ở phần đó khi bắt đầu nâng xe lên.

Sử dụng kích để nâng xe lên cho việc thay lốp ô tô

Sử dụng kích để nâng lốp xe ra khỏi mặt đất. Bạn phải nâng đủ cao để có thể tháo lốp xẹp và thay bằng lốp xe dự phòng. Khi bạn nâng kích, bạn phải đảm bảo xe vẫn đứng chắc. 

Nếu nhận ra có bất cứ sự mất ổn định nào, bạn hãy hạ thấp kích và xử lý rắc rối trước khi tiếp tục nâng xe lên. Nếu thấy kích bị lệch góc hoặc bị nghiêng, hạ thấp và đặt lại nếu không sẽ làm xe bị trọng tâm và gây ra thiệt hại không đáng có.

Xem thêm:

Sử dụng súng xiết bu lông để tháo lốp ra khỏi xe

Tiếp theo, sử dụng súng xiết bu lông để tháo các ốc bánh theo thứ tự.  Nếu bu-lông bị siết quá chặt thì hạ thêm tầm kích cho bánh xe bám chắc với lề đường và tiếp tục vặn cho tới khi tháo hết bu-lông ra.

Sử dụng súng vặn bu lông để tháo lốp ra khỏ xe

Lưu ý bạn nên tháo theo hình ngôi sao. Ví dụ: bạn tháo một bu-lông bất kỳ, tiếp theo là tháo chiếc ở phía đối diện, cứ thế tiến hành cho tới khi hết bu-lông.

Sử dụng máy ra vào lốp để tháo lốp ra khỏi lazang

Trước khi sử dụng máy ra vào lốp thì hãy đảm bảo đã tháo tất cả các chì được gắn ở mặt ngoài của vành. 

 • Đặt lốp vào giữa miếng cao su và mặt ép, sao cho má ép với vành bánh xe phải cân đối, dẫm chân lên bàn đạp ép lốp hoặc để tách mép lốp ra khỏi vành bánh xe
 • Để tạo thuận lợi cho việc tháo lốp và tránh gây hư hỏng nên bôi lốp bằng một lớp xà phòng trước khi tháo vỏ lốp
 • Lặp lại các thao tác trên ở các phần khác của lốp để hoàn toàn được tách ra khỏi méo trên của vành bánh xe. Máy tháo vỏ xe cho bánh xe con trong khi đó có những dấu hiệu của sự 
 • Đặt trục dọc ở vị trí làm việc để đầu ra vào lốp gần vành bánh xe, con lăn ở đầu ra vào nên cách 2mm so với vành bánh xe để chống làm xước. Sau đó kéo tay khóa chặt lại (sử dụng tay cầm 11 để khóa ở máy tự động).
Tháo lốp xe ra khỏi lazang bằng máy ra vào lốp xe ô tô
 • Lấy Lơ-via móc mép lốp đặt lên đầu ra vào lốp, sau đó đạp chân lên bàn đạp điều khiển mâm quay, quay theo chiều cùng chiều kim đồng hồ, cho đến khi mép lốp ra khỏi vành trên.
 • Nên đặt đầu ra vào lốp cách khoảng 10cm về bên phải van hơi, nhằm không làm hỏng xăm và van.
 • Quay bánh xe để cho mặt dưới lên phía đầu tháo lắp, và lặp lại các bước trên để tháo mặt còn lại của lốp sau đó khóa hãm, gạt cần ngang ra, kết thúc quá trình tháo lốp.

Sử dụng máy ra vào lốp để lắp lốp vào lazang

Cũng gần như cách tháo lốp ra khỏi lazang. Chỉ khác là lần này bạn thực hiện theo các bước dưới đây để lắp lốp vào:

 • Đặt vành bánh xe lên mâm quay và hãm lại
 • Bôi trơn mép lốp bằng dung dịch trơn (nước xà phòng, dầu ăn…)
 • Đặt mép lốp lên đầu trên của đầu ra vào của máy tháo vỏ xe , nhấn mặt lốp ở phía gần người sử dụng xuống, cùng lúc đó đạp bàn đạp cho mâm xoay quay theo chiều kim đồng hồ để cho mép lốp dưới vào vành bánh xe.
 • Lặp lại các bước tương tự như trên để vào mép lốp trên vào vành bánh xe.
 • Lắp lốp vào bánh
Lắp lốp bằng máy ra vào lốp

Lắp lốp vào xe

Lắp lốp xe ô tô vào đúng vị trí bằng súng xiết bu lông. Sau đó bơm lốp và dùng đồng hồ đo áp suất để biết được mức áp suất chuẩn. Hạ kích và bạn đã hoàn thay quy trình vá lốp xe chuyên nghiệp.

Qua bài viết trên, hy vọng các chủ tiệm đã nắm được cách thay lốp xe ô tô sao cho đạt hiệu quả cũng như đảm bảo an toàn nhất. Với cách này, chắc chắn khi khách hàng đến sử dụng dịch vụ của tiệm bạn sẽ rất hài lòng. Chúc các bạn thành công.

Bình chọn post

Tác giả

 • Trần Thị Tuyết

  Tôi là Trần Thị Tuyết, đã tham gia vào ngành tư vấn - bán thiết bị rửa xe, khí nén từ 2020. Những bài tôi viết ra tương đương với những kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân khi đang làm ở Điện máy Lucky.