Máy sấy khí nóng là thiết bị hỗ trợ làm khô nguyên liệu nhờ dòng khí nén nóng. Nhiệt độ cao làm hơi nước trong nguyên liệu bay hơi cho tới khi đạt độ khô mong muốn. Máy được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất nông sản như xoài sấy, khoai lang sấy, hồng sấy dẻo,…
Ưu điểm của máy sấy khí nóng
So với máy sấy khí làm lạnh, máy sấy không khí nóng có những ưu điểm vượt trội:
- Thích hợp để sấy số lượng lớn nguyên liệu, tốc độ sấy nhanh chóng với độ khô đạt tới 99% mà không làm mất đi hương vị.
- Phần lớn nhiệt sấy được tuần hoàn liên tục trong buồng sấy với hiệu suất cao nên không cần khởi động liên tục từ đầu, giúp tiết kiệm điện năng.
- Thiết kế máy sấy khí nóng đơn giản, ít bộ phận hơn máy sấy khí lạnh nên giá thành rẻ và tiết kiệm chi phí bảo dưỡng.
- Luồng khí nén nóng được thổi qua nguyên liệu giúp sấy khô đều toàn bộ.
- Phương pháp sấy nóng phù hợp cho những nhóm nguyên liệu thịt, hạt và quả.
Đặc điểm về máy sấy khí nóng
Máy sấy không khí nóng là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho công việc sấy khô thực phẩm. Để giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm, bài viết sẽ chia sẻ tiếp cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy.
Cấu tạo của máy sấy khí nóng
Máy sấy không khí nóng có cấu tạo đơn giản gồm các bộ phận:
- Đầu đốt nhiệt: Đây là bộ phận có tác dụng tạo ra dòng khí nóng lưu thông trong buồng sấy. Đầu đốt nhiệt được trang bị quạt máy sấy khí và bộ điều khiển thông minh để điều chỉnh tốc độ gió và nhiệt độ.
- Buồng sấy: Lưu trữ các nguyên liệu cần được làm khô và đây cũng là bộ phận của máy sấy khí nóng có kích cỡ lớn nhất. Buồng sấy có các khay rời chứa nguyên liệu hoặc dạng băng tải, móc treo.
- Hệ thống tuần hoàn khí nóng: Bao gồm đường ống dẫn bắt nguồn từ đầu ra của luồng khí sấy và nối kín với đầu vào cấp nhiệt.
Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nóng
Nếu máy sấy khí làm lạnh hoạt động theo nguyên lý ngưng tụ để tách nước thì máy sấy không khí nóng vận hành theo cách:
- Quạt máy sấy khí thổi luồng khí nóng vào trong buồng sấy. Khí nóng di chuyển từ dưới lên trên và mang hơi ẩm đi ra ngoài.
- Hơi gió nóng đi ngược tuần hoàn lại, từ trên xuống dưới thấm qua các lớp nguyên liệu để làm khô. Quy trình được lặp đi lặp lại theo vòng tuần hoàn.
Mục đích sử dụng của máy sấy khí nóng
Phương pháp sấy nóng cần sử dụng nhiệt độ cao, lên tới 100 độ C nên tốc độ bay hơi nước của nguyên liệu rất nhanh. Do đó, thiết bị được sử dụng để:
- Sấy khô các loại dược liệu để sản xuất thuốc. Dược liệu còn tươi, dạng nguyên củ, chưa được cắt lát như tam thất, sâm, đinh lăng,…
- Sử dụng máy sấy khí nóng để làm khô các loại trái cây xoài, hồng, chuối, mít,… để làm các loại sản phẩm mứt sấy dẻo hiện nay.
- Sử dụng công nghệ sấy nóng để làm các loại thịt trâu, thịt bò sấy.
Máy sấy khí nóng bán phổ biến trên thị trường và trở thành thiết bị ứng dụng cao trong sản xuất, đặc biệt là các ngành thực phẩm. Nếu bạn quan tâm thêm các dòng máy sấy khí làm lạnh hay hấp thụ, đừng quên liên hệ Điện máy Lucky để được hỗ trợ.