Bộ lọc dầu máy nén khí là gì? 3 thương hiệu bộ lọc dầu khí nén tốt nhất hiện nay

Dầu máy nén khí trục vít rất quan trọng, giúp cho máy nén vận hành trơn tru, ổn định và bền bỉ hơn. Tuy nhiên, nếu dầu máy nén không đủ sạch, có nhiều bụi bẩn có thể dẫn đến những hậu quả ngược lại. Chính vì vậy người ta cần sử dụng đến bộ lọc dầu máy nén khí để giải quyết vấn đề trên.

bo-loc-dau-may-nen-khi
Bộ lọc dầu khí nén không thể thiếu trong mọi máy nén trục vít

Xem thêm:

Tổng quan về bộ lọc dầu máy nén khí 

Lọc dầu khí nén là một bộ phận trong máy nén khí trục vít với nhiệm vụ rất quan trọng, quyết định độ bền của các linh kiện bên trong cũng như là tuổi thọ của máy nén khí. Vậy bộ lọc dầu khí nén là gì? Có vai trò ra sao đối với máy nén khí trục vít?

Bộ lọc dầu máy nén khí là gì?

Bộ lọc dầu khí nén là thiết bị tách bụi bẩn ra khỏi dầu khí nén, cung cấp nguồn dầu sạch cho máy nén trục vít, bảo vệ đầu máy khỏi các trường hợp bị rỉ sét, tắc nghẽn. Bộ phận này hoàn toàn khác với bộ tách dầu máy nén khí, bộ tách dầu là tách dầu ra khỏi khí nén, còn bộ lọc dầu máy nén khí là tách bụi bẩn ra khỏi dầu khí nén.

Bộ lọc dầu máy nén khí được đặt ở giữa bình dầu và trục vít của máy nén khí, có thiết kế trụ tròn, thủng 1 lỗ để dầu có thể đi vào trong máy. Nhờ có bộ phận lọc dầu máy nén khí mà các tạp chất như bụi bẩn cát, chất gỉ không xâm nhập vào làm tắc nghẽn han gỉ các bộ phận bên trong, khiến ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của máy nén khí được.

bo-loc-dau-may-nen-khi-4
Vị trí của bộ lọc dầu khí nén

Phân loại bộ lọc dầu khí nén

Dựa vào đặc điểm cấu tạo, độ tinh lọc hay tính năng mà ta có thể chia bộ lọc dầu máy nén khí thành các loại sau:

Phân theo cấu tạo, gồm có 3 loại: Lọc lưới, lọc lá và lọc giấy.

Phân theo độ tinh lọc, gồm có:

 • Lọc thô: Độ tinh lọc đạt 0.1mm
 • Lọc trung bình: Độ tinh lọc 0.01mm
 • Lọc tinh: Độ tinh lọc 0.005mm
 • Lọc siêu tinh: Độ tinh lọc 0.001mm

Phân theo tính năng: 

 • Bộ lọc dầu khí nén thay thế định kỳ: Thiết kế hình cốc, được làm từ chất liệu giấy thủy tinh giúp dầu khí nén lưu thông một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên cần phải thay mới sau khoảng 3000 giờ sử dụng.
 • Bộ lọc dầu có thể tái chế: Dạng lọc lưới, màng lọc với nhiều lỗ nhỏ li ti, được làm từ kim loại, chỉ cần thường xuyên vệ sinh là có thể sử dụng lâu dài.
bo-loc-dau-may-nen-khi-1
Bộ lọc thay thế định kỳ của Kobelco

Tuy nhiên đây là thiết bị được lắp đặt sẵn trong máy nén khí, những gợi ý trên sẽ giúp bạn chọn mua khi cần thay thế hoặc khi lựa chọn máy nén khí, tránh các trường hợp bất tiện về sau.

Tác dụng của bộ lọc dầu khí nén

Như đã biết, dầu máy nén khí có vai trò rất quan trọng, đặc biệt với các dòng máy nén khí trục vít có dầu. Dầu máy nén khí có nhiệm vụ bôi trơn, giúp các linh kiện, bộ phận và động cơ máy nén khí hoạt động trơn tru, ổn định, tránh kẹt, rít hoặc han gỉ, giúp máy hoạt động hiệu quả và tăng cao tuổi thọ.

Tuy nhiên, trong dầu máy nén khí thường sẽ không thể tránh khỏi việc có lẫn cát bụi bẩn, tạp chất. Nếu các cặn bẩn này không được lọc sạch sẽ đi theo đường dầu làm tắc, han gỉ các linh kiện máy, đặc biệt tổn hại với động cơ máy nén. 

Để giải quyết được vấn đề trên, các nhà sản xuất đã bổ sung thêm bộ lọc dầu máy nén khí bên trong các máy nén trục vít để ngăn không cho cát, bụi đi theo dầu gây ảnh hưởng đến máy nén. Nhờ có bộ lọc dầu khí nén mà máy nén hoạt động tốt hơn, tuổi thọ cũng cao hơn.

Lưu ý: Bộ lọc dầu máy nén khí hoàn toàn khác với bộ lọc tách dầu khí nén. Nếu như bộ lọc dầu khí nén dùng để tách tạp chất và bụi bẩn khỏi dầu máy nén khí thì bộ lọc tách dầu có nhiệm vụ tách dầu ra khỏi khí nén để cung cấp khí nén sạch hơn, đảm bảo hơn.

bo-loc-dau-may-nen-khi-14
Dầu máy được lọc cặn bẩn giúp gia tăng tuổi thọ cho thiết bị

Hướng dẫn thay thế và một số lưu ý

Sau một thời gian sử dụng, bộ lọc dầu máy nén khí sẽ cần phải thay mới đặc biệt là loại thay mới định kỳ. Dưới đây là các bước đơn giản để bạn có thể tự thay thế bộ lọc dầu khí nén:

 • Tắt nguồn máy nén khí, tốt nhất ngắt nguồn điện của máy nén khí.
 • Đóng van xả, mở phần cửa trước của máy nén khí trục vít. Và chờ đến khi áp suất dầu trở về 0MPa.
 • Đặt 1 khay chứa dầu bên cưới bộ lọc dầu máy nén khí.
 • Tiến hành kiểm tra lượng dầu hiện có trong máy. Nếu dầu thấp hơn mức trung bình thì bắt đầu thay thế còn nếu lượng dầu vẫn còn nhiều thì phải xả bớt ra khay đựng bên dưới.
 • Dùng khóa, tiến hành mở bộ lọc đầu và bôi trơn toàn bộ các đệm làm kín bằng dầu.
 • Vặn bộ lọc dầu mới thật chặt bằng tay.

Khi vặn bộ lọc dầu về đúng vị trí, không sử dụng khóa hay thiết bị khác mà nên sử dụng bằng tay để tránh trường hợp bộ lọc dầu bị méo, vỡ khiến rò rỉ dầu.

3 thương hiệu bộ lọc dầu máy nén khí tốt nhất hiện nay

Sau một thời gian sử dụng, có thể do hỏng hóc, sử dụng không đúng cách hay do hết thời gian của chu kỳ sử dụng, bạn cần thay thế bộ lọc dầu khí nén mới để đảm bảo quá trình hoạt dộng, sản xuất. 

Lúc này, bạn không nhất thiết phải sử dụng chính xác thương hiệu sản xuất bộ lọc dầu của máy nén mà chỉ cần chọn đúng chủng loại và kích thước là được vì bộ lọc dầu không phải thiết bị dễ tìm mua.

Dưới đây là thông tin về 3 thương hiệu bộ lọc dầu máy nén khí tốt nhất hiện nay và hiện được sử dụng rất phổ biến.

Bộ lọc dầu khí nén Sotras

Đây là thương hiệu bộ lọc dầu máy nén khí của OEM đến từ nước Ý. Có thể nói thương hiệu Sotras chính là thương hiệu hàng đầu thế giới với dòng sản phẩm lọc dầu cao cấp của mình.

bo-loc-dau-may-nen-khi-12
Bộ lọc Sotras
 • Chất liệu cao cấp, chắc chắn, độ bền vượt trội.
 • Có cả lọc dầu cho máy nén trục vít lẫn piston.
 • Hiệu quả sử dụng vượt trội, lọc triệt để, nhanh chóng.
 • Mức giá khá cao nên thường được sử dụng thay thế tại các khu công nghiệp, nhà xưởng lớn hơn là các cơ sở kinh doanh quy mô vừa và nhỏ.

Bộ lọc dầu máy nén khí Kobelco

Kobelco là thương hiệu nổi tiếng với hàng loạt sản phẩm khí nén như máy nén khí, máy sấy khí, bộ lọc khí,… Bên cạnh đó, công ty cũng sản xuất thêm bộ lọc dầu,bộ lọc tách dầu, cốc lọc khí nén để giúp cho khách hàng sử dụng máy nén khí có thể tìm mua và thay thế một cách dễ dàng.

Cũng tương tự như máy nén khí của Kobelco, bộ lọc dầu máy nén khí của hãng được đánh giá cao với thiết kế chắc chắn, nhỏ gọn, dễ sử dụng và đặc biệt có độ bền vượt trội.

bo-loc-dau-may-nen-khi-16
Sản phẩm của Kobelco Nhật Bản

Bộ lọc dầu khí nén Ingersolland

Bộ lọc dầu của Ingersolland hiện là một trong những sản phẩm sửa chữa, thay thế máy nén khí được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại và được kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt trước khi đưa vào sử dụng, phân phối.

Bộ lọc dầu máy nén khí của Ingersolland thuộc nhóm bộ lọc thay thế định kỳ, tuổi thọ sẽ từ 3000 – 4000 giờ.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến bộ lọc dầu khí nén cũng như top 3 thương hiệu được tin dùng nhất hiện nay. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn.

Để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 097.369.8910 – 0934.423.166 để được tư vấn!

Bình chọn post