Phun sơn ô tô và những thông tin cơ bản cần biết

Sơn xe ô tô được xem là “lớp áo” cho “xế hộp” của bạn. Đây là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên dễ xuất hiện tình trạng bạc màu, trầy xước. Khi đó, chủ xe cần tiến hành phun sơn ô tô để đảm bảo tính thẩm mỹ cho xe.

phun-son-o-to
Phun sơn ô tô đòi hỏi tính tỉ mỉ cao

Xem thêm:

Tại sao cần phun sơn ô tô?

Phun sơn ô tô không phải là công việc dễ dàng. Nhiều người vẫn tỏ ra khá e ngại khi đề cập đến việc phun sơn lại ô tô. Tuy nhiên, để tăng tính thẩm mỹ hay đơn giản chỉ để phù hợp với sở thích của chủ xe, bạn vẫn có thể đến garage chăm sóc ô tô để tân trang lại xe của mình.

 • Tăng tính thẩm mỹ: Sau khoảng 3 – 5 năm, lớp sơn xe sẽ bắt đầu xuất hiện tình trạng bạc màu sơn. Hay trong quá trình di chuyển, đỗ xe, chủ xe vô tình va chạm dẫn đến trầy xước. Để giải quyết vấn đề này, phun sơn ô tô là rất cần thiết.
 • Đổi màu theo sở thích của chủ xe: Có rất nhiều chủ xe muốn thay đổi màu xe của mình so với nguyên gốc để thể hiện cá tính hay mang ý nghĩa phong thủy,…
phun-son-o-to-1
Phun sơn giúp che đi vết trầy xước trên thân xe

Phân loại phun sơn ô tô

Phun sơn ô tô được chia làm 2 loại bao gồm sơn dặm và sơn toàn bộ xe.

Sơn dặm là sơn 1 khu vực, bộ phận,… để khắc phục những vết trầy xước nhẹ, tiết kiệm hơn sơ với việc phun sơn lại toàn bộ.

 • Ưu điểm: tiết kiệm được thời gian và chi phí. Trung bình thời gian sơn dặm chỉ mất 1 – 2 ngày.
 • Hạn chế: Đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao, thành thạo, nhiều kinh nghiệm để làm đều màu toàn bộ lớp sơn xe.
phun-son-o-to-2
Có 2 loại phun sơn chính là phun dặm và phun toàn bộ

Sơn toàn bộ xe ô tô là việc loại bỏ lớp sơn cũ và tiến hành sơn mới lại bằng 4 lớp sơn chuẩn. Sơn toàn bộ xe bao gồm 2 cách sơn là sơn ngoài (sơn phần vỏ ngoài, những vị trí có thể thấy được) và sơn toàn diện khung (sơn cả phần thấy được và phần khuất ở trong).

Việc này ngoài đòi hỏi kỹ thuật cao thì cũng tốn khá nhiều thời gian và chi phí. Thời gian phun sơn toàn bộ xe rơi vào khoảng 10 – 15 ngày.

phun-son-o-to
Phun sơn ô tô toàn bộ tốn nhiều thời gian và chi phí hơn

Quy trình phun sơn ô tô gồm những bước nào?

Quy trình phun sơn ô tô bao gồm có 8 bước chính. Tuy nhiên, tùy vào kiểu sơn hay tình trạng lớp sơn cũ mà cũng có những biến thể, điều chỉnh cho phù hợp.

Bước 1: Tiếp nhận xe ô tô

 • Tại bước này, người thợ phun sơn ô tô sẽ tiến hành kiểm tra và đánh giá tình trạng lớp sơn, các vết trầy xước,… bằng những dụng cụ chuyên dụng. Từ đó, xe của bạn sẽ được xử lý phù hợp.

