Vệ sinh nhà sau xây dựng – Vệ sinh tại nhà, tiết kiệm chi phí

Vệ sinh nhà sau xây dựng không hề khó? Nếu biết cách và có những dụng cụ cơ bản, bạn chỉ cần vệ sinh nhà mới trong vòng 1 ngày, sạch từ trên tầng xuống nhà, từ trong nhà ra ngoài sân.

ve-sinh-nha-sau-xay-dung-1
Vệ sinh nhà sau xây dựng với máy hụt bụi công nghiệp – Vê sinh nhà nhanh chóng

Xem thêm:

Quy trình và các thiết bị vệ sinh nhà sau xây dựng bạn cần biết

Để vệ sinh nhà sau xây dựng, bạn cần lưu ý vệ sinh từ trên xuống dưới: vệ sinh trần nhà, tường nhà, sau đó vệ sinh cầu cửa, cầu thang sau đó với vệ sinh sàn nhà. Quy luật, thứ tự vệ sinh từ trên xuống sẽ giúp bạn vệ sinh nhà nhanh nhất và không phải vệ sinh lại nhiều lần.

Vệ sinh trần, tường nhà

Vị trí đầu tiên các vệ sinh nhà sau xây dựng là vệ sinh trần nhà, tường nhà, loại bỏ hết bụi bẩn từ trên cao xuống. Vệ sinh trần và và tường nhà đơn giản bằng chổi quét trần nhà. Bạn có thể sử dụng chổi rơm truyền thống để quét trần nhà nhanh nhất, chổi càng dài bạn sẽ không cần sử dụng đến thang chữ A. Nếu không có chổi quét trần nhà, bạn có thể sử dụng chổi quét nhà ( nên lấy loại mới) kết hợp với thang chữ A để vệ sinh trần nhà.

Vị trí tường nhà vệ sinh tương tự như trần nhà, sử dụng chổi để loại bỏ bụi xuống nền nhà. 

ve-sinh-nha-sau-xay-dung-2
Vệ sinh trần nhà bằng chối kéo dài

Lưu ý: dọn nhà  đeo khẩu trang, trang phục gọn gàng, sử dụng trang phục tối màu, loại cũ càng tốt để tránh làm bẩn trang phục mới. 

Vệ sinh cầu thang, cửa, nội thất

Sau khi vệ sinh trần nhà, tường nhà, việc tiếp theo là vệ sinh cầu thang, cửa và nội thất ( nếu bạn sử dụng lại nội thất cũ)

 • Vệ sinh cầu thang và cửa đơn giản chỉ cần khăn lau và dung dịch lau sàn nhà. Các gia đình có thể sử dụng máy bơm hoặc máy rửa xe mini gia đình để đánh rửa bụi bẩn nhanh hơn. 
 • Vệ sinh nội thất, bạn nên để nội thất ngoài sân, vệ sinh và để khô ráo, không gian trong nhà thoáng rộng để vệ sinh sàn nhành nhanh hơn. Có thể lau chùi hoặc sử dụng máy rửa xe may mini gia đình để loại bỏ bụi bẩn nhanh nhất.
ve-sinh-nha-sau-xay-dung-3
Vệ sinh cầu nâng từ trên xuống dưới trước khi lâu nhà

Vệ sinh sàn nhà

Thứ nhất, trước khi vệ sinh sàn nhà, bạn cần phải loại bỏ tất cả các vật liệu xây dựng thừa trong gia đình như: gạch ốp nhà, xi măng, các dụng dụng xây dựng. 

Thứ 2, sử dụng cây đẩy nhà hoặc chổi quét toàn bộ nhà để loại bỏ bụi bẩn nhanh hơn. 

Thứ 3, khi nhà được vệ sinh cơ bản, để làm sạch tuyệt đối sản nhà bạn cần có những vật dụng hỗ trợ sau:

 • Máy bơm hoặc máy xịt rửa xe mini dành cho gia đình: Dưới vòi nước áp lực mạnh, máy xịt rửa xe mini gia đình hoàn toàn giúp bạn đẩy bụi bẩn ra ngoài, đánh các vị trí bám xi măng nền nhà. Máy rửa xe gia đình sẽ là công cụ hỗ trợ tốt nhất khi bạn muốn đánh rửa nội thất bằng gỗ có quá nhiều chi tiết nhỏ. Đầu tư máy rửa xe mini sẽ giúp bạn giải quyết nhiều công việc vệ sinh trong gia đình khác. 
ve-sinh-nha-sau-xay-dung-4
Vệ sinh bàn ghế thuận tiện hơn với máy xịt rửa xe mini gia đình
 • Máy hút bụi: Nếu như các phòng trên cao, bạn không muốn đánh rửa ướt bằng máy bơm hay máy rửa xe, bạn có thể sử dụng máy hút bụi công nghiệp – máy hút bụi 15 lít vệ sinh cả nhà, hút bụi khô và lau lại nhà bằng cây lau nhà hoặc khăn lau nhà đơn thuần. Máy hút bụi giúp vệ sinh nhà cửa nhanh hơn, thuận tiện hơn. Đặc biệt gia đình có nhiều nội thất, nội thất bằng vải như bàn ghế sofa, đệm, rèm cửa, đầu tư máy hút bụi ngay từ đầu sau khi xây nhà sẽ giúp tối ưu chi phí, công việc lau dọn nhà sau này dễ dàng hơn.
ve-sinh-nha-sau-xay-dung-5
Sử dụng máy hút bụi công nghiệp để vệ sinh sàn nhà và nội thất
 • Do nhà mới xây, nền nhà sẽ còn 1 số chỗ để lại vết xi măng. Nếu vệ sinh sớm, máy rửa xe mini gia đình cũng có thể loại bỏ ngay vết bám xi măng này. Tuy nhiên, nếu đã để lâu ngày và để bảo vệ màu sạch, bạn nên sử dụng loại hóa chất chuyên dụng tẩy xi măng nền nhà. Chất tẩy xi măng nền nhà thông dụng nhất là loại HT01.
 • Các nhà cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà sau xây dựng thường sử dụng máy chà sàn chuyên nghiệp để vệ sinh nhanh hơn, chuyên nghiệp hơn.
ve-sinh-nha-sau-xay-dung-6
Đánh chà tường và sàn nhà tẩy vết xi măng

Khử mùi, tạo mùi hương dễ chịu cho nhà mới xây

Nhà mới xây thường có mùi xi măng, mùi sơn hay mùi nội thất mới. Để khử mùi khó chịu, tạo mùi hương dễ chịu, bạn có thể tham khảo 1 số mạo sau đây:

 • Lựa chọn nước lau nhà có mùi hương theo sở thích cũng sẽ giảm mùi khó chịu trong nhà. 
 • Mở tất cả các cửa và bật quạt để lưu thông không khí tốt, bay mùi nhanh nhất.
 • Đặt trong nhà 1 số loại như bột cafe đen, quả dứa, lá nếp, lá thơm, lá dứa.
 • Bạn có thể sử dụng nước hoa hồng, nước xịt phòng để khử mùi nhanh trong.
 • Gia đình có điều kiện có thể đốt nến thơm để xông nhà.
ve-sinh-nha-sau-xay-dung-7
Sửu dụng thêm túi thơm hoặc nến thơm để khử mùi nhà mới

Vệ sinh nhà sau xây dựng không hề khó khăn, tự vệ sinh sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí rất nhiều. Bạn e ngại về khoản đầu tư thiết bị vệ sinh gia đình. Tuy nhiên, máy rửa xe hay máy hút bụi đều là những những thiết bị rất cần thiết trong cuộc sống, sử dụng thường xuyên trong gia đình. Do đó đừng ngần ngại đầu tư, đầu tư ngày ban đầu sẽ giúp các buổi dọn nhà đơn giản hơn. Máy rửa xe mini gia đình còn sử dụng trong nhiều hoạt động khác như: rửa xe máy, vệ sinh thiết bị trong gia đình, vệ sinh đồ chơi của con nhỏ,đánh rửa sân vườn,….

Trên đây là những lưu ý, quy trình vệ sinh nhà sau xây dựng hiệu quả nhất, giúp bạn vệ sinh nhà nhanh nhất, tối ưu thời gian và sức lao động. 

Bình chọn post

Tác giả

 • Trần Thị Tuyết

  Tôi là Trần Thị Tuyết, đã tham gia vào ngành tư vấn - bán thiết bị rửa xe, khí nén từ 2020. Những bài tôi viết ra tương đương với những kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân khi đang làm ở Điện máy Lucky.