Bao lâu nên vệ sinh khoang máy ô tô một lần là hợp lý?

Trong quãng thời gian gần đây, Điện máy Lucky đã nhận được rất nhiều câu hỏi có cùng một thắc mắc. Đó chính là “Bao lâu nên vệ sinh khoang máy ô tô một lần?” Bạn đọc hãy cùng tham khảo bài viết bên dưới để có thêm thông tin nhé.

bao-lau-nen-ve-sinh-khoang-may-o-to-1
Vệ sinh khoang máy ô tô là một điều nên làm

Xem thêm:

Tại sao bạn cần vệ sinh khoang máy xe ô tô?

Ô tô là phương tiện đi lại phổ biến hiện nay. Chiếc xe phải hoạt động trong mọi thời tiết, môi trường khác nhau. Chính vì vậy khoang xe bị bụi bám, dầu nhớt đóng cặn, làm bẩn. Không chỉ có phần ngoại thất bị ảnh hưởng mà phần khoang máy cũng rất bẩn sau một thời gian sử dụng. 

 • Phần khoang máy là phần ít được quan tâm vệ sinh như ngoại thất xe. Nhưng đây là nơi quan trọng vì tập trung phần lớn các chi tiết có chức năng vận hàng động cơ. Chính vì vậy chúng ta cần vệ sinh thường xuyên.
 • Nếu để bụi bẩn, dầu nhớt đóng cặn bên trong khoang lâu ngày, khoang xe sẽ bị giảm đi khả năng tản nhiệt tự nhiên, nhanh nóng.
 • Vệ sinh khoang máy giúp tăng tính thẩm mỹ, giữ khoang xe luôn thông thoáng, sạch sẽ.
 • Bao lâu nên vệ sinh khoang máy một lần? Bạn cần thực hiện thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn biết được tình trạng xe đang thế nào, có bộ phận bất thường, cần sửa chữa hay không. Từ đó tăng tính an toàn khi tham gia giao thông.
 • Phần khoang được che kín, đây là chỗ mà chuột bọ, côn trùng dễ làm tổ, chui rúc … Chúng có thể sẽ cắn phá dây điện, gioăng phớt, linh kiện, … Vì vậy bạn cần thực hiện kiểm tra, vệ sinh thường xuyên.
 • Ngoài ra, vệ sinh thường xuyên còn giúp máy móc, động cơ bên trong tăng tuổi thọ, hoạt động bền bỉ.
bao-lau-nen-ve-sinh-khoang-may-o-to-2
Nếu để khoang máy bẩn lâu ngày sẽ khiến khu vực này mất vệ sinh và giảm tuổi thọ các chi tiết

Bao lâu nên vệ sinh khoang máy ô tô chuyên sâu?

Để nâng cao giá trị sử dụng của xe và giúp khoang máy ô tô của bạn trở nên sạch sẽ, bền bỉ hơn thì bạn nên vệ sinh thường xuyên. Vậy “thường xuyên” ở đây là bao lâu? Con số này sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. 

 • Bao lâu nên rửa khoang xe một lần sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố chính: tần suất sử dụng và môi trường sử dụng.
 • Nếu bạn thường xuyên phải đi làm bằng xe ô tô, nhất là tại những thành phố lớn, có mật độ dân cư đông thì bạn nên rửa khoang máy 6 tháng/1 lần.
 • Nếu tần suất sử dụng ô tô của bạn ít, chủ yếu để: đưa gia đình đi chơi xa, đi với khoảng cách không quá xa, … Chu kỳ có thể giảm xuống 8 tháng/1 lần. Bởi vì khoang xe còn bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài, cất xe ở nhà cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn, côn trùng, …
bao-lau-nen-ve-sinh-khoang-may-o-to-3
Tuỳ vào từng điều kiện môi trường, tần suất sử dụng để căn chu kỳ vệ sinh khoang máy
 • Bao lâu nên vệ sinh khoang máy ô tô nếu bạn thường xuyên phải đi xa, làm việc ở những nơi có không khí khô, bụi bẩn nhiều: công trường, mỏ khai khoáng, đi đường bùn đất lên vùng cao, … Lời khuyên là 3 – 4 tháng một lần. Điều này để đảm bảo chăm sóc tốt động cơ cho ô tô.
 • Ngoài ra còn những yếu tố về thời tiết từng vùng miền: khí hậu mưa nhiều, mưa lớn, … thì bạn cần chú ý, thường xuyên kiểm tra khoang xe. Chu kỳ dao động trong khoảng 3 – 6 tháng/1 lần.

Thực hiện vệ vệ sinh khoang máy ô tô tại nhà có được không?

Vệ sinh khoang xe ô tô là điều có thể thực hiện đơn giản tại nhà mà không cần mang ra tiệm thường xuyên. Vì vậy bạn đọc hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí, tự thực hiện tại nhà. Một số lời khuyên chuyên gia dành tới bạn:

 • Không nên dùng vòi có áp lực quá mạnh xịt rửa vào khoang xe. Điều này có thể dẫn tới việc làm hỏng những mối nối.
 • Nhớ lấy túi nilon hoặc màng bọc che chắn những bộ phận: ác quy, cổ hút gió, tụ điện, … để tránh chập cháy.
 • Vệ sinh ở nhà có nhiều lợi ích: chủ động, tiết kiệm, tự tay cọ rửa kĩ càng, …
 • Nhưng bạn nên mang xe ra tiệm tối thiểu 1 lần mỗi năm (giá từ 500.000 – 800.000 đồng/1 lần). Vì ngoài tiệm sẽ có đủ thiết bị chuyên dụng và nhân công kinh nghiệm. Họ có thể thực hiện một cách chuyên nghiệp hơn, tối ưu hơn: có dung dịch rửa chuyên dụng, wax phủ bóng, lưu hương, …
bao-lau-nen-ve-sinh-khoang-may-o-to-4
Xe của bạn sẽ được chăm sóc cẩn thận hơn tại tiệm vì thợ ở đây có đủ chuyên môn và dụng cụ

Xem thêm:

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc “Bao lâu nên vệ sinh khoang máy ô tô 1 lần?” Mong bạn đọc sẽ có thêm những thông tin cần thiết. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn, bạn đọc có thể liên hệ tới hotline 0934.423.166 – 097.369.8910 để nhận được hỗ trợ trực tiếp.

Bình chọn post

Tác giả

 • Trần Thị Tuyết

  Tôi là Trần Thị Tuyết, đã tham gia vào ngành tư vấn - bán thiết bị rửa xe, khí nén từ 2020. Những bài tôi viết ra tương đương với những kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân khi đang làm ở Điện máy Lucky.