[ HỎI ĐÁP ] Có nên vệ sinh sên xe máy bằng nước rửa chén?

Một số chủ xe tiến hành vệ sinh sên xe máy bằng nước rửa chén để loại bỏ dầu nhờn, bụi bẩn đóng cặn. Cách vệ sinh này được thực hiện dễ dàng tại nhà với các dụng cụ đơn giản: nước nửa chén, bàn chải nhỏ, giấy nhám, giẻ lau. Tuy nhiên tính ăn mòn trong nước rửa chén cao dễ gây ra han rỉ cho sên dĩa xe.

ve-sinh-sen-xe-may-bang-nuoc-rua-chen-1
Nước rửa chén có tính ăn mòn cao, không nên vệ sinh sên xe máy

Vệ sinh sên xe máy bằng nước rửa chén là phương pháp không an toàn

Sên xe máy còn gọi là nhông xích xe máy. Đây là bộ phận truyền lực từ động cơ ra bánh sau thông qua cơ cấu mắt xích và bánh răng.

Vệ sinh sên xích xe máy bằng nước rửa chén dễ gây han gỉ cho mắt xích

Nhiều chủ xe nghĩ rằng nước rửa chén có thể rửa trôi hoàn toàn các vết bẩn do dầu mỡ động vật, thực vật gây ra thì sẽ tẩy rửa được bùn đất, luyn nhớt bẩn trên sên xích. Điều này hoàn toàn không đúng.

Vệ sinh sên xe máy bằng nước rửa chén chỉ có thể làm sạch một phần xích xe nhưng cách này không được khuyến cáo sử dụng bởi vì:

 • Thành phần chính trong nước rửa chén là hóa chất hỗn hợp axit LAS. Nó có khả năng tạo bọt, có tính ăn mòn cao nên dễ gây ra han gỉ, oxy hóa cho các chi tiết kim loại.
 • Nước rửa chén có thể rửa trôi các lớp dầu mỡ thông thường còn với loại dầu nhớt, luyn mỡ của xe rất khó để làm sạch.
 • Tốn nhiều công sức dùng dụng cụ để cọ rửa mà hiệu quả không cao.
ve-sinh-sen-xe-may-bang-nuoc-rua-chen-2
Sên xe máy dễ bị han gỉ nếu sử dụng nước rửa chén vệ sinh thường xuyên

Vệ sinh sên xe máy bằng nước rửa chén không còn được sử dụng nhiều

Mặc dù nước rửa chén hỗ trợ rửa trôi bụi, bùn đất ở các mắt xích, bóc tách lớp dầu nhờn nhưng hiện nay cách làm này không còn thông dụng nữa. Nó chỉ phù hợp để vệ sinh tại nhà, mang tính chất tạm thời vì nước rửa chén đang sẵn có.

Tại các tiệm sửa chữa xe từ cơ bản đến chuyên nghiệp sẽ sử dụng các nước tẩy rửa chuyên dụng. Có nhiều thương hiệu nước tẩy rửa như bio chain cleaner, goracing, cylion,… được bán tại các siêu thị, điện máy, cửa hàng gia dụng.

ve-sinh-sen-xe-may-bang-nuoc-rua-chen-3
Nên sử dụng dung dịch chuyên tẩy rửa sên xe để vệ sinh

Sau bao lâu cần vệ sinh sên xe 1 lần?

Trong quá trình di chuyển sên xích luôn va đập liên tục làm bụi bẩn, bùn đất bám dính vào dầu trên sên xích. Điều này làm cho sên xích bị khô, mất độ trơn.

Theo khuyến cáo của các thợ sửa xe chuyên nghiệp, sau khi đi khoảng 300-500km đối với các dòng xích trần như Exicter, Honda winner. Đối với các dòng xe máy Honda Dream, Wave, Sirius có hộp che xích thì cần vệ sinh sên xe sau 1000km.

ve-sinh-sen-xe-may-bang-nuoc-rua-chen-4
Theo khuyến cao sau sử dụng 1000km nên vệ sinh sên xe

5 bước vệ sinh sên xe máy đơn giản tại nhà

Trước khi tiến hành vệ sinh sên xe máy, chủ xe chuẩn bị dung dịch tẩy rửa (có thể sử dụng nước rửa chén), bàn chải, giẻ lau. Sau đó lần lượt tiến hành các bước dưới đây:

 • Bước 1: Một số loại dung dịch cần pha với nước trước khi tẩy rửa. Lưu ý pha đúng tỷ lên theo hướng dẫn trên bao bì sản xuất.
 • Bước 2: Lắc đều dung dịch rồi rịt lên toàn bộ bề mặt sên xe, phủ khắp các mắt xích. Sau đó để dung dịch tự ngấm vào chất bẩn ở sên xe và chờ tầm 2 – 3 phút.
 • Bước 3: Dùng bàn chải nhỏ để chà sạch đều 4 mặt của sên xe. Ưu tiên sử dụng bàn chải 3 mặt để tối ưu thời gian cọ rửa.
 • Bước 4: Dùng vòi xịt nước để phun rửa sên xe, xịt theo hướng từ trên xuống dưới.
 • Bước 5: Sử dụng giẻ lau khô lại các mắt xích sau đó dùng dung dịch bôi trơn chuyên dụng xịt rửa lên sên xe. Hạn chế sử dụng xe trong 1 – 2 tiếng sau khi vệ sinh.
ve-sinh-sen-xe-may-bang-nuoc-rua-chen-5
Dùng bàn chải 3 mặt để dễ dàng cọ rửa sên xe máy

Hy vọng với nội dung bài viết trên, chủ xe có thể hiểu rõ những rủi ro khi vệ sinh sên xe máy bằng nước rửa chén. Để đảm bảo an toàn cho sên xích, bạn nên sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, có bán sẵn tại Điện máy Lucky.

Bình chọn post

Tác giả

 • Trần Thị Tuyết

  Tôi là Trần Thị Tuyết, đã tham gia vào ngành tư vấn - bán thiết bị rửa xe, khí nén từ 2020. Những bài tôi viết ra tương đương với những kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân khi đang làm ở Điện máy Lucky.