Hướng dẫn bảo dưỡng vệ sinh xích xe đạp đúng cách

Việc bảo dưỡng vệ sinh xích xe đạp cần phải thực hiện thường xuyên để xe có thể vận hành tốt nhất. Tuy nhiên, không pahri ai cũng biết cách vệ sinh xích xe đạp đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn vệ sinh và tra dầu cho xích xe đạp đúng cách.

Ve Sinh Xich Xe Dap 1
Bảo dưỡng vệ sinh xích xe đạp

Hướng dẫn vệ sinh xích xe đạp

Việc làm sạch xích xe đạp có tác dụng giảm mài mòn, cải thiện hiệu suất di chuyển và hạn chế tối đa việc phải thay mới xích gây tốn kém chi phí. Để bắt đầu, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ dưới đây:

 • Nguồn nước và vòi phun xịt rửa.
 • Dung dịch tẩy rửa: nên sử dụng dung dịch vệ sinh xích xe đạp chuyên dụng như Cylion, Liqui Moly để có hiệu quả tốt nhất. Không nên sử dụng nước rửa chén, bột giặt, nước giặt, nước rửa tay,…
 • 1 bàn chải nhỏ hoặc đầu cọ.
 • 1 bọt biển.
 • 1 chiếc khăn khô.
Ve Sinh Xich Xe Dap 2
Dung dịch vệ sinh xích xe đạp chuyên dụng

Sau đó bạn làm theo các bước dưới đây để bắt đầu vệ sinh xích xe đạp:

 • Bước 1: Dùng 1 bàn thô đánh giá để loại bỏ phần lớn bụi bẩn bám, dầu mỡ két ở xích xe đạp. 
 • Bước 2: Sử dụng vòi phun nước để rửa bụi bẩn trên xích và làm ướt bề mặt thuận tiện cho bước vệ sinh làm sạch sâu bằng dung dịch chuyên dụng.
 • Bước 3: Sử dụng bàn chải hoặc bọt biển kết hợp với dung dịch vệ sinh chuyên dụng để làm sạch sâu là loại bỏ hoàn toàn bùn đất trên xích xe đạp. Lưu ý rằng bạn cần cọ kỹ tất cả các mắt nối xích để có hiệu quả tốt nhất.
  Ve Sinh Xich Xe Dap 3
  Sử dụng bàn chải cọ dây xích
 • Bước 4: Sau khi cọ rửa sạch, bạn cần rửa lại bằng vòi nước sạch.
 • Bước 5: Dùng khăn khô, sạch để lau khô toàn bộ xích xe để thực hiện tra dầu xích xe đạp. 

Hoặc bạn cũng có thể đợi cho xích khô hẳn rồi tiếp tục tra dầu cho xích.

Xem thêm: 

Hướng dẫn tra dầu xích xe đạp 

Sau khi xích đã được vệ sinh sạch, khô ráo hoàn toàn, bạn tiến hành công việc tra dầu cho xích. Bạn có thể mua dầu xích xe đạp ở các cửa hàng sửa chữa xe, các cửa hàng bán xe đạp hoặc các sàn thương mại điện tử, 1 số loại bạn có thể tham khảo: dầu tra xích xe đạp thể thao Finish Line, Wolfs, Kiotool, Sefal wet, Dry Lube, Wet Blue,…

Thực hiện tra dầu xích xe đạp rất đơn giản, bạn chỉ cần kết hợp quay bàn đạp để xích chuyển động và kết hợp nhỏ dầu tra xích từ từ để đảm tất cả mắt xích đều có dầu. Tra dầu vào vị trí nhíp hoặc trực tiếp trên xích xe đạp đều được. 

Ve Sinh Xich Xe Dap 4
Bôi dầu vào xích xe

Cuối cùng bạn quay bánh xe để kiểm tra, nếu thấy xích vẫn khô thì có thể tra thêm dầu để xe hoạt động tốt nhất.

Xem thêm: 

Vậy là việc bảo dưỡng vệ sinh xích xe đạp đã hoàn tất. Bạn nên thực hiện công việc này định kỳ 3 tháng 1 lần để đảm bảo cho chiếc xe đạp của mình luôn hoạt động trơn tru ổn định.

Bình chọn post

Tác giả

 • Nguyễn Ngọc Anh

  Tôi là Nguyễn Ngọc Anh - tác giả bài viết của Điện máy Lucky. Tôi đã tham gia vào ngành máy móc, thiết bị rửa xe, khí nén từ những năm 2015, đã có kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ cả trăm gara, nhà xưởng đầu tư hệ thống, thiết bị.