Công thức và cách tính điện năng tiêu thụ của thiết bị điện

Ngoài chi phí mua sắm thiết bị thì mức tiêu hao điện năng của thiết bị đó cũng là yếu tố quan trọng được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tính điện năng tiêu thụ và tự tính toán được mức chi phí sát nhất khi dùng thiết bị.

cach-tinh-dien-nang-tieu-thu-1
Cách tính kw điện tiêu thụ hay công thức tính thời gian tiêu thụ điện năng

Công thức và cách tính điện năng tiêu thụ

Công thức tính điện năng tiêu thụ: A=Pxt

Trong đó:

  • A: lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian “t” (kWh)
  • P: công suất của thiết bị (kW)
  • t: thời gian sử dụng (h)

Với công thức tính lượng điện tiêu thụ trên, chỉ cần biết được mức công suất của thiết bị là có thể tính được lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị đó. Công suất của thiết bị thường được dán trên vỏ hoặc trong hướng dẫn sử dụng của thiết bị:

cach-tinh-dien-nang-tieu-thu-2
cách tính tiêu thụ điện năng máy rửa xe dây đai LS30 có công suất 2.2kW

Lấy ví dụ về: máy rửa xe dây đai Đài Loan LS30, thiết bị có công suất là 3Hp=2.2kW, vậy chỉ số tiêu thụ điện trong 1h sẽ là: A=Pxt=2.2×1=2.2 (kWh)

Có thể thấy cách tính điện năng tiêu thụ trong 1 giờ rất đơn giản, chỉ cần áp dụng 1 công thức như trên là bạn đã có thể tính được mức tiêu thụ điện của mọi loại máy móc.

Xem thêm:

Cách tính điện năng tiêu thụ theo giá tiền hiện tại

Từ lượng điện năng tiêu thụ đã tính được ở phần trên, bạn có thể tính ngay ra chi phí điện phải trả khi sử dụng thiết bị đó theo công thức tính điện năng tiêu thụ dưới đây:

Chi phí điện = Điện năng tiêu thụ x Giá điện

Ví dụ: bạn sử dụng máy rửa xe dây đai LS30 ở phần trên trong 10h với giá điện 2000đ/kWh thì số tiền phải trả sẽ là: 2.2x10x2000=44.000đ

Tham khảo giá điện sinh hoạt ở bảng trên

Lưu ý rằng khi bạn sử dụng các thiết bị có công suất lớn cần đến điện áp 380V thì sẽ có mức giá khác. Thông thường sẽ là mức giá chung 2700đ cho 1 số điện.

Lấy ví dụ với máy rửa xe cao áp Lutian 3200PSI 5.5kw thì số tiền điện phải trả khi máy hoạt động trong 1h là: 5.5×2.700=14.850đ.

may-rua-xe-cao-ap-lucky
công thức tính sản lượng điện tiêu thụ

Hy vọng với cách tính điện năng tiêu thụ chi tiết trên đây, bạn có thể dễ dàng tính được mức tiêu thụ điện của các loại máy móc thiết bị. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Điện máy Lucky để được giải đáp và tư vấn tận tình. 

5/5 - (10 bình chọn)