Hướng dẫn thay van 1 chiều máy rửa xe cao áp ĐƠN GIẢN

Một trong những phụ kiện quan trọng không thể thiếu trong mỗi dòng máy rửa xe là van 1 chiều máy rửa xe cao áp, có vai trò quan trọng như thế nhưng hiện đang còn có nhiều người đang thiếu thông tin về phụ kiện trên. Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

van-1-chieu-may-rua-xe-cao-ap
Van 1 chiều máy rửa xe 

>>XEM THÊM:

Tổng quan về van 1 chiều máy rửa xe cao áp

Những thông tin bổ ích dưới đây hỗ trợ khách hàng phần nào hiểu rõ được về van 1 chiều máy rửa xe cao áp.

Van 1 chiều máy rửa xe cao áp được hiểu như thế nào?  

Van một chiều làm nhiệm vụ giúp cho dòng nước lưu thông theo một chiều và đồng thời ngăn cản dòng nước chảy ngược vào hệ thống động cơ được gọi là van 1 chiều máy rửa xe cao áp. Ngoài ra van 1 chiều máy rửa xe cao áp còn có cái tên gọi khác là van không trở lại hoặc NRV

van-1-chieu-may-rua-xe-cao-ap-1
Van một chiều và động cơ máy rửa xe

Hệ thống máy rửa xe tạo ra một áp suất nước đi qua đường ống thì lúc đó van một chiều sẽ mở, ngược lại khi nước chảy lại vào hệ thống thì van sẽ đóng lại. Van 1 chiều máy rửa xe cao áp sẽ tự động tắt khi áp suất nước giảm.

Hướng dẫn kiểm tra van 1 chiều máy rửa xe 

Phân loại van 1 chiều máy rửa xe cao áp

Thịnh hành trên thị trường hiện nay có 2 loại van 1 chiều máy rửa xe cao áp là: van một chiều dạng trượt và van một chiều dạng xoay.

 • Van một chiều dạng trượt: Có thiết kế và cấu tạo đơn giản hơn so với những loại van khác, trục đường ống dẫn luôn vuông góc với trục của bề mặt đế đỡ. Với thiết kế này đảm bảo được độ an toàn và tin cậy cao trong khi hoạt động, nhược điểm là dễ bị tắc và không lọc được kỹ như các loại van cùng loại.
  van-1-chieu-may-rua-xe-cao-ap-2
  Van 1 chiều dang trượt
 • Van một chiều dạng xoay: Có thiết kế đặc biệt và khắc phục được nhược điểm của van một chiều dạng trượt, trục của mặt đế đỡ trùng với trục đường ống dẫn. Khi không hoạt động, van sẽ đóng lại theo dạng xoay.
  van-1-chieu-may-rua-xe-cao-ap-3
  Van 1 chiều máy rửa xe cao áp dạng xoay

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động van 1 chiều máy rửa xe cao áp

Cùng tìm hiểu xe về van 1 chiều máy rửa xe cao áp được làm từ chất liệu gì và khi hoạt động van được sử dụng như nào.

Cấu tạo van 1 chiều máy rửa xe cao áp

Nhằm giải đáp thắc mắc cho nhiều khách hàng về van 1 chiều máy rửa xe cao áp có cấu tạo như nào? Tìm hiểu ngay thông tin sau

 • Lò xo: Được làm từ chất liệu thép không gỉ, được lồng vào tu van và đầu còn lại được gắn vào lá van. Lò xo này được đặt vào chính giữa thân van 
 • Thân van: Được làm từ nhựa PVC cứng đạt chuẩn hoặc làm bằng sắt chất lượng cao, có sức chịu đừng bào mòn do dòng nước, hạn chế hỏng trong quá trình sử dụng
  van-1-chieu-may-rua-xe-cao-ap-4
  Cấu tạo van 1 chiều máy rửa xe cao áp
 • Lá van: Thiết kế dạng hình tròn được cấu tạo từ miếng gang hình cầu, bên ngoài được bao bọc bởi một lớp cao su EPDM có khả năng chống được các loại dung môi, axit loãng, kiềm loãng, …
 • Ty van: Được làm từ inox 304 có tính năng đặc biệt như bền bỉ, cứng chắc, đặc biệt chống gỉ trong các môi trường ăn mòn cao tốt… 

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều máy rửa xe cao áp

Van 1 chiều máy xịt rửa cao áp rất có cách hoạt động rất đơn giản, khi nguồn nước đầu vào được đưa vào động cơ máy rửa xe. Tại đó dòng nước sẽ được tạo ra một áp lực lớn do các linh kiện bên trong động cơ máy rửa xe tác động vào, nước sẽ được đẩy đến van 1 chiều máy rửa xe cao áp tại đó van được mở ra. 

van-1-chieu-may-rua-xe-cao-ap-5
Nguyên lý làm việc của 2 dạng van kể trên

Nước lưu thông đến điểm đích là súng xịt rửa xe cao áp, khi áp lực nước giảm dưới tác động của cò súng. Van 1 chiều máy rửa xe cao áp tự động đóng lại ngăn cản không cho dòng nước chảy ngược vào phần động cơ. 

Cách thay van 1 chiều máy rửa xe cao áp

Nếu thấy van 1 chiều máy rửa xe cao áp có tình trạng hỏng do bị bào mòn hay vỡ ta tiến hành thay tại nhà theo các bước sau.

Bước 1: Ngắt toàn bộ dòng điện đi đến máy rửa xe, tiến hành tháo 6 ván 1 chiều gồm 3 van xả nước và 3 van hút nước ở đầu máy rửa xe

Bước 2: Tiến hành thay van 1 chiều máy rửa xe cao áp tương ứng phù hợp với đầu van được thiết kế ở máy 

Bước 3: Hoàn tất việc thay van 1 chiều máy rửa xe cao áp, khách hàng chỉ cần lắp lại về lại vị trí cũ là xong

van-1-chieu-may-rua-xe-cao-ap-6
Cách thay van 1 chiều máy rửa xe cao áp

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cũng như hạn chế tình trạng hỏng động cơ do van một chiều gây ra, nên 6 tháng tiến hành kiểm tra.

Mua van 1 chiều máy rửa xe cao áp ở đâu

Van một chiều một trong những linh kiện được đi kèm với máy rửa xe cao áp khi mua, tuy nhiên theo thời gian sử dụng máy. Van 1 chiều máy xịt rửa cao áp sẽ gặp những vấn đề về bào mòn, ngăn cản dòng nước chảy ngược lại gặp sự cố,… 

Hiện nay có nhiều đơn vị hay cửa hàng cũng đang thịnh hành bán linh kiện sản phẩm này. Vậy mua ở đâu để có được linh kiện tốt? 

Điện máy Lucky chuyên cung cấp và phân phối những sản phẩm máy rửa xe từ dòng mini, dây đai, cao áp và đầy đủ phụ kiện thay thế chính hãng.

 • Mức giá cạnh tranh cùng nhiều ưu đãi.
 • Hỗ trợ tư vấn 24/7.
 • Chế độ bảo hành sản phẩm lên tới 6 tháng, lỗi 1 đổi 1 trong 1 tuần.
 • Đội ngũ nhân viên và kỹ thuật nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình, vui tính.

Những thông tin trên cung cấp cho khách hàng hiểu biết thêm về van 1 chiều máy rửa xe cao áp, quý khách hàng có bất kỳ thông tin nào xin vui lòng liên hệ qua hotline để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất. 

Bình chọn post

Tác giả

 • Trần Thị Tuyết

  Tôi là Trần Thị Tuyết, đã tham gia vào ngành tư vấn - bán thiết bị rửa xe, khí nén từ 2020. Những bài tôi viết ra tương đương với những kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân khi đang làm ở Điện máy Lucky.