Cấu tạo và nguyên lý máy sấy khí nén, phân loại các máy sấy khí nén

Máy sấy khí nén là thiết bị quen thuộc, không thể thiếu đối với bất kỳ hệ thống khí nén nào. Để vận hành cũng như chọn được dòng máy sấy thích hợp, bạn cần phải nắm được cấu tạo và nguyên lý máy sấy khí nén. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu và chọn lựa được dòng máy phù hợp với từng nhu cầu.

nguyen-ly-may-say-khi-nen
Nguyên lý làm việc của máy sấy khí lạnh khác hoàn toàn dòng hấp thụ

Trên thị trường hiện nay, có 2 loại máy sấy khí nén chính là máy sấy kiểu làm lạnh và máy sấy hấp thụ, tùy vào lĩnh vực sử dụng mà người dùng sẽ chọn 1 trong 2 thiết bị này. Dưới đây là những thông tin giúp bạn hiểu và phân biệt được đặc điểm của 2 dòng sản phẩm kể trên.

Xem thêm:

Cấu tạo và nguyên lý máy sấy khí nén kiểu làm lạnh

Cấu tạo và nguyên lý máy sấy khí kiểu làm lạnh khác hoàn toàn so với dòng máy sấy khí hấp thụ. Khả năng sấy khô cũng khác, dòng máy này sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng trong các phân xưởng sản xuất, công trường xây dựng,… không đòi hỏi khí sạch tuyệt đối 100%.

nguyen-ly-may-say-khi-nen-1
Máy sấy khí lạnh được sử dụng trong nhiều hệ thống khí nén

Cấu tạo máy sấy khí nén kiểu làm lạnh

Về cấu tạo và thiết kế, có thể thấy rõ sự khác biệt giữa máy sấy khí kiểu làm lạnh và dòng máy sấy khí nén hấp thụ. Thiết kế của máy sấy khí làm lạnh là hình khối hộp chắc chắn, các bộ phân cấu tạo được lắp đặt phía bên trong khung máy.

Cấu tạo của máy bao gồm các bộ phận chính sau:

 • Hộp điện khởi động và điều khiển máy sấy
 • Quạt giải nhiệt cho giàn trao đổi nhiệt
 • Giàn trao đổi nhiệt làm mát khí gas nóng
 • Bộ xả nước tự động
 • Bình trao đổi nhiệt
 • Van nối tắt gas nóng
 • Bộ tách gas lỏng
 • Máy nén khí gas
 • Đường khí vào và ra
 • Mặt điều khiển gồm đồng hồ và các công tắc điều khiển.

Để có thể dễ dàng hình dung hơn, bạn có thể tham khảo hình dưới đây về cấu tại và nguyên lý máy sấy khí nén kiểu làm lạnh:

nguyen-ly-may-say-khi-nen-3
Nguyên lý máy sấy khí nén kiểu lạnh và cấu tạo

Nguyên lý máy sấy khí nén kiểu làm lạnh

Máy sấy khí kiểu làm lạnh làm khô khí nén dựa trên nguyên lý thay đổi nhiệt độ. Sử dụng nhiệt độ lạnh để ngưng tụ hơi nước, từ đó tách khí nén ra khỏi hơi ẩm, chất lỏng. Cụ thể, nguyên lý máy sấy khí nén tác nhân lạnh như sau:

 • Khí nén được cung cấp cho máy sấy khí sẽ đi qua đường khí vào (như trong hình) tiếp đó tới giàn trao đổi nhiệt. Tại đây, khí nén được làm mát sơ bộ trước khi qua giàn trao đổi nhiệt với khí gas lạnh.
 • Khí nén tiếp tục qua giàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas lạnh, chuyển động đảo chiều trong các ống dẫn môi chất lạnh với nhiệt độ điểm sương trong khoảng từ 2 – 10 độ C.
 • Khí nén gặp nhiệt độ lạnh, hơi nước và chất lỏng lẫn bên trong sẽ bị ngưng tụ thành thể rắn. Còn khí nén khô sẽ được nâng nhiệt độ lên khoảng từ 6 – 15 độ và được đưa ra ngoài.

Với nguyên lý sấy khí nén này, thông thường các dòng máy sấy khí nén kiểu làm lạnh sẽ cho khả năng sấy khô khí nén từ 80% đến 95% và có giá thành rẻ hơi dòng máy hấp thụ, được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực sản xuất, xây dựng, sửa chữa thông thường.

nguyen-ly-may-say-khi-nen-6
Máy sấy khí nén kiểu lạnh của Pegasus được sử dụng rất phổ biến

Cấu tạo và nguyên lý máy sấy khí nén kiểu hấp thụ

Máy sấy khí hấp thụ có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác hoàn toàn so với dòng máy làm lạnh. Chỉ cần nhìn bên ngoài bạn cũng có thể thấy được điều này. Thiết bị này có khả năng sấy khô triệt để và được sử dụng cho lĩnh vực y tế, chế tạo, dược phẩm,…

Cấu tạo máy sấy khí nén kiểu hấp thụ

Không chỉ cấu tạo và nguyên lý máy sấy khí nén hấp thụ khác hoàn toàn với dòng làm lạnh mà thiết kế, kiểu dáng cũng không có sự tương đồng. Máy sấy khí kiểu hấp thụ có thiết kế với 2 tháp trụ tròn song song, được làm từ kim loại, chủ yếu là thép cao cấp, bên trong có chứa các hạt siêu hút ẩm.

Cấu tạo máy sấy khí nén hấp thụ bao gồm 5 bộ phận chính như sau:

 • Van khí nén đầu vào
 • Van xả khí nén
 • Bộ phận giảm thanh 
 • Van 1 chiều cửa xả khí
 • 2 tháp trụ song song bằng thép cao cấp
 • Các hạt siêu hút ẩm bên trong mỗi tháp trụ
nguyen-ly-may-say-khi-nen-8
Máy sấy khí nén kiểu hấp thụ

Nguyên lý máy sấy khí nén hấp thụ

Khác với máy sấy khí kiểu làm lạnh, nguyên lý máy sấy khí nén hấp thụ không sử dụng nhiệt độ để làm khô khí nén mà sử dụng các hạt siêu hút ẩm, có khả năng tự tái tạo sau mỗi lần sử dụng.

Cụ thể, Khí nén sẽ từ máy nén khí trục vít, đi qua van khí nén đầu vào và vào bên trong máy sấy hấp thụ. Tại đây, bộ điều khiển của máy sẽ điều khiển cho khí nén đi vào 1 trong 2 tháp trụ, tháp còn lại sẽ có nhiệm vụ tái sinh các hạt hút ẩm để chuẩn bị cho chu trình làm việc tiếp theo, cứ tuần hoàn như vậy cho đến khi hoàn tất công việc.

Tuy có thể tự tái tạo, các hạt hút ẩm này vẫn có tuổi thọ nhất định, bạn cần thay thế sau một thời gian sử dụng để đảm bảo hiệu suất công việc tốt nhất!

Những lưu ý lựa chọn và sử dụng máy sấy khí nén

Sau khi đã đọc giải thích về cấu tạo cũng như nguyên lý máy sấy khí hấp thụ và làm lạnh ở trên, chắc hẳn bạn cũng đã dần xác định được thiết bị mà mình cần tìm là gì. 

Việc chọn được sản phẩm phù hợp và vận hành nó một cách chính xác là điều rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý cho bạn khi lựa chọn và sử dụng máy sấy khí.

nguyen-ly-may-say-khi-nen-9
Máy sấy khí nén được sử dụng trong hệ thống khí nén trục vít
 • Chọn máy sấy khí phù hợp với nhu cầu: Nếu cần sử dụng trong các lĩnh vực yêu cầu khí nén sạch tuyệt đối, bạn nên chọn máy sấy khí hấp thụ. Nếu sử dụng cho sản xuất thông thường bạn hoàn toàn có thể dùng máy sấy khí lạnh để tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Chọn máy sấy khí nén có lưu lượng lớn hơn lưu lượng máy nén khí tối thiểu là 20%.
 • Khi lắp đặt máy, cần chú ý chọn vị trí khô thoáng để tuổi thọ của máy dài nhất có thể. Không để máy tại nơi ẩm ướt, dễ hắt mưa nắng.
 • Không lắp đặt các thiết bị hệ thống khí nén quá gần nhau, vì có thể gây ra cộng hưởng nhiệt trong quá trình sử dụng.
 • Đối với các dòng máy hấp thụ, cần chú ý thay hạt hút ẩm đúng lúc, tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả và chất lượng công việc.

Địa chỉ phân phối máy sấy khí UY TÍN – CHÍNH HÃNG

Điện máy Lucky là một trong những nhà phân phối thiết bị khí nén lớn nhất toàn miền Bắc. Chúng tôi tự tin cung cấp hàng ngàn sản phẩm khí nén công nghiệp từ máy nén khí, máy sấy khí, bình chứa khí,… đến từ nhiều thương hiệu với mọi kích thước, công suất, đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng.

Khi mua hàng tại Điện máy Lucky, bạn sẽ nhận được sản phẩm chính hãng 100%, không chính hãng sẽ hoàn tiền cho khách cùng các chính sách đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

nguyen-ly-may-say-khi-nen-13

 • Sản phẩm chính hãng 100% với hàng ngàn mặt hàng từ nhỏ đến công nghiệp.
 • Đổi 1 – 1 trong 7 ngày nếu có lỗi từ nhà cung cấp.
 • Bảo hành lên đến 12 tháng.
 • Vận chuyển nhanh chóng trên toàn quốc.

Đặc biệt, công ty cũng cung cấp dịch vụ tư vấn – lắp đặt hệ thống khí nén chuyên nghiệp, đảm bảo chi phí và hiệu quả đều tối ưu cho bạn cùng chính sách bảo trì trọn đời với hệ thống khí nén.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cấu tạo và nguyên lý máy sấy khí nén. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. 

Mọi câu hỏi cùng thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 097.369.8910 – 0934.423.166 để được hỗ trợ.

Bình chọn post