Làm thế nào để rửa xe sạch như ngoài tiệm? Một số lưu ý khi rửa xe ô tô

Rửa xe ô tô là một công việc nên làm thường xuyên để giữ vệ sinh, cũng như là nâng cao tuổi thọ cho các linh kiện ô tô. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thời gian để mang ra tiệm. Vậy làm thế nào để xe được sạch nhất có thể khi thực hiện tại nhà. Bạn đọc hãy tham khảo bài viết sau để nắm được những lưu ý khi rửa xe ô tô.

luu-y-khi-rua-xe-o-to-1
Bạn cần thực hiện rửa xe ô tô một cách thường xuyên để giữ xe luôn sạch bóng

Một số lưu ý khi rửa xe ô tô để đạt hiệu quả cao nhất

Rửa xe ô tô tại nhà hay được hiểu là chăm sóc xe hơi. Để có thể thực hiện việc vệ sinh xe hơi một cách hiệu quả, chúng ta cần thực hiện theo đúng quy trình. Ngoài ra, bạn nên ghi nhớ một số lưu ý rửa xe hơi dưới đây.

 • Đánh xe vào những vị trí khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Điều này giúp xe được làm khô tự nhiên.
 • Dung dịch rửa xe là thứ không thể thiếu: dung dịch rửa xe không chạm hoặc dung dịch rửa xe bọt tuyết. Không nên để dung dịch phủ lên lớp sơn xe quá lâu. Thực hiện rửa trôi sau khoảng 2 – 3 phút (đối với không chạm), 5 – 6 phút (đối với bọt tuyết).
luu-y-khi-rua-xe-o-to-2
Để rửa xe hiệu quả, bạn cần sử dụng dung dịch rửa xe chuyên dụng
 • Sử dụng máy rửa xe cao áp để vệ sinh đạt hiệu quả cao. Lưu ý khi rửa xe ô tô để giữ độ bền cho sơn xe là thực hiện rửa lại bằng nước cẩn thận, rửa trôi lớp bọt tuyết cẩn thận. Nếu không, dung dịch tích tụ lâu dần sẽ gây ảnh hưởng, ăn mòn lớp sơn ngoài xe ô tô.
 • Khi rửa xe, chúng ta không nên đeo các loại trang sức như: nhẫn, đồng hồ, lắc tay, … Điều này để tránh trầy xước không đáng có. 
 • Chu kỳ rửa xe thường là 2 tuần/1 lần nhưng còn phụ thuộc thêm vào nhiều yếu tố: môi trường, tần suất sử dụng, thời tiết, … 
 • Chú ý xịt rửa kỹ càng những phần như lazang, bánh xe, lốp, gầm xe, … Vì đây là những vị trí thường xuyên tiếp xúc với bùn đất, bụi bẩn khi đi đường. Chúng ta cần sử dụng máy rửa xe áp lực cao để có thể loại bỏ tối đa mảng bám có thể.
 • Lưu ý khi rửa xe ô tô tại nhà: ngoài ra, bạn nên thực hiện rửa khoang máy định kỳ. Một số ghi nhớ: che chắn những bộ phận quan trọng bằng túi nilon, điều chỉnh áp lực không quá mạnh trước khi xịt rửa vào khoang máy, nên sử dụng hóa chất chuyên dụng, …
luu-y-khi-rua-xe-o-to-3
Trong quá trình rửa xe, bạn không nên đeo trang sức để tránh xước sơn ngoài ý muốn

Xem thêm:

Làm thế nào để rửa xe ô tô sạch như ngoài tiệm?

Tiệm rửa xe là nơi chăm sóc xe chuyên nghiệp, họ có đủ cơ sở vật chất và đội ngũ thợ có tay nghề cao. Nhưng rửa xe là việc đơn giản, không liên quan đến kỹ thuật. Chính vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể làm tại nhà một cách hiệu quả. Một số lưu ý khi rửa xe ô tô tại nhà mang lại hiệu quả cao.

Dụng cụ cần chuẩn bị: Để có thể rửa sạch như ở ngoài tiệm, chúng ta cũng cần phải  có những dụng cụ tối thiểu. Đương nhiên là không cần “xịn” vì chúng ta chỉ cần thực hiện nhu cầu vệ sinh tại nhà.

 • Máy rửa xe cao áp mini. Bạn có thể lựa chọn dòng có công suất 1kW – 3kW để có thể thực hiện rửa xe tại nhà. Dòng máy rửa xe mini có ưu điểm: nhỏ gọn, khả năng xịt rửa hiệu quả vì sử dụng áp lực cao, … đánh bay vết bám tối ưu.
luu-y-khi-rua-xe-o-to-4
Máy rửa xe mini là dụng cụ vệ sinh tuyệt vời đối với những công việc trong gia đình
 • Dung dịch rửa xe chuyên nghiệp, có 2 loại chính: dung dịch rửa xe không chạm (Lucky, Dr.Active, Ekokemika, …) và dung dịch rửa xe bọt tuyết (bột rửa xe Ops, Lavado, Lucky, …). Dung dịch rửa xe không chạm có thể làm sạch lên đến 90% mà không cần sử dụng tay để cọ rửa. Dung dịch bọt tuyết thì cần kết hợp đánh rửa để làm sạch.
 • Bộ dụng cụ vệ sinh, bao gồm: bàn chải, khăn mềm, chổi đa năng, chổi cọ lazang, … để có thể tối ưu vị trí vệ sinh. Lưu ý khi rửa xe ô tô để đạt hiệu quả: Mỗi vị trí sẽ cần một loại dụng khác nhau để đánh rửa đạt hiệu quả.
 • Bạn cũng có thể đầu tư một số dung dịch để rửa khoang máy ô tô và wax bóng để tránh bám bụi cho xe.
luu-y-khi-rua-xe-o-to-5
Ngoài ra, bạn có thể đầu tư bình bọt tuyết để nâng cao hiệu quả trong quá trình rửa xe

Xem thêm:

Kỹ thuật rửa xe: bạn có thể tham khảo thêm ở kênh youtube Điện máy Lucky. Dưới đây là tóm gọn các bước và lưu ý khi rửa xe ô tô.

 • Bước 1: Xịt xe trước bằng nước sạch. Việc này để làm mềm vết bẩn và rửa đi những vết bám thông thường.
 • Bước 2: Pha dung dịch và phủ đều lên bề mặt xe. Pha dung dịch theo định mức và không nên để dung dịch quá lâu (khoảng 2 – 5 phút).
 • Bước 3: Thực hiện đánh rửa (nếu sử dụng dung dịch bọt tuyết).
 • Bước 4: Rửa trôi lớp dung dịch bằng nước sạch. Chú ý xịt rửa cẩn thận, trôi hết lớp bọt tuyết.
 • Bước 5: Xì khô hoặc lau khô (nếu không có máy nén khí).
luu-y-khi-rua-xe-o-to-6
Rửa xe thường xuyên giúp ngoại thất chiếc xe luôn sạch sẽ

Trên đây là bài viết về một số lưu ý khi rửa xe ô tô. Lời khuyên của Điện máy Lucky: “Rửa xe là một  công việc đơn giản có thể làm tại nhà. Tuy nhiên bạn nên mang ra tiệm chăm sóc 1 năm/1 lần vì ở đó thợ có tay nghề cao và đầy đủ dụng cụ chuyên dụng (cầu nâng để rửa gầm, dung dịch rửa hiệu quả cao, …). Ngoài ra họ cũng có thể nhận ra những điểm bất thường nếu xe có vấn đề. Mong bài viết có thể cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc. Mọi thắc mắc hay nhu cầu về sản phẩm, khách hàng vui lòng liên hệ tới hotline 0934.423.166 – 097.369.8910 hoặc địa chỉ 617 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội để được tư vấn trực tiếp.

Bình chọn post

Tác giả

 • Trần Thị Tuyết

  Tôi là Trần Thị Tuyết, đã tham gia vào ngành tư vấn - bán thiết bị rửa xe, khí nén từ 2020. Những bài tôi viết ra tương đương với những kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân khi đang làm ở Điện máy Lucky.