Vì sao phải có bộ lọc gió máy nén khí trục vít? Vệ sinh bộ lọc gió cho máy nén khí trục vít

Bộ lọc gió máy nén khí trục vít là bộ phận quan trọng trong máy nén khí, đặc biệt là máy nén khí trục vít mà không phải ai cũng biết. Vậy bộ lọc gió là gì? Có nhiệm vụ ra sao và cần sử dụng như thế nào cho đúng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

vi-sao-phai-co-bo-loc-gio-may-nen-khi-truc-vit-6
Bộ lọc gió là thiết bị không thể thiếu trong máy nén trục vít

Xem thêm:

Tổng quan về bộ lọc gió máy nén khí trục vít

Bộ lọc gió là 1 trong 3 bộ lọc quan trọng được lắp đặt bên trong máy nén khí trục vít, và được lắp đặt cả ở máy nén piston với nhiệm lọc bớt một phần bụi bẩn khỏi khí nén đầu vào hỗ trợ cung cấp nguồn khí nén chất lượng nhất.

Bộ lọc gió máy nén khí trục vít là gì?

Lọc gió máy nén khí là bộ phần cần có của mọi máy nén khí, từ máy nén khí mini, máy nén khí piston công nghiệp và đặc biệt là máy nén khí trục vít, hoàn toàn khác với bộ lọc khí nén.

vi-sao-phai-co-bo-loc-gio-may-nen-khi-truc-vit-5
Bộ lọc gió lắp đặt trong máy nén trục vít

Khí nén mà máy nén khí tạo ra là không khí nạp từ môi trường bên ngoài vào trong vì vậy thường sẽ bị lẫn rất nhiều bụi bẩn và tạp chất. Và nhiệm vụ của bộ lọc gió máy nén khí sẽ là ngăn các hạt bụi bẩn, tạp chất này vào bên trong máy, tách bụi bẩn ra khỏi khí nén.

Tại sao phải sử dụng bộ lọc gió máy nén khí trục vít?

Tưởng chừng lọc gió là một bộ phận nhỏ, đơn giản nhưng vai trò lại rất quan trọng và không thể không có. Nếu như không có bộ lọc gió:

vi-sao-phai-co-bo-loc-gio-may-nen-khi-truc-vit-4
Thiết kế dạng lưới giúp loại bỏ tạp chất, bụi bẩn dễ dàng
  • Bụi bẩn sẽ theo khí nén vào bên trong máy nén khí vào cụm đầu nén làm bẩn dầu bôi trơn khiến tắc bộ lọc dầu của máy nén khí. Bộ lọc dầu bị tắc sẽ dẫn đến dầu không thoát ra được hoặc việc lọc không hiệu quả dẫn đến máy không được bôi trơn và bị gỉ sét.
  • Bên cạnh đó, tình trạng này kéo dài có thể gây ra tắc giàn làm mát, tắc đường ống dẫn dầu. Thậm chí, những hạt bụi với kích thước lớn còn có thể làm hỏng cụm trục vít, bó cứng cụm đầu nén làm máy nén khí không thể hoạt động được.

Lọc gió máy nén khí trục vít không thể ngăn hoàn toàn bụi bẩn vào đầu nén mà chỉ có thể lọc bớt phần nào các hạt bụi kích thước tương đối lớn. Tuy nhiên nếu không có bộ phận này thì máy nén khí khó mà sử dụng bền được.

vi-sao-phai-co-bo-loc-gio-may-nen-khi-truc-vit-3
Có chức năng tăng độ bền, tuổi thọ cho máy

Lưu ý sử dụng và vệ sinh bộ lọc gió máy nén khí trục vít

Để máy nén khí luôn hoạt động tốt, bạn cần thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và thay thế bộ lọc gió nếu cần thiết. 

  • Tháo lọc gió ra, mở bầu lọc ra và kiểm tra, nếu bụi bẩn không quá nhiều thì chỉ cần vệ sinh còn nếu không có thời gian hoặc lọc gió đã quá bẩn thì bạn chỉ cần thay bộ lọc gió máy nén khí mới.
  • Kiểm tra bộ lọc gió máy nén khí trục vít 1 tuần 1 lần hoặc bất kỳ lúc nào thấy các hiện tượng bất ổn như máy hoạt động kém, hay phát ra tiếng kêu lớn.
vi-sao-phai-co-bo-loc-gio-may-nen-khi-truc-vit-2
Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng
  • Việc vệ sinh bộ lọc gió cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần xịt khí nén của máy nén khí vào cho bụi bị đẩy ra khỏi lọc gió đến khi sạch hoàn toàn vậy là xong. Công việc này cũng chỉ mất từ 5 – 10 phút, chứ cũng không tốn nhiều thời gian như với các thiết bị khác.
  • Nên vệ sinh lọc gió 1 tuần/lần trong trường hợp sử dụng thường xuyên để đảm bảo máy luôn hoạt động tốt.

Trên đây là những thông tin cũng như một số lưu ý khi dùng bộ lọc gió máy nén khí trục vít. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với Điện máy Lucky qua hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

Tham khảo: Bộ lọc dầu máy nén khí là gì? 3 thương hiệu bộ lọc dầu khí nén tốt nhất

5/5 - (1 bình chọn)