Bước 2: Loại bỏ lớp sơn cũ

 • Người thợ sẽ sử dụng máy mài lắp giấy nhám có độ mịn phù hợp để làm bong lớp sơn cũ và những vết gỉ sét (nếu có).
 • Trong trường hợp xe bị biến dạng, xe của bạn sẽ cần phải làm đồng lại bằng những kỹ thuật nắn kéo, rút tôn,…
phun-son-o-to-3
Đánh nhám là công đoạn đầu tiên sau khi tiếp nhận xe ô tô

Bước 3: Sơn chống gỉ ô tô

 • Lớp sơn chống gỉ có tác dụng chống ẩm, ngăn ngừa gỉ sét phá hủy từ bên trong tăng độ bền cho lớp sơn xe.
 • Sau khi sơn chống gỉ, người thợ sẽ dùng máy bọc giấy nhám để mài nhám mặt sơn, tăng độ bám cho lớp bả matit và lớp sơn lót.
phun-son-o-to-5
Lớp đầu tiên trong sơn xe ô tô là lớp chống gỉ

Bước 4: Xử lý các vết lõm bằng cách sử dụng bả matit

 • Đánh bả matit có tác dụng làm đầy, tạo hình lại bề mặt lớp sơn xe. Bả matit bao gồm những thành phần như nhựa, chất màu, dung môi,… được tách rời. Khi dùng sẽ trộn lại với nhau theo tỷ lệ phù hợp tùy theo bề mặt xe.
 • Lớp bả matit thường cao hơn so với bề mặt xe. Sau khi lớp này khô, xe của bạn sẽ được đánh nhám tạo hình và tăng cường độ bám cho lớp sơn lót.

Bước 5: Phun sơn ô tô lớp lót

 • Đây là quy trình không thể thiếu trong cả quá trình phun sơn ô tô. Nó có tác dụng giúp lớp sơn màu không bị hút vào matit, lên màu chuẩn hơn.
 • Sau khi phun sơn lớp lót, người thợ sẽ tiến hành sấy khô và dùng máy quỹ đạo đánh nhám bề mặt này.
phun-son-o-to-6
Sơn lớp lót làm tiền đề lên màu chuẩn cho sơn màu

Bước 6: Phun sơn màu 

 • Pha sơn màu: Đây là công đoạn quan trọng nhất trong quy trình phun sơn ô tô. 70% xe có lên màu đẹp hay không đều phụ thuộc vào cách pha sơn. Theo đó, mỗi màu đều có code nên chỉ cần tìm ra công thức phù hợp với code màu đó.
 • Phun sơn màu: Nếu công đoạn pha sơn chiếm đến 70% tầm quan trọng thì kỹ thuật phun sơn sẽ quyết định 20 – 30% chất lượng. Bước này đòi hỏi người thợ phải lành nghề và áp dụng những kỹ thuật chính xác.
 • Sấy khô sơn: Lớp sơn sẽ được sấy với thời gian và nhiệt độ theo tiêu chuẩn.
phun-son-o-to-6
Công đoạn này yêu cầu kỹ thuật cả về cách pha sơn và kỹ thuật sơn

Bước 7: Sơn bóng

 • Công đoạn này được tiến hành với kỹ thuật và yêu cầu giống như quá trình sơn màu.

Bước 8: Đánh bóng, kiểm tra

 • Việc đánh bóng giúp sửa lỗi sơn, tạo độ sáng bóng đều cho toàn bộ lớp sơn xe.
 • Công đoạn kiểm tra là bước cuối cùng khép lại quá trình phun sơn ô tô được thực hiện với sự hỗ trợ của nhiều thiết bị, máy móc…
phun-son-o-to-8
Kiểm tra sơn xe kỹ càng trước khi bàn giao cho khách hàng

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Điện Máy Lucky theo hotline 0934.423.166 – 097.369.8910 hoặc qua trực tiếp 617 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội để được tư vấn và giải đáp.

Bình chọn post

Tác giả

 • Trần Thị Tuyết

  Tôi là Trần Thị Tuyết, đã tham gia vào ngành tư vấn - bán thiết bị rửa xe, khí nén từ 2020. Những bài tôi viết ra tương đương với những kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân khi đang làm ở Điện máy Lucky.