3 bước thay bình ắc quy ô tô đơn giản, chuyên nghiệp như thợ

Bình ắc quy là bộ phận quan trọng của xe ô tô, có chức năng cung cấp năng lượng cho các bộ phận đèn xe, điều hòa, màn hình chiếu,… Ắc quy ở xe ô tô mới có tuổi thọ khoảng 2 – 3 năm, tương ứng với quãng đường di chuyển 50.000km. Chủ xe cần kiểm tra và thay bình ắc quy ô tô nếu thấy dấu hiệu xe khó khởi động, bình phồng to, mùi trứng thối,…

thay-binh-ac-quy-o-to-1
Hướng dẫn thay bình ắc quy xe ô tô đơn giản

Liên quan:

Hướng dẫn 3 bước thay bình ắc quy ô tô tại nhà

Bình ắc quy xe ô tô có hai loại: bình ắc quy khô hoặc bình ắc quy nước. Bình ắc quy khô có cấu tạo khép kín và không cần thêm nước định kỳ, còn bình ắc quy nước có chứa dung dịch H2SO4 bên trong. Về cơ bản việc thay 2 loại ắc quy này giống nhau, gồm 3 bước sau đây:

Mở nắp capo và xác định vị trí ắc quy xe ô tô

Hầu hết ắc quy xe ô tô nằm ở trong khoang động cơ tại vị trí nắp capo. Chủ xe xác định khóa chốt nắp capo, thường nằm ở bảng điều khiển dưới trụ lái. Sau đó bạn cầm vào chốt và kéo về phía bên ngoài để mở nắp capo. Nắp capo được giữ cố định bằng thanh chống thủy lực được gắn dưới nắp capo.

Khi nắp capo được mở, bạn để ý hai bên khung xe để xác định vị trí ắc quy. Ắc quy có hình dạng chữ nhật, có 2 cực lồi phía trên: cực âm (ký hiệu -) và cực dương (ký hiệu +).

thay-binh-ac-quy-o-to-2
Ắc quy nằm trong khoang ô tô phần nắp capo

Tháo rời ắc quy cũ để thay bình ắc quy ô tô mới

Sau khi xác định được vị trí ắc quy, chủ xe tiến hành tháo rời ắc quy để thay mới. Bên trong ắc quy không chỉ chứa nguồn điện mà còn có dung dịch axit H2SO4 gây nguy hiểm nên để an toàn bạn cần đeo găng tay, kính bảo hộ.

Nguyên tắc tháo ắc quy bạn cần tháo cực âm trước bởi cực âm nối trực tiếp với thân xe nên tất cả các phần hở kim loại đều có điện. Sau đó thực hiện tháo cực dương tương tự cực âm.

thay-binh-ac-quy-o-to-3
Bạn tháo ắc quy cực âm trước và tháo cực dương sau

Lắp ắc quy mới vào thay bình ắc quy ô tô cũ

Các cực âm, cực dương đã được tháo rời ra rồi thì bạn hãy nhấn bình ắc quy ra. Kế tiếp, bạn dùng khăn sạch khô để loại bỏ bụi bẩn xung quanh khu vực bình ắc quy cũ. Sau đó chủ xe đặt bình ắc quy mới vào.

Ở bước này chủ xe sẽ tiến hành ngược lại, nối cực dương trước cực âm. Tiếp theo, chủ xe xịt dung dịch chống ăn mòn lên các cọc ắc quy để ngăn chặn han gỉ. Cuối cùng chủ xe đóng nắp capo lại và khởi động xe kiểm tra.

thay-binh-ac-quy-o-to-4
Khi lắp ắc quy lại hãy nối cực dương trước, cực âm sau

Bao lâu cần thay bình ắc quy ô tô

Các bộ phận trên xe ô tô đều có thời gian vệ sinh và thay mới định kỳ. Theo các nhà sản xuất xe, sau 2-3 năm ắc quy ở xe ô tô mới cần được thay mới một lần, tương đương với quãng đường di chuyển từ 50.000km trở lên.

Mốc thời gian này giảm dần khi xe cũ đi, xuống cấp và cần thay mới ắc quy sau 1 – 2 năm sử dụng. Ắc quy có thể sẽ thay sớm hơn nếu tần suất sử dụng xe thường xuyên, xe hay đi đường dài, sử dụng cho nhiều thiết bị dùng điện.

Do đó khi kiểm tra ắc quy thấy hiện tượng mòn điện cực, phồng, rò rỉ dung dịch bên trong, xe chết máy,… thì bạn hãy kiểm tra và thay mới ắc quy.

thay-binh-ac-quy-o-to-5
Bạn hãy thay mới ắc quy nếu thấy hiện tượng phồng, mòn điện cực

Hy vọng bài viết của Điện máy Lucky đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp chủ xe biết cách thay bình ắc quy ô tô dễ dàng tại nhà hoặc khi đi trên đường.

Bình chọn post

Tác giả

  • Nguyễn Ngọc Anh

    Tôi là Nguyễn Ngọc Anh - tác giả bài viết của Điện máy Lucky. Tôi đã tham gia vào ngành máy móc, thiết bị rửa xe, khí nén từ những năm 2015, đã có kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ cả trăm gara, nhà xưởng đầu tư hệ thống, thiết bị.