Mua xe mới có cần cúng không? Quan niệm cầu may của người Việt

Mua xe mới có cần cúng không? Theo quan niệm Việt Nam, khi mua những đồ có giá trị, trong đó có xe mới thì gia chủ nên thực hiện cúng gia tiên. Đây là một nghi thức cần thiết và quan trọng thể hiện sự biết ơn của chủ xe đối với tổ tiên, nhờ họ phù hộ mà có được thành quả là chiếc xe như mong đợi. Mời bạn đọc cùng Điện máy Lucky tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này.

mua-xe-moi-co-can-cung-khong-1
Khi gia chủ mua xe mới, cúng gia tiên là nghi thức cần thiết

Chủ đề liên quan:

Ý nghĩa của việc cúng xe mới

Mua xe mới có cần cúng không? Câu trả lời là có. Bởi lẽ xe không chỉ là phương tiện đi lại, lưu thông trên đường mà còn được sử dụng trong kinh doanh. Do đó cúng xe có ý nghĩa rất quan trọng:

 • Thể hiện sự biết ơn và tôn kính tổ tiên: Nhờ có sự phù hộ độ trì của ông bà tổ tiên – những người đã khuất mà con cháu làm ăn phát đạt, có công việc, tiền tài để mua xe.
 • Ước nguyện bình an, may mắn: Mục đích của xe là để đi lại hoặc phục vụ thêm nhu cầu chở hàng hóa, chở khách. Vì thế cúng tổ tiên chủ xe mong cầu các cụ phù hộ bình an, lưu thông an toàn và công việc thuận lợi.
 • Đoàn tụ anh em: Thông thường khi mua xe mới, đặc biệt là xe to như ô tô, xe tải thì sau khi cúng xe xong, anh em trong gia đình sẽ cùng nhau ăn uống, chúc mừng và là cơ hội để gia đình gắn kết.
mua-xe-moi-co-can-cung-khong-2
Lễ cúng xe thể hiện sự tôn trọng của gia chủ đối với ông bà tổ tiên

Hướng dẫn cúng xe mới tại nhà đơn giản và đúng cách

Mặc dù lễ cúng xe mới khá đơn giản nhưng nhiều chủ xe chưa thực sự để ý và chú trọng. Để lễ cúng diễn ra thuận lợi, chủ xe cần đảm bảo:

Lựa chọn ngày đẹp và giờ đẹp để cúng xe mới

Thông thường 1 tháng có 30-31 ngày và có những ngày là ngày xấu, tiêu biểu như ngày Tam Nương (3, 7, 13, 18, 23, 27), ngày Nguyệt Kỵ (5, 14, 23) và ngày Sát chủ. Những ngày này thường trăm sự đều kỵ, không nên làm các việc quan trọng như mua xe và cúng xe.

Hầu hết ngày mua xe chính là ngày cúng xe. Do đó gia chủ nên lựa chọn các ngày Hoàng Đạo, giờ Hoàng Đạo để cúng xe. Chủ xe có thể xem trực tiếp ngày giờ đẹp trên cuốn Lịch Vạn Niên. Lưu ý khi xem ngày đẹp, chủ xe xem ngày Âm lịch.

mua-xe-moi-co-can-cung-khong-3
Mua xe và cúng xe nên chọn ngày Hoàng Đạo

Nếu chủ xe có dự định mua và cúng xe vào tháng 5 Âm lịch 2024 có thể xem chi tiết ngày –  giờ đẹp tại đây. 

Ngày Dương lịch Ngày Âm lịch Giờ Hoàng đạo
13/6/2024 08/05/2024 7h – 9h, 9h – 11h, 19h – 21h
14/6/2024 09/05/2024 7h – 9h, 9h – 11h, 13h – 15h, 15h – 17h
25/6/2024 20/05/2024 5h – 7h, 7h – 9h, 9h – 11h
26/6/2024 21/05/2024 7h – 9h, 9h – 11h, 19h – 21h
30/6/2024 25/05/2024 7h – 9h, 9h – 11h, 19h – 21h

Lễ vật cúng xe mới cần chuẩn bị

Nghi lễ cúng xe có thể thực hiện tại nhà với mâm lễ đơn giản, không cầu kỳ, miễn thể hiện được tấm lòng chân thành của gia chủ đối với gia tiên. Các lễ vật, hoa quả chủ xe cần chuẩn bị có thể là:

 • 1 bình hoa cúc tươi, đặt ở bên phải lư hương
 • 1 đĩa trái cây
 • 1 đĩa đồ mặn: xôi kèm gà luộc, heo quay hoặc thịt heo luộc hoặc 1 đĩa đồ chay nếu gia chủ là người theo đạo Phật.
 • 1 xấp tiền vàng mã
 • 3 hoặc 5 chén rượu trắng
 • 1 ly nước lọc
 • 1 đến 3 cây nhang
mua-xe-moi-co-can-cung-khong-4
Mâm cúng không cần quá cầu kỳ

Cách cúng xe mới mua tại nhà với 5 bước đơn giản

Khi cúng xe, gia chủ nên chọn hướng quay xe ra ngoài để thu hút tài lộc, tượng trưng cho may mắn, vạn sự luôn tiến về phía trước. Nghi thức cúng xe gia chủ cần thực hiện:

 • Bước 1: Mặc quần áo kín đáo trước khi cúng gia tiên.
 • Bước 2: Bày biện lễ vật trên mâm ngay ngắn. Lưu ý đối với hoa quả chủ xe nên rửa sạch và lau khô trước khi cúng, tránh dính bụi bẩn vì nơi thờ tự rất linh thiêng. Sau đó chủ xe đặt mâm cúng trên bàn thờ cẩn thận.
 • Bước 3: Thắp nhang, đèn hoặc nến và đọc văn khấn rõ ràng. Chủ xe có thể đọc theo sách khấn hoặc khấn đơn giản thể hiện mong cầu của mình.
 • Bước 4: Đợi nhang cháy hết thì mang tiền vàng đi hóa vàng.
 • Bước 5: Tạ lễ và kết thúc buổi cúng xe.
mua-xe-moi-co-can-cung-khong-5
Ăn mặc kín đáo trước khi bắt đầu thực hiện lễ cúng xe

Trên đây là tổng hợp những thông tin giải đáp “mua xe mới có cần cúng không” và hướng dẫn gia chủ cúng xe đơn giản tại nhà. Chúc cho chủ xe gặp nhiều may mắn và luôn bình an trên những chuyến đường đi của mình.

Bình chọn post

Tác giả

 • Nguyễn Ngọc Anh

  Tôi là Nguyễn Ngọc Anh - tác giả bài viết của Điện máy Lucky. Tôi đã tham gia vào ngành máy móc, thiết bị rửa xe, khí nén từ những năm 2015, đã có kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ cả trăm gara, nhà xưởng đầu tư hệ thống, thiết bị.