Quy trình sản xuất ghế sofa 5 giai đoạn CHUYÊN NGHIỆP nhất

Ghế sofa là đồ nội thất được nhiều gia đình sử dụng, dùng để ngồi, nằm hoặc đơn giản chỉ để trang trí cho không gian phòng khách thêm sang trọng. Quy trình sản xuất ghế sofa cần trải qua 5 giai đoạn, yêu cầu tính kỹ thuật và độ cẩn thận cao.

quy-trinh-san-xuat-ghe-sofa-1
Quy trình sản xuất ghế ngồi sofa trải qua 5 giai đoạn

Các dụng cụ, máy móc thiết bị hỗ trợ sản xuất ghế sofa

Để tạo ra một sản phẩm ghế sofa hoàn thiện, chất lượng, các xưởng sản xuất cần sử dụng nhiều dụng cụ, máy móc trong quy trình sản xuất ghế sofa. Các máy đó là máy cắt gỗ, kim loại làm khung, máy hàn, máy khoan, súng bắn bulong, súng phun sơn,… Các thiết bị này thường được vận hành bởi khí nén, được tạo ra từ quá trình bơm – nén ở máy nén khí. 

Đối với các quy mô sản xuất nhỏ, máy nén khí piston được ưa chuộng sử dụng với công suất đa dạng 5hp – 20hp. Các trường hợp quy mô nhà máy, khu công nghiệp thì chủ đầu tư ưu tiên lắp đặt hệ thống khí nén trục vít, hiệu suất làm việc cao 24/24.

quy-trinh-san-xuat-ghe-sofa-2
Máy nén khí piston được sử dụng trong sản xuất ghế sofa

5 giai đoạn trong quy trình sản xuất ghế sofa tại xưởng

Hầu hết các loại ghế sofa đều có quy trình sản xuất giống nhau. Tuy nhiên, mỗi giai đoạn cần đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật nhất định.

Lựa chọn vật liệu làm khung ghế sofa

Khung làm ghế sofa có 2 loại: khung gỗ hoặc khung kim loại, tùy theo nhu cầu của khách hàng. Giá cả của ghế sofa cũng phụ thuộc vào vật liệu làm khung.

  • Khung gỗ: Gồm có gỗ sồi, gỗ thông, gỗ hương,… So với khung kim loại, khung gỗ có tính thẩm mỹ cao hơn nhưng khi bọc da, vải vào sẽ bị che mất. Khung gỗ có thể bị mối mọt, ẩm mốc trong khi sử dụng và có sức chịu lực thấp.
  • Khung kim loại: Thường là khung sắt hoặc inox, với ưu điểm độ bền cao, chịu được sức nặng cao hơn khung gỗ. Tuy nhiên khung sắt khá nặng, nên di chuyển sofa khó khăn, có thể bị han gỉ sau thời gian dài sử dụng.
quy-trinh-san-xuat-ghe-sofa-3
Lựa chọn khung ghế sofa rất quan trọng

Đóng khung ghế sofa từ vật liệu đã chọn

Sau khi lựa chọn được vật liệu làm khung ghế sofa, thợ kỹ thuật tiến hành các bước đóng khung ghế. Các thanh gỗ được xử lý bởi máy cắt, máy mài nhẵn và nối cố định bằng ốc vít nên cần sử dụng bắn ốc (bulong) để tăng lực siết ốc. 

Các khung kim loại thường gắn với nhau bởi các mối hàn chắc chắn. Vật liệu để hàn kim loại thường là thép carbon vì tính dễ nóng chảy, độ bền cao.

quy-trinh-san-xuat-ghe-sofa-4
Đóng các tấm gỗ tạo thành khung ghế sofa

Thiết kế lò xo cho khung ghế sofa

Để tạo sự đàn hồi cho ghế, quy trình sản xuất ghế sofa cần có bước lắp đặt lò xo. Có 2 loại lò xo được sử dụng phổ biến là lò xo đứng và lò xo ngang. Vật liệu làm lò xo thường làm bằng hợp kim hoặc thép, chịu được lực tốt nên hạn chế đứt, gãy trong khi sử dụng ghế.

Lựa chọn mút xốp, da hoặc vải bọc ghế sofa

Mút xốp và da hoặc vải bọc ghế cần lựa chọn kỹ càng để đảm bảo độ êm ái khi ngồi. Trên thị trường có các loại mút như D40, D25, D27, T16, T50 được người dùng đánh giá có độ đàn hồi tốt và khó bị xẹp lún.

Về phần da, vải bọc ghế sofa cũng có rất nhiều sự lựa chọn như vải bố, vải nỉ, vải nhung, da thật, giả da (da PU, da công nghiệp,…). Trong đó ghế sofa vải thường dễ bám bụi, ẩm mốc và thấm hút nhanh các chất lỏng như nước, trà, cafe nên khó làm sạch hơn. Ghế sofa da có ưu điểm trơn nhẵn, dễ làm sạch, lau chùi nhưng giá thành cao hơn.

quy-trinh-san-xuat-ghe-sofa-5
Lựa chọn loại da phù hợp: da PU, da công nghiệp, nỉ,…

Hoàn thiện bọc da/vải cho ghế sofa

Đây là bước cuối cùng trong quy trình sản xuất ghế sofa. Phần mút xốp được phun keo dính chuyên dụng để gắn vào lưng, tay và mặt trước, mặt ngồi của ghế. Người thợ cần đo chính xác kích thước mút để gắn vào ghế sao cho vừa khít, đạt thẩm mỹ cao nhất. Sau đó tiếp tục bọc phần da hoặc vải lên trên và sử dụng bắn ghim để cố định lại.

quy-trinh-san-xuat-ghe-sofa-6
Hoàn thiện bọc da cho ghế sofa

Đánh giá chất lượng ghế sofa sau khi sản xuất

Một chiếc ghế da hoàn thiện được coi là đẹp và tính thẩm mỹ cao nhất khi đáp ứng đủ các tiêu chí ngồi êm ái, ghế chắc chắn không bấp bênh. Lớp da/vải bọc bên ngoài phẳng nhẵn, không có vết nhăn và vải/da thừa.

Do vậy, để cảm nhận chắc chắn ghế sofa có chất lượng không, bạn nên tới trực tiếp cửa hàng bán ghế để ngồi và trải nghiệm trước khi quyết định mua.

quy-trinh-san-xuat-ghe-sofa-7
Chất lượng ghế sofa tốt dựa trên nhiều yếu tố

Trên đây là nội dung bài viết giới thiệu quy trình sản xuất ghế sofa chuyên nghiệp nhất. Điện máy Lucky chuyên cung cấp máy nén khí cho các xưởng mộc, xưởng sản xuất ghế, linh kiện phục vụ quy trình sản xuất. Mọi chi tiết liên hệ Hotline để được tư vấn.

Bình chọn post

Tác giả

  • Nguyễn Ngọc Anh

    Tôi là Nguyễn Ngọc Anh - tác giả bài viết của Điện máy Lucky. Tôi đã tham gia vào ngành máy móc, thiết bị rửa xe, khí nén từ những năm 2015, đã có kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ cả trăm gara, nhà xưởng đầu tư hệ thống, thiết bị.