Các loại mỡ bò được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Mỡ bò là loại mỡ chuyên dùng để bôi trơn các chi tiết máy, đồng cơ máy móc giúp các thiết bị hoạt động ổn định và bền bỉ. Tham khảo ngay thông tin chi tiết về các loại mỡ bò dưới đây.

cac-loai-mo-bo-1
Có bao nhiêu loại mỡ bò trên thị trường hiện nay?

Mỡ bò là gì?

Mỡ bò là chất bôi trơn ở dạng rắn, được làm từ sự phân tán của các chất làm đặc trong chất bôi trơn lỏng (dầu gốc). Thành phần chính của mỡ bò bao gồm: dầu gốc và chất làm đặc kết hợp cùng các chất phụ gia chống oxy hóa, chống gỉ.

cac-loai-mo-bo-2
Mỡ bò giúp bôi trơn động cơ, vòng bi,…giúp thiết bị hoạt động ổn định, trơn tru

Các loại mỡ bò có tác dụng bôi trơn và bảo vệ động cơ, các chi tiết khỏi sự han gỉ, oxy hóa,…Giúp động cơ hoạt động bền bỉ, ổn định và nâng cao tuổi thọ của các loại máy móc.

Phân loại các loại mỡ bò trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường đang có 9 loại mỡ bò bao gồm: mỡ bò chịu nhiệt, mỡ bò chân không, mỡ bò đa dụng, mỡ bò chịu cực áp, mỡ bò an toàn thực phẩm, mỡ cách điện, mỡ cao tốc và mỡ bôi trơn bộ kẹt phanh thắng.

Các loại mỡ bò chịu nhiệt

Mỡ bò chịu nhiệt là sản phẩm của sự pha chế giữa dầu gốc cao cấp, chất làm đặc và hệ phụ gia cho khả năng bôi trơn, chống ăn mòn và tính chất của mỡ không bị đổi khi làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao.

cac-loai-mo-bo-3
Mỡ bò chịu nhiệt có khả năng làm việc tốt trong môi trường có nhiệt độ cao, không bị mất đi tính chất ban đầu

Các loại mỡ bò chịu nhiệt được sử dụng để bảo vệ vòng bi và các chi tiết máy không bị mài mòn, khả năng làm kín cao giúp ngăn ngừa bụi bẩn xâm nhập vào chi tiết máy và giúp máy móc hoạt động ổn định, không phát ra nhiều tiếng ồn.

Một số loại mỡ chịu nhiệt do các chuyên gia khuyên dùng hiện nay: mỡ chịu nhiệt shell, mỡ chịu nhiệt Castrol, mỡ bò chịu nhiệt Mobil,…

Các loại mỡ bò chịu cực áp, va đập

Mỡ bò chịu cực áp, chống va đập có thành phần giống như mỡ bò đa dạng nhưng được thêm các chất phụ gia như EP và chất phụ gia rắn chống va đập Molybdenum Disulfide ( MosS2).

cac-loai-mo-bo-4
Mỡ bò chống va đập Brugrarolas – Mỡ bò chống va đập tốt nhất hiện nay

Các loại mỡ bò chịu cực áp thường được sử dụng dùng để bôi trơn cho các bộ phận chịu rung lắc nhiều như dây cáp, trục khuỷu,…Một số loại mỡ bò chịu cực áp, va đạp được người dùng ưa chuộng nhất hiện nay như: GS Moly EP 2, mỡ bò chịu cực áp Total Epexa MO 2, mỡ bò chịu cực áp đa dụng G.Beslux Complex M-2,….

Các loại mỡ bò bôi trơn đa dụng, kháng nước

Mỡ bò kháng nước là mỡ bò bôi trơn chứa thành phần chất làm đặc có tính kháng nước cực kì tốt như: Calcium ( gốc canxi ), lithium complex, polyurea, PTFE, Silica,…

cac-loai-mo-bo-5
Mỡ bôi trơn đa dụng Nasca

Các loại mỡ bò bôi trơn đa dụng, kháng nước được sử dụng để chống oxy hóa cho các thiết bị ô tô và các thiết bị công nghiệp mà không yêu cầu khả năng chịu cực áp. Ngoài ra, loại mỡ này còn dùng để làm chất bôi trơn mùa hè và mùa đông trong các bộ phận ma sát của xe, các thiết bị nông nghiệp, in và ổ trượt,hộp giảm tốc,….

Một số loại mỡ bò chống nước tốt nhất hiện nay như: mỡ bò chịu nước Azmol Litol-24, mỡ bò kháng nước Caltex Texclad 2, mỡ bò chịu nước Caltex Marfak Multipurpose,….

Các loại mỡ bò an toàn thực phẩm

Mỡ bò bôi trơn an toàn thực phẩm chuyên được sử dụng cho các thiết bị máy móc sản xuất thực phẩm, đồ uống, dược liệu,..tuân theo các nguyên tắc nghiêm ngặt về các thành phần hóa học do FDA thiết lập theo tiêu đề 21 CFR và các tiêu chuẩn như USDA, NSF,….Chính vì thế, ngoài chức năng như bôi trơn các đường trượt, vòng bi, khớp nối, các loại mỡ bò an toàn thực phẩm còn đáp ứng được các yêu cầu như: không màu, không mùi, không vị và an toàn với thực phẩm.

cac-loai-mo-bo-6
Mơ bò bôi trơn thực phẩm không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm

Mỡ bò an toàn thực phẩm có thể làm việc trong điều kiện khắc nghiệt của quá trình chế biến như: nhiệt độ làm việc đột ngột thay đổi, môi trường ẩm ướt thực phẩm làm nấm mốc phát triển,…Một số loại mỡ bò bôi trơn an toàn thực phẩm mà bạn nên tham khảo như: mỡ bò an toàn thực phẩm Molygraph Safol FGG 552, mỡ bò bôi trơn thực phẩm Total Nevastane XMF, mỡ bò bôi trơn thực phẩm Royal Crown Tech Edge Grease,….

Các loại mỡ bò cách điện, mỡ silicon

Mỡ silicon được pha chế từ dầu silicon và chất làm đặc có tác dụng bôi trơn các thiết bị điện, bảo vệ các hệ thống chuyển mạch. Giúp hạn chế tình trạng điện sinh ra trong quá trình các thiết bị máy móc hoạt động gây cháy, nổ.

cac-loai-mo-bo-6
Mỡ bò cách điện chuyên được dùng để bôi trơn các khớp nối dẫn điện

Mỡ cách điện thường dùng để bôi trơn các chi tiết thường xuyên tiếp xúc với nguồn điện như các khớp nối, đặc biệt là tại các điểm nối có miếng đệm cao su như ổ cắm, phích cắm để tránh hiện tượng nhiễm hồ quang điện. Ngoài ra, các loại mỡ bò cách điện còn ngăn chặn tia lửa điện gây tiêu tốn điện năng, thích hợp với các chi tiết đánh lửa như bugi,…Một số loại mỡ silicon như: mỡ cách điện Super Lube 91016, mỡ cách điện Fukkol silicon,…

Các loại mỡ bò bôi trơn cao tốc

Mỡ bò bôi trơn cao tốc là loại mỡ có độ bám dính, khả năng ma sát và chống mài mòn rất tốt được sử dụng cho các loại vòng bi hoạt động ở tốc độ cực cao.

cac-loai-mo-bo-6
Mỡ bò bôi trơn cao tốc được sử dụng để bôi trơn vòng bi hoạt động với tốc độ cao

Mỡ cao tốc giúp bôi trơn vòng bi tốc độ cao từ đó tạo ra lớp màng dầu bảo vệ, giảm ma sát giữa kim loại và các rãnh của vòng bi, Ngoài ra các loại mỡ bò bôi trơn cao tốc còn có tác dụng làm mát, làm kín các bộ phận cấu tạo của trục quay giúp chúng hoạt động ổn định, linh hoạt hơn.

Một số loại mỡ bôi trơn cao tốc được sử dụng rộng rãi như: mỡ bò cao tốc SKF LGLT 2, mỡ cao tốc Molygraph Ultrasyn 9090,… 

Xem thêm:

Các loại mỡ bò chống kẹt dính

Mỡ bò chống kẹt dính được sử trong điều kiện nhiệt độ rất cao, nơi mà các khớp, các ren thường xuyên có sự ăn mòn, rỉ sét, bong tróc. Đặc biệt, mỡ lắp ráp chống kẹt dính còn đjat tiêu chuẩn an toàn thực phẩm NSF. 

cac-loai-mo-bo-7
Mỡ bò giúp bôi trơn động cơ ổn định, hiệu quả

Các loại mỡ bò chống kẹt dính được sử dụng để bảo vệ các chi tiết máy chịu tải nặng nhờ lượng grapite kim loại đồng có trong mỡ. Mỡ được sử dụng trong các xilanh, máy ép nhựa, các bu lông trong công nghiệp hóa chất. Một số loại mỡ bò chống kẹt dính được các chuyên gia khuyên dùng như mỡ bò chống kẹt dính  Fukkol Anti – Seize Copper, mỡ chống kẹt dính G. beslux Grafol Al Paste,….

Các loại mỡ bò chân không

Mỡ bò chân không được thiết kế nhằm để bôi trơn và bịt kín hệ thống chân không, áp suất, hoạt động ở nhiệt độ từ -40 – 200 độ C. Mỡ chân không mang những đặc điểm như không nhỏ giọt, chống oxy hóa và ổn định nhiệt độ.

cac-loai-mo-bo-8
Mỡ bò bôi trơn có khả năng chống lại sự oxy hóa, han gỉ rất tốt

Các loại mỡ bò chân không thương được dùng để sử dụng trong van, van điều khiển, vòng bi lưu lượng, van chữa cháy hay các hệ thống chân không, thiết bị xử lý nước, kính thiên văn,…Một số loại mỡ bò chân không chính hãng bạn nên tham khảo như: mỡ bò chân không Sinopec 7501, mỡ chân không Dow Corning High Vacuum Grease,…

Các loại mỡ bò bôi trơn bộ phận kẹp phanh thắng

Mỡ bò bôi trơn bộ phận phanh thắng là chất dùng để bôi trơn tại các khớp chuyển động của phanh đĩa và phanh tang trống hoạt động trong một môi trường áp suất và nhiệt độ cao. Nhằm giữ các đai ốc và bulong không bị kẹt với nhau, ngăn ngừa rỉ sét.

cac-loai-mo-bo-10
Mỡ bò bôi trơn được sử dụng đa dạng trong các tiệm sửa chữa xe ô tô, dây chuyền, nhà máy,…

Một số loại mỡ bò bôi trơn bộ phận kẹt phanh thắng tốt nhất hiện nay như: 3M Brake Lube 08945, mỡ bò bôi trơn hệ thống phanh xe CRC, mỡ bò bôi trơn bộ phận kẹp phanh thắng 3M Copper Anti-Seize,…

Lưu ý khi sử dụng các loại mỡ bò bôi trơn

Khi sử dụng các loại mỡ bôi trơn, bạn cần lưu ý:

  • Bảo quản các thùng chứa mỡ bò tại những nơi thoáng mát, có mái che, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời và các nguồn nhiệt khác.
  • Sau khi sử dụng, đập thật chặt nắp các thùng mỡ.
  • Tuyệt đối không được trộn lẫn các loại mỡ lại với nhau, khiến thay đổi tính chất ban đầu của mỡ.
cac-loai-mo-bo-11
Máy bơm mỡ bò Kocu bằng khí nén chính hãng
  • Sử dụng dụng cụ sạch và khô để tra mỡ và bơm mỡ. Nên dùng riêng các dụng cụ cho từng loại mỡ tránh để rạp nhiễm.
  • Trang bị các loại súng bơm mỡ, máy bơm mỡ để thực hiện quá trình tra các loại mỡ bò cho các chi tiết, động cơ nhanh, hiệu quả nhất. Các loại máy bơm mỡ chính hãng tại Điện Máy Lucky như máy bơm mỡ bằng tay Gz-6s, máy bơm mỡ khí nén 12 lít Kocu US-8,…
  • Trước khi mua mỡ bò bôi trơn, bạn cần xem xét kỹ điều kiện vận hành và khả năng vận hành của hệ thống để đưa ra được lựa chọn chính xác.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã nắm rõ thông tin về các loại mỡ bò, từ đó chọn lựa đúng sản phẩm mình cần dùng giúp các loại máy móc hoạt động ổn định, bền bỉ nhất có thể.

Bình chọn post

Tác giả

  • Trần Thị Tuyết

    Tôi là Trần Thị Tuyết, đã tham gia vào ngành tư vấn - bán thiết bị rửa xe, khí nén từ 2020. Những bài tôi viết ra tương đương với những kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân khi đang làm ở Điện máy Lucky.