[Mẹo hay] cách tổng vệ sinh nhà cửa – Dọn đến đâu, sạch đến đó

Vệ sinh nhà cửa là công cần làm thường xuyên để đảm bảo sức khỏe, bên cạnh việc quét dọn nhà hàng ngày. Hàng tháng, gia đình bạn nên có những buổi tổng vệ sinh: vệ sinh nội thất, giặt chăn màn, rèm cửa,…

ve-sinh-nha-cua-1
Vệ sinh cửa thường xuyên giúp không gian sông sạch sẽ hơn

Xem thêm:

Trình tự vệ sinh nhà cửa tối ưu nhất

Nhiều gia đình tốn rất nhiều thời gian cho công việc tổng vệ sinh nhà cửa. Chắc chắn do bạn chưa có trình tự dọn nhà hợp lý. Trình tự dọn nhà dưới đây sẽ giúp bạn dọn đến đâu sạch đến đó, không phải dọn nhiều lần. 

Bước 1: Vứt bỏ vật dụng quá cũ

Việc đầu tiên khi dọn nhà, không phải là đi lau nhà, việc đầu tiên là loại bỏ các vật dụng, đồ vật quá cũ, không có nhu cầu sử dụng. 

Những vật dụng cần dọn dẹp trong gia đình như: kho chứa đồ, kệ sách, bàn học, kệ trang trí,.. Có rất nhiều vật dụng trong gia đình không sử dụng đến, cất trong kho từ năm này qua năm khác, bạn hãy mạnh dạn vứt nó đi. Bạn cần xem xét lại, những vật phẩm kỷ niệm dù cũ nhưng có ý nghĩa thì bạn nên giữ lại. Dọn dẹp vật dụng cũ tuy mất thời gian nhưng có rất nhiều niềm vui trong đó: biết đâu bạn tìm ra những vật dụng tìm nhiều ngày không thấy, nhìn thấy những bức ảnh kỷ niệm,…

ve-sinh-nha-cua-2
Vứt bỏ vật dụng không cần thiết để tối ưu không gian

Trong quá trình vệ sinh nhà cửa, bạn nên phân loại các vật dụng như các loại giấy, bìa sang 1 bên, các vật dụng bằng nhựa, các vật dụng bằng kim loại sang 1 bên. Bạn có thể bán hoặc cho đồng nát sắt vụn. Khoản tiền bán đồng nát sắt vụn có thể không lớn, nhưng đó là niềm vui của trẻ nhỏ, có thể kêu gọi con nhỏ cùng tham gia dọn nhà. Tiền bán đồng nát cho trẻ nhỏ, coi như khuyến khích, tạo niềm vui trẻ nhỏ và dạy con nhỏ biết quý trọng giá trị hơn.

Bước 2: Giặt và đánh rửa các vật dụng trong gia đình

Sau khi phân chia vật dụng cần thiết và không cần thiết, bạn bắt đầu đánh rửa bàn ghế, tủ kệ trong gia đình.

Thứ nhất, bạn ưu tiên chọn ngày nắng đẹp để giặt đồ, và vật dụng trong gia đình. Lưu ý: xem dự báo thời tiết để chọn thời điểm có nhiều ngày nắng liên tiếp, các vật dụng sau khi giặt có mùi thơm hơn, tránh những mùi hôi ẩm mốc do vệ sinh vào ngày mưa.

Thứ hai, vệ sinh tủ lạnh: các gia đình Việt Nam thường có thói quen dự trữ nhiều thức ăn hơn các ngày thường. 

  • Vệ sinh và dọn lại tủ lạnh để sắp xếp, phân chia khu vực thức ăn chín/ sống rõ ràng, chuẩn bị không gian để bổ sung nhiều đồ ăn mới. 
  • Lưu ý, bạn nên đánh rửa lại các khay đựng đồ, vệ sinh diệt khuẩn, tránh tích tụ vi khuẩn lâu ngày trong tủ lạnh. Mẹo nhỏ: bạn có thể để thêm cafe hoặc chè búp trong tủ lạnh để tạo mùi thơm dễ chịu. 
  • Vệ sinh tủ lạnh nhanh chóng để hoàn lại thức ăn vào trong tủ lạnh.

Thứ ba, vệ sinh bàn ghế, kệ tủ: 

  • Đối với bàn ghế có quá nhiều chi tiết, để tránh mất quá nhiều thời gian đánh rửa từng chi tiết, bạn nên huy động nguồn lực đưa bàn ghế ra sân. Sử dụng vòi nước áp lực, máy rửa xe mini gia đình sẽ là công cụ hỗ trợ hiệu quả nhất trong lúc này. Dưới vòi nước áp lực của máy rửa xe gia đình (mạnh hơn máy bơm thông thường rất nhiều)  sẽ giúp bạn đánh bụi tại mọi chi tiết, việc rửa bàn ghế, tủ kệ đơn giản hơn rất nhiều.
ve-sinh-nha-cua-3
Đánh rửa bàn ghế bằng máy xịt rửa xe mini gia đình tiện lợi hơn đánh rửa thủ công
  • Đối với bàn ghế sofa, tối ưu và hiệu quả nhất là sử dụng máy hút bụi. Gia đình có không gian diện tích lớn, ưu tiên đầu tư máy hút bụi để công việc dọn nhà nhanh hơn, thuận tiện hơn. 
ve-sinh-nha-cua-4
Vệ sinh sofa bằng máy hút bụi giúp công việc giải quyết nhanh hơn

Bước 3: Lau nhà và trang trí nhà cửa

Các vật dụng trong gia đình lúc này đều được đưa ra sân để đánh rửa. Bạn đừng vội đưa vào trong nhà ngay. Hãy để ngoài sân để các vật dụng khô ráo và tận dụng khoảng không gian trong nhà đang trống để lau nhanh hơn. Nếu có máy hút bụi, bạn nên hút bụi trước khi lau nhà. Sau khi lau dọn nhà cửa, đưa vật dụng vào trong nhà, việc tiếp theo là trang trí nhà cửa.

ve-sinh-nha-cua-5
Lau nhà với nước lau nhà để tạo mùi thơm dễ chịu
ve-sinh-nha-cua-7
Trang trí thêm hoa để không gian tưới mới hơn

Bài viết tổng hợp trình tự tổng vệ sinh nhà cửa sẽ rất hiệu quả với gia đình bạn, mong bài viết sẽ giúp bạn dọn nhà nhanh hơn, vui vẻ cùng nhau chia sẻ công việc gia đình và tìm được nhiều niềm vui vào những ngày cuối năm và cùng chuẩn bị những điều tốt đẹp nhất đón chào một năm mới với nhiều sức khỏe, niềm vui, công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió, buôn may bán đắt và thật nhiều sự may mắn.

Bình chọn